Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Vui như… đi họp chính trị ở Đan Mạch

29/09/2017 19:07 GMT+7

TTO - Tại Đan Mạch, các buổi gặp gỡ cử tri trước các kỳ bầu cử được tổ chức như những ngày hội, nhất là bầu cử hội đồng nhân dân, do ứng cử viên thường là người địa phương.

Vui như… đi họp chính trị ở Đan Mạch - Ảnh 1.

Mọi người thảo luận về phát triển du lịch trong mùa hè tại tỉnh, do thế mạnh của Odsherred là bãi tắm. Hai phụ nữ đứng ngoài là phóng viên truyền hình - Ảnh: QUẾ VIÊN

Khi nghe nói tới những buổi họp bàn về chính trị, các buổi tiếp xúc giữa các đại diện dân cử và cử tri, nhân dân thì ta thường nghĩ ngay tới những buổi tiếp xúc trong hội trường với không khí trang nghiêm, với những câu hỏi được gợi ý hay chọn lọc sẵn...

Năm nay ngày Folkemoedet (Gặp gỡ người dân), đảng viên các đảng phái, ứng cử viên hội đồng nhân dân gặp gỡ cử tri và người dân trong tỉnh Odsherred, cách thủ đô Copenhagen khoảng 100km, tổ chức nhằm một ngày cuối tuần tháng 9 trời âm u.

Do dân và vì dân

Tuy may mắn không có mưa nhưng ngoài trời gió thổi lạnh buốt, nhiệt độ xuống khoảng 10-12oC. Tới giữa trưa mới thấy ánh mặt trời (hè châu Âu năm nay không ấm mà còn mưa nhiều) nhưng vẫn thu hút hàng ngàn người thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần tham dự.

Do là ngày cuối tuần nên nhiều người đưa trẻ em theo, nhiều cặp vợ chồng trẻ còn đem theo con còn nằm trong xe nôi, có những người dẫn theo chó, tham dự các hoạt động diễn ra từ 10h tới 17h vì nơi hội họp có đủ tiện nghi, có quầy phục vụ ăn uống, có khu vực dành cho trẻ em có bảo mẫu trông nom, săn sóc các cháu bé.

Folkemoedet được tổ chức trên một bãi cỏ rộng trong khuôn viên Trường trung học Rytmiske, thị trấn Vig. Do không ở ngay khu vực trung tâm nên ban tổ chức đã bố trí xe buýt đậu tại nhà ga xe lửa, cứ mỗi 30 phút có một chuyến, dành cho những ai không đi xe hơi, xe đạp hay không muốn cuốc bộ.

Trong khuôn viên thì ngoài sân khấu trung tâm được dựng ngoài trời, ban tổ chức dựng nhiều ngôi lều cho các hoạt động thuộc các chủ đề khác nhau cho người tham dự tùy ý chọn mà tham gia. Chương trình chi tiết đã được phổ biến đến người dân trong tỉnh qua báo chí địa phương từ một tuần trước đó.

Vui như… đi họp chính trị ở Đan Mạch - Ảnh 2.

Cử tri đến nghe các ứng viên trình bày đường lối trong lều - Ảnh: QUẾ VIÊN

Có những lều dành cho đại diện các đảng phái chính trị nói về đường lối, chủ trương của họ hiện tại và kế hoạch trong tương lai, có nơi dành cho cử tri đối thoại với các ứng cử viên, có lều dành cho các tổ chức trong tỉnh tổ chức thảo luận theo chủ đề... Người tham dự có thể trao đổi về các vấn đề môi trường, người nhập cư và việc làm, làm sao để phát triển du lịch trong tỉnh (Odsherred có những bãi tắm tốt nhất Đan Mạch và nguồn thu từ dịch vụ du lịch, nhà hàng chiếm một tỉ lệ đáng kể trong thu nhập của tỉnh).

Những người tham dự có cơ hội trao đổi trực tiếp với các thành viên hội đồng nhân dân tỉnh về các chủ đề "nóng" như quy định mới về thuế, mức thuế mới dự kiến đánh trên xe hơi, các chính sách mới nghề cá, về chuyện tạo công ăn việc làm cho người nhập cư...

Tất nhiên họ không yêu cầu tất cả các câu hỏi đều nhận được câu trả lời thỏa đáng ngay lập tức nhưng có cơ hội trao đổi về những thắc mắc, những vấn đề họ quan tâm thì vẫn tốt. Với những người tham gia hoạt động chính trị thì ít nhất cũng biết được người dân muốn gì, và chờ đợi điều gì nơi chính quyền các cấp.

Chính trị vui như hội

Ngoài những cuộc thảo luận, đối thoại về những chủ đề khác nhau, trong ngày hội họp còn có các hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức xen kẽ, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Độc đáo hơn cả là phần trình diễn nghệ thuật sắp đặt với chủ đề Mennesketaarnet "Ngôi tháp người" của nghệ sĩ tạo hình gốm Martin Nybo. Với sự hướng dẫn kỹ thuật của Nybo và người cộng sự, 100 người tham gia đã nắn những bức tượng nhỏ bằng đất sét, thể hiện các hình nam nữ tùy theo trí tưởng tượng và ý thích, sau đó Nybo sẽ đem gắn chúng vào một bình gốm lớn.

Các bức tượng như thế rất đa dạng, bên cạnh tượng thể hiện thanh niên nam nữ, bà mẹ quê, anh cao bồi, chú hề, còn có nàng tiên cá, tượng người đầu voi như thần Ganesha trong Ấn Độ giáo, tượng quỷ chặt đầu... Hợp lại là một tổng thể đầy sáng tạo và hòa hợp đến kỳ lạ, thể hiện một xã hội đa dạng, tự do và dân chủ.

Vui như… đi họp chính trị ở Đan Mạch - Ảnh 3.

Đến nghe bàn luận chính trị còn có cả hoạt động sáng tạo nghệ thuật - Ảnh: QUẾ VIÊN

Folkemoedet do tỉnh Odsherred tổ chức lần đầu nhằm tuyên truyền cho kỳ bầu cử hội đồng nhân dân sẽ được tổ chức vào tháng 11 đã thu hút được sự tham gia tích cực của không ít người trẻ.

Nói chuyện chính trị đâu nhất thiết phải giáo điều hay nghiêm trang nhỉ?

Hình thức ngày hội chính trị này được tổ chức lần đầu tại Đan Mạch vào giữa tháng 6-2011, trên đảo Bornholm, nhằm mục đích cho các thành viên Chính phủ tiếp xúc với dân chúng trong bầu không khí cởi mở.

Nói như ông Bertel Haarder - nguyên bộ trưởng Bộ Văn hóa và tôn giáo, một trong những vị bộ trưởng có thời gian phục vụ lâu nhất tại Đan Mạch - thì đây là "một Roskilde với ít bia và nhiều lời thoại hơn". Roskilde là liên hoan âm nhạc lớn nhất Bắc Âu hằng năm, được tổ chức vào mùa hè tại Đan Mạch.

Từ thành công vượt dự kiến của ngày hội đầu tiên, những năm sau mô hình này được nhân rộng ra các tỉnh thành khác, tùy theo điều kiện và tình hình địa phương.

QUẾ VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận