Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Vụ Việt Á: 'Chùm hệ thống liên quan đang được xử lý tương đối toàn diện, triệt để'

01/04/2022 17:17 GMT+7

TTO - Nguyên vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhìn nhận tính chất vụ Việt Á đã vượt ra khỏi vấn đề lợi ích nhóm mà có thông đồng, giúp sức của các cá nhân ở một số cơ quan chức năng, trách nhiệm lãnh đạo cấp cao 2 bộ để gây ra sự lũng đoạn.

Vụ Việt Á: Chùm hệ thống liên quan đang được xử lý tương đối toàn diện, triệt để - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Sửu - Ảnh: TÔ HỘI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Văn Sửu, nguyên vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho biết cá nhân ông cảm thấy mừng các vi phạm liên quan Công ty Việt Á, Học viện Quân y, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh dù người đó là ai.

Tuy nhiên, qua đây cũng cho thấy, nhiều cán bộ vì lợi ích cá nhân đã không giữ được mình, có những hành vi vi phạm, gây hại cho đất nước, nhân dân.

Với vụ Việt Á, ông Sửu nói đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý rất nhanh chóng, nghiêm minh, "điểm mặt, chỉ tên", truy đến cùng các cá nhân vi phạm bao gồm cả 2 ủy viên Trung ương Đảng là ông Chu Ngọc Anh (chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ) và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng thứ trưởng 2 bộ, nhiều tướng lĩnh, sĩ quan Học viện Quân y...

"Nếu chỉ dừng lại ở trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương, Công ty Việt Á hay Học viện Quân y, vụ trưởng thì dư luận còn băn khoăn là sao chỉ xử mấy ông bé bé. Nhưng với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về trách nhiệm, vi phạm của ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long... cho thấy chùm hệ thống liên quan đến Việt Á đã, đang được chỉ rõ và xử lý tương đối toàn diện, triệt để theo đúng quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là không có vùng cấm", ông Sửu nêu rõ.

Nguyên vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nhận định tính chất của vụ Việt Á đã vượt ra khỏi vấn đề lợi ích nhóm mà ở đây có thông đồng, giúp sức của các cá nhân tại một số cơ quan chức năng.

Vụ Việt Á: Chùm hệ thống liên quan đang được xử lý tương đối toàn diện, triệt để - Ảnh 2.

Phan Quốc Việt và thượng tá Hồ Anh Sơn (đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam) - Ảnh: T.H.

Do vậy, chắc chắn các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xem xét, xử lý nghiêm minh các cá nhân, tổ chức vi phạm bằng kỷ luật Đảng, thậm chí, xem xét trách nhiệm hình sự nếu có.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, nguyên ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng bày tỏ theo kết luận của cơ quan kiểm tra Đảng về vụ Việt Á, bà cảm thấy buồn khi trong thời gian dài chống dịch COVID-19, ngành y tế đã phải căng mình, tuy nhiên bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, các thứ trưởng lại có vi phạm, thiếu trách nhiệm để dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước. Rõ ràng, đây là những "hạt sạn" gây dư luận xấu.

Bà Ngà nói thêm theo kết luận, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 2 bộ vi phạm đến mức phải kỷ luật, tuy nhiên, do đây là các cán bộ thuộc diện Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nên kỷ luật đến mức nào sẽ được Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định cụ thể.

Kỷ luật nghiêm minh tạo sức mạnh quân đội

Cũng trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên quyền tư lệnh Quân khu 2, cho hay cá nhân ông cảm thấy "rất buồn" khi chứng kiến các sĩ quan lên đến cấp tướng, trung tướng của Học viện Quân y nhưng lại có vi phạm nghiêm trọng trong vụ Việt Á.

Ông nói trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hết sức nghiêm trọng, Học viện Quân y được giao nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, một số cán bộ lại có những hành vi tham nhũng, mắc những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch bệnh, gây bức xúc trong xã hội.

"Chúng tôi rất bất bình với những trường hợp này và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật nghiêm minh, không thể để "con sâu làm rầu nồi canh" gây ảnh hưởng đến hình ảnh của quân đội với nhân dân", tướng Huy đề nghị.

Nhắc lại việc cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến hay 9 tướng cảnh sát biển và một số lãnh đạo chủ chốt ở các đơn vị của quân đội bị xử lý, kỷ luật, thiếu tướng Huy nhấn mạnh, đây là bài học để các cơ quan quản lý cán bộ, cơ quan kiểm tra quân đội phải làm nghiêm túc hơn.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, chỉ có kỷ luật nghiêm minh, không có vùng cấm, không nương nhẹ với bất cứ sĩ quan, quân nhân nào mới là yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh của quân đội.

Xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo UB Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP.HCM Xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo UB Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP.HCM

TTO - Những vi phạm của cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.


THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận