08/04/2022 16:17 GMT+7

Vụ xin nộp lại quà của Việt Á: Cách chức giám đốc CDC Bình Phước

NHẤT NGUYÊN - A LỘC
NHẤT NGUYÊN - A LỘC

TTO - Sau khi bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Văn Sáu tiếp tục bị cách chức giám đốc CDC Bình Phước.

Vụ xin nộp lại quà của Việt Á: Cách chức giám đốc CDC Bình Phước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Sáu bị cách chức giám đốc CDC Bình Phước - Ảnh: N.N

Chiều 8-4, tin từ Sở Y tế Bình Phước cho hay giám đốc Sở Y tế tỉnh Quách Ái Đức vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Sáu - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước - bằng hình thức cách chức.

Lý do vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 18 nghị định số 112/2020/NĐ-CP về xử lý cán bộ, công chức, viên chức.

Trước đó, đầu tháng 3-2022, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước khóa XI đã họp phiên thứ 19 quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu. Đồng thời, kỷ luật Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước, nhiệm kỳ 2020 - 2022 bằng hình thức khiển trách.

Tại kỳ họp, cơ quan này đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC, giám đốc CDC Bình Phước.

Qua xem xét, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước nhận thấy Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, nhân viên trung tâm vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật trong việc mua vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Sáu với vai trò là đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, bí thư Đảng ủy bộ phận, giám đốc CDC Bình Phước cùng chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước.

Ngoài ra, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Sáu còn vi phạm quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm. Những vi phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng nơi ông công tác.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy khối cơ quan - doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo, xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến các vi phạm trên.

Trả lời báo chí trước đó, ông Sáu từng thừa nhận đầu tháng 12-2021, đại diện Công ty cổ phần công nghệ Việt Á có lên gặp và gửi quà. Khi người đại diện này về, ông mới kiểm tra và biết có quà cho bản thân ông. Sau đó ông đã báo cáo tổ chức, lãnh đạo các cấp và xin nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng.

Mặt khác, CDC Bình Phước cũng có báo cáo về việc mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm từ Công ty Việt Á. Từ tháng 5 đến tháng 9-2021, CDC Bình Phước 3 lần mua kit xét nghiệm và bộ tách chiết của Công ty Việt Á với tổng số tiền hơn 41,5 tỉ đồng.

Cụ thể, trong đợt 1, CDC Bình Phước mua hơn 14.000 kit xét nghiệm với tổng kinh phí trên 7,1 tỉ đồng bằng hình thức đấu thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. CDC Bình Phước đã chuyển thanh toán số tiền này.

Còn 2 đợt sau, CDC Bình Phước mua hơn 73.000 kit xét nghiệm và gần 48.000 bộ tách chiết với tổng kinh phí hơn 34 tỉ đồng. Cả 2 đợt này đều mua bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn nhưng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán và chưa chuyển thanh toán.

Ngoài ra, trong năm 2021, CDC Bình Phước cũng mua 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR và 1 máy tách chiết tự động với tổng kinh phí 2,75 tỉ đồng. Hình thức mua cũng là chỉ định thầu rút gọn.

Liên quan vụ việc, Bộ Công an từng mời ông Sáu cùng 5 thuộc cấp gồm kế toán trưởng, 3 cán bộ khoa dược và 1 cán bộ khoa xét nghiệm lên làm việc. 

Vụ xin nộp lại quà của Việt Á: Cách hết chức vụ trong Đảng của giám đốc CDC Bình Phước Vụ xin nộp lại quà của Việt Á: Cách hết chức vụ trong Đảng của giám đốc CDC Bình Phước

TTO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh này nhiệm kỳ 2020 - 2022 bằng hình thức khiển trách và cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với giám đốc CDC.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận