Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Vụ Tuấn 'khỉ': Nhiều bị cáo ra tòa vì... tò mò muốn 'xem thử súng'

15/12/2020 19:17 GMT+7

TTO - Chiều 15-12, phiên tòa xét xử vụ Tuấn 'khỉ' xả súng giết 5 người kết thúc phần xét hỏi. Nhiều bị cáo bị truy tố tội tàng trữ vũ khí quân dụng đã khai nhận vì tò mò nên muốn xem thử, trong đó có những bị cáo tuổi còn rất trẻ.

Vụ Tuấn khỉ: Nhiều bị cáo ra tòa vì... tò mò muốn xem thử súng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giữ súng 1 tiếng cũng vướng lao lý

Bị cáo Nguyễn Phước Linh thừa nhận hành vi đúng như cáo trạng. Linh thừa nhận là bạn bè với Phạm Thanh Tâm (tức Tý bà Dòm) nhưng chỉ biết Tuấn "khỉ" chứ không thân thiết.

Khi Tâm sang Campuchia mua 3 khẩu súng, 1 túi đạn khoảng 100 viên và nhặt được 2 quả lựu đạn về Việt Nam, Tâm đã đưa cho Tuấn "khỉ" khẩu súng AK báng xếp, còn khẩu súng K59 được các bị cáo khác chuyền tay nhau giữ, trong đó có bị cáo Nguyễn Phước Linh.

Bị VKSND TP.HCM truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tại tòa, bị cáo Nguyễn Phước Linh khai nhận hành vi phạm tội. Linh khai biết Tâm có súng nên trước tết đã gọi cho Tâm hỏi mượn súng về nhà coi rồi cất giấu.

Linh khai mình đã cất giấu khẩu súng này 1-2 tháng và chưa sử dụng lần nào. Khi được hỏi về lý do mượn súng của Tâm, Linh khai: "Bị cáo không biết sử dụng súng nhưng thấy Facebook đăng nên tò mò muốn xem thử".

Khi xảy ra việc Tuấn 'khỉ' dùng súng bắt chết người, sợ bị bắt nên Linh đưa khẩu súng này cho Nguyễn Dũng Sĩ cất giấu. Sau đó Linh không biết Sĩ có giao cho ai không, sau này mới biết cơ quan công an thu giữ khẩu súng từ Nguyễn Trung Kiên và Nguyễn Minh Di.

Khi xảy ra vụ việc, bị cáo Nguyễn Dũng Sĩ chưa tròn 20 tuổi. Tại tòa, Sĩ thừa nhận lời khai của Linh là đúng. Sĩ khai không quen Tuấn "khỉ" và cũng không biết khẩu súng trên của Tâm. Bị cáo này chỉ mới giữ súng được 1 tiếng, sau đó giao lại khẩu súng cho Nguyễn Minh Di để Di đi cất. Đến khi bị khởi tố, Sĩ mới biết việc tàng trữ vũ khí quân dụng là vi phạm pháp luật. Sau đó, Sĩ đã ra đầu thú.

"Nếu bị cáo giao ngay cho cơ quan công an thì không đến mức phải đứng trước tòa như thế này. Bị cáo còn trẻ, chỉ vì tò mò mà vi phạm pháp luật" - chủ tọa phiên tòa nói.

Bị cáo 'trẻ con' hầu tòa vì tò mò

Cũng như Sĩ, Nguyễn Trung Kiên (24 tuổi) cũng bị truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Kiên khai được bạn là Nguyễn Minh Di rủ đi chung chứ không biết đó là súng gì. 

"Di gọi điện thoại cho bị cáo nói lên nhà Di, rồi Di kể việc Linh đưa Di khẩu súng. Di sợ nên rủ bị cáo đi vứt súng ở ao nước lớn (huyện Củ Chi)" - Kiên nói. 

Là bị cáo nhỏ tuổi nhất trong vụ án (khi vụ án xảy ra Di chưa tròn 18 tuổi), Di bị truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng khi cùng Nguyễn Trung Kiên đi vứt khẩu súng K59 tại ao nước lớn. 

Tại tòa, Di thừa nhận: "Lúc đó bị cáo không hiểu biết. Bị cáo cảm thấy sai trái".

Tương tự, nhiều bị cáo khác cũng khai tham gia việc đi lấy súng, cất giữ súng vì tò mò...

Được hỏi về việc có đồng ý bồi thường cho các nạn nhân như yêu cầu không, cha của Tuấn "khỉ" cho biết không đồng ý với số tiền 1,6 tỉ mà bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung (là vợ nạn nhân Võ Chí Tâm) yêu cầu. Ông này cho rằng gia đình không có điều kiện bồi thường vì số tiền quá lớn.

Chiều nay phiên tòa đã kết thúc phần xét hỏi. Ngày mai 16-12, VKS sẽ luận tội đối với 19 bị cáo.

Ra cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ Tuấn Ra cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ Tuấn 'khỉ' xả súng sang TAND TP.HCM

TTO - Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ vụ Lê Quốc Tuấn (còn gọi Tuấn 'khỉ') xả súng khiến 5 người chết, 2 người bị thương hôm mùng 5 Tết Canh Tý sang TAND TP.HCM để chuẩn bị xét xử.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận