17/05/2022 10:04 GMT+7

Vụ VN Pharma: Thuốc chỉ vi phạm về xuất xứ, không vi phạm về chất lượng?

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Luật sư bào chữa cho cựu tổng giám đốc VN Pharma cho rằng các loại thuốc công ty này buôn bán chỉ giả về xuất xứ chứ không giả về chất lượng. Song, công tố viên bác bỏ và cho hay 'không hề kết luận các loại thuốc trong vụ án giả về chất lượng'.

Vụ VN Pharma: Thuốc chỉ vi phạm về xuất xứ, không vi phạm về chất lượng? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 17-5, phiên tòa xét xử cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án buôn thuốc giả liên quan đến Công ty VN Pharma tiếp tục phần tranh luận.

Trong nhóm bị cáo bị truy tố tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VN Pharma) bị đề nghị tuyên phạt 20 năm tù, cộng với với 17 năm tù trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả trước đó, tổng hợp là 30 năm tù.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma bị cáo buộc chỉ đạo nhân viên tại Công ty VN Pharma làm giả 15 hợp đồng mua bán với một công ty kinh doanh thuốc ở Việt Nam, từ đó hợp thức hóa việc nhập khẩu, thông quan và thanh toán tiền cho bốn loại thuốc giả Helix Canada nhái Heatlh 2000 Canada.

Hậu quả, VN Pharma mua tổng số hơn 830.000 hộp thuốc giả trị giá hơn 54 tỉ đồng, sau đó bán lại cho các hiệu thuốc và bệnh viện hơn 620.000 hộp, thu lời hơn 31 tỉ đồng.

Bào chữa cho Nguyễn Minh Hùng, luật sư nói không tranh luận về mặt tội danh nhưng muốn làm rõ về vấn đề hàng giả trong vụ án.

Theo luật sư, tài liệu truy tố mới chỉ cáo buộc hành vi khách quan của các bị cáo là sử dụng giấy tờ giả mạo để làm sai lệch nguồn gốc xuất xứ thuốc chứ chưa xem xét về mặt chất lượng.

Luật sư cho rằng một số bị cáo tại Công ty VN Pharma có lưu giữ tài liệu để xác định chất lượng của thuốc. Các phiếu kết quả kiểm nghiệm xác định tính chất, định chất, định lượng của thuốc đều đạt tiêu chuẩn. Do đó, các loại thuốc được Công ty VN Pharma buôn bán không vi phạm quy định về chất lượng.

"Do đó, các bị cáo chỉ vi phạm về quản lý thị trường chứ không chứng minh được hậu quả trực tiếp cho người bệnh", luật sư nêu quan điểm bào chữa.

Từ đó, luật sư đề nghị được cung cấp các xác nhận về chất lượng thuốc đã được cơ quan điều tra thu thập và lưu giữ.

Đối đáp lại quan điểm trên của luật sư, viện kiểm sát cho hay vấn đề này đã được nêu trong cáo trạng. Cơ quan tố tụng "không hề kết luận các thuốc trong vụ án là giả về chất lượng mà chỉ kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000". 

Đại diện viện kiểm sát dẫn chứng, trên thực tế cả Công ty Health 2000 và Công ty Helix của Raymundo đều không sản xuất thuốc nhưng lại có thuốc giả của hai công ty này. Do đó, viện kiểm sát kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc.

"Trong vụ án này, 4 loại thuốc bị làm giả đều không thu được mẫu, nên không giám định được về chất lượng. Chính vì thế cáo trạng không hề kết luận các thuốc trên giả về chất lượng", viện kiểm sát nhấn mạnh.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Vụ VN Pharma: Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường ‘tiếp tay’ cho thuốc giả như thế nào? Vụ VN Pharma: Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường ‘tiếp tay’ cho thuốc giả như thế nào?

TTO - Viện kiểm sát xác định cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường và thuộc cấp tại Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân, làm trái công vụ dẫn đến việc 7 loại thuốc giả được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên