Hãng dược Đan Mạch chi 58,7 triệu USD dàn xếp với Mỹ

06/09/2017 06:54 GMT+7

TTO - Công ty dược phẩm Novo Nordisk đồng ý chi trả gần 58,7 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc nhân viên của họ coi nhẹ tầm quan trọng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Hãng dược Đan Mạch chi 58,7 triệu USD dàn xếp với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 5-9 cho biết công ty dược Đan Mạch Novo Nordisk đã xem nhẹ việc thông tin những cảnh báo bắt buộc về nguy cơ ung thư khi dùng thuốc chữa tiểu đường Victoza của họ này.

Theo đó hãng dược Novo Nordisk đã đưa thông tin về thuốc Victoza cho các nhân viên bán hàng để cung cấp cho các bác sĩ. Các thông tin này đã tạo ra ấn tượng sai lệch hoặc gây nhầm lẫn rằng cảnh báo về ung thư khi dùng Victoza là sai hoặc không quan trọng.

Bộ Tư pháp cho biết FDA đã yêu cầu hãng dược Đan Mạch này cung cấp thông tin cho các bác sĩ nguy cơ tiềm năng về một dạng ung thư hiếm gặp khi dùng thuốc tiểu đường Victoza.

"Khi một nhà sản xuất thuốc không chia sẻ thông tin rủi ro sức khỏe chính xác với bác sĩ và bệnh nhân, các bác sĩ sẽ thiếu đi thông tin quan trọng để quyết định trong việc kê toa" - luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ Chad Readler tuyên bố.

Dù đã đạt được thỏa thuận dàn xếp trên với chính phủ Mỹ, như Reuters đưa tin, nhưng công ty Novo Nordisk không thừa nhận hành vi sai trái là một phần của thỏa thuận dân sự này.

"Tại Novo Nordisk, chúng tôi có trách nhiệm thông tin về những lợi ích an toàn và lâm sàng của các loại thuốc của chúng tôi một cách nghiêm túc và vẫn cam kết giải quyết các câu hỏi an toàn sức khỏe từ các chuyên gia y tế" - người đứng đầu các hoạt động của Novo Nordisk tại Bắc Mỹ, ông Doug Langa tuyên bố.

Theo thỏa thuận, hãng dược này sẽ trả cho chính phủ Mỹ 12,15 triệu USD vì vi phạm Đạo luật Thuốc, Thực phẩm và Mỹ phẩm trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2012.

Công ty Novo Nordisk sẽ phải trả thêm 46,5 triệu USD để giải quyết các khiếu nại theo Đạo luật thông tin giả vì đã đưa thông tin gây sai lệch từ năm 2010 - 2014 cho các chương trình chăm sóc sức khỏe của liên bang.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận