
Dự báo vị trí và hướng di chuyển vùng áp thấp lúc 13h chiều 5-9 - Ảnh: NCHMF
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 5-9, một vùng áp thấp đang hoạt động trên khu vực phía đông đảo Luzon (Philippines).
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và vùng áp thấp, ở vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông rải rác.
Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng tây, hướng vào Biển Đông và có xu hướng mạnh thêm.
Lúc 14h30 chiều nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện nay (13h) một vùng áp thấp đang hoạt động trên vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông.
Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, từ ngày 6-9 vùng biển phía đông của khu vực bắc Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động.
Ngày và đêm 5-9, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan, khu vực bắc Biển Đông, giữa và nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7, và sóng biển cao trên 2m.
Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.
Cơ quan khí tượng dự báo trong tháng 9, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (khoảng 2,4 cơn, đổ bộ vào đất liền Việt Nam là 1,2 cơn) và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.
Về mưa, các khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Gia Lai tổng lượng mưa phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 - 25%, các khu vực còn lại mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi khả năng xuất hiện một số đợt mưa lớn diện rộng. Các nơi khác trên cả nước trong tháng 9 nhiều ngày có mưa rào và dông, trong đó một số ngày có thể xảy ra mưa vừa, mưa to.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày và đêm 5-9, khu vực từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng và khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to tập trung vào chiều và tối với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 80mm trong 3 giờ đồng hồ gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận