14/04/2024 10:20 GMT+7

Vụ Trường quốc tế Mỹ: 'Mong thầy cô đi dạy cho tới hết năm học'

Tổ công tác liên ngành yêu cầu trường quốc tế Mỹ phải quán triệt và kêu gọi giáo viên cùng chia sẻ, đồng hành với khó khăn về tài chính hiện nay của trường.

Giáo viên người nước ngoài giảng dạy tại Trường quốc tế AISVN - Ảnh website nhà trường

Giáo viên người nước ngoài giảng dạy tại Trường quốc tế AISVN - Ảnh website nhà trường

Tổ công tác liên ngành và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có chỉ đạo nóng liên quan việc giáo viên người nước ngoài Trường tiểu học, THCS, THPT quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) gửi email cho phụ huynh báo sẽ nghỉ việc vào thứ hai 15-4.

Trường phải đảm bảo mọi hoạt động để kết thúc năm học

Hội đồng trường Trường AISVN đã gửi "cập nhật và lưu ý quan trọng" cho toàn thể phụ huynh, cho hay trường đã nắm thông tin về việc trên.

"Nhà trường muốn được chia sẻ đến phụ huynh đây là trường hợp giáo viên gửi email mang tính cá nhân, không phải là quan điểm của tập thể giáo viên, nhân viên Trường quốc tế AISVN.

Hiện tại, nhà trường vẫn đang phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng, tổ công tác liên ngành của thành phố nỗ lực để ưu tiên cho giải pháp học sinh được đến trường học tập", nhà trường cho biết.

Đồng thời trường kêu gọi phụ huynh kiên nhẫn và hỗ trợ trường cũng như cơ quan ban ngành trong giai đoạn này.

Số giáo viên gửi mail cho phụ huynh là cá biệt, còn đa số giáo viên vẫn sẽ đến trường vẫn rất trách nhiệm với học sinh của mình cho đến thời điểm kết thúc năm học theo kế hoạch của trường
Ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện tổ công tác liên ngành xác nhận đã yêu cầu hội đồng trường Trường AISVN sớm trao đổi với giáo viên và phụ huynh sự việc trên.

"Việc cần làm ngay là hiệu trưởng phải quán triệt và kêu gọi giáo viên nước ngoài cùng chia sẻ, đồng hành với sự khó khăn về tài chính hiện nay của trường. Hiện một số giáo viên người nước ngoài có ý kiến, gửi email với nội dung không tốt cho phụ huynh gây hoang mang.

Chúng tôi đã đề nghị hội đồng trường phải làm việc cụ thể với hiệu trưởng, và chỉ có hiệu trưởng là người phát ngôn cuối cùng với phụ huynh học sinh. Còn giáo viên nào phát ngôn hay email cho phụ huynh chỉ là tư cách cá nhân của giáo viên đó và nhà trường phải mời làm việc cụ thể", vị này cho biết.

Cũng theo vị này, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và tổ liên ngành đang giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của Trường AISVN chứ không phải làm thay công việc của trường. Sở cũng sẽ yêu cầu nhà trường đảm bảo mọi hoạt động để kết thúc năm học 2023-2024 theo quy định.

Thực hiện đầy đủ hợp đồng cho giáo viên nước ngoài khi trường tái cấu trúc

Cập nhật đến sáng 12-4, tài khoản ngân hàng đồng sở hữu hai bên giữa Sở Giáo dục và Đào tạo - nhà trường và có sự giám sát của đại diện cha mẹ học sinh đã ghi nhận được tổng các khoản thu hỗ trợ và các khoản phí khác là hơn 30,2 tỉ đồng.

Với nguồn tiền đóng góp từ phụ huynh, nhà trường đã chi trả lương tháng 1, tháng 2 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên của trường, và tiếp tục chi tiền lương tháng 3.

Tổng số tiền tạm ứng lương tháng 3-2024 của giáo viên người nước ngoài là 4,3 tỉ đồng. 

Việc chi trả lương cho các giáo viên căn cứ vào số ngày thực làm trong tháng của từng người. 

Chiều 12-4, trường cũng đã thanh toán toàn bộ tiền nhà cho giáo viên nước ngoài trong tháng 3 hơn 2,4 tỉ đồng.

Sắp tới nếu nguồn đóng góp của phụ huynh dồi dào, tổ công tác liên ngành sẽ yêu cầu nhà trường tiếp tục ưu tiên lương giáo viên người nước ngoài nhằm đảm bảo cuộc sống cho họ tại Việt Nam.

"Những khoản đóng góp của phụ huynh hiện tại chỉ để duy trì hoạt động của trường trong giao đoạn khó khăn hiện nay, trong đó ưu tiên chi trả tạm ứng lương và tiền nhà cho giáo viên. Còn nhà trường phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ cam kết trong hợp đồng cho giáo viên nước ngoài khi tái cấu trúc trở lại", đại diện tổ liên ngành nhấn mạnh.

"Thầy cô đến trường dạy học là điều cực kỳ quan trọng"

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng vừa gửi thư ngỏ đến giáo viên Trường quốc tế AISVN để làm rõ thông tin về kế hoạch mà sở cùng những phụ huynh đã đóng góp quỹ giúp trường duy trì hoạt động.

Trong thư sở nhấn mạnh việc tiếp tục chi trả lương cho giáo viên là điều luôn được quan tâm và ưu tiên, nhưng việc này không do sở quyết định, mà phụ thuộc vào số dư tài khoản do phụ huynh đóng góp.

Với số dư còn lại, tuần rồi trường chỉ có thể tạm ứng một phần lương tháng 3 và tiền nhà cho giáo viên. Đó là khả năng tốt nhất trường có thể thực hiện, vì vẫn phải tính việc trả lương cho giáo viên, nhân viên người Việt Nam, những người đang đi làm và chưa được trả lương.

"Chúng tôi gửi email này chỉ muốn giải thích rõ cho quý thầy cô hiểu rõ những gì đã và đang diễn ra, và việc quý thầy cô đến trường dạy học là điều cực kỳ quan trọng, giúp phụ huynh tin tưởng và tiếp tục đóng góp vào tài khoản.

Chúng tôi nhận được thông báo của hiệu trưởng sẽ kết thúc năm học vào ngày 26-4-2024, riêng khối 12 thi IB sẽ đến trường đến ngày 17-5. Chúng tôi chỉ mong muốn với những gì chúng ta đang làm, quý thầy cô có thể tiếp tục đến trường cho đến ngày cuối cùng của năm học này.

Số dư tài khoản tăng lên thì chúng tôi sẽ yêu cầu nhà trường tiếp tục chuyển đến quý thầy cô, và luôn cập nhật thông tin để thầy cô hiểu rõ tình hình", thư ngỏ viết.

Tuần tới giáo viên Trường quốc tế AISVN lại tiếp tục nghỉ việc?Tuần tới giáo viên Trường quốc tế AISVN lại tiếp tục nghỉ việc?

Nhiều phụ huynh Trường quốc tế AISVN vừa nhận được email từ các giáo viên người nước ngoài của trường cho biết họ sẽ tiếp tục nghỉ việc vào thứ hai, 15-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên