Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Vụ tranh chấp đất vàng 1.810 tỉ, giám đốc tự tử: Viện kiểm sát đề nghị dừng phiên tòa

25/05/2022 17:18 GMT+7

TTO - Chiều 25-5, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, liên quan khu đất vàng ven biển Đà Nẵng trị giá gần 1.810 tỉ đồng.

Vụ tranh chấp đất vàng 1.810 tỉ, giám đốc tự tử: Viện kiểm sát đề nghị dừng phiên tòa - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ án diễn ra từ ngày 23-5 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trong vụ án này, Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) là nguyên đơn và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Đà Nẵng) là bị đơn.

Trước khi phát biểu quan điểm, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng nêu ý kiến trong hơn 2 ngày xét xử vụ án, SUDICO rất có thiện chí để giải quyết sự việc, vì vậy, mong rằng các bên có thỏa thuận, đi đến điểm chung là tốt nhất.

Đại diện Land Hà Hải nói rằng đã đề xuất phương án, nếu SUDICO từ chối thực hiện hợp đồng thì điều kiện phải trả lại tiền và khoản bồi thường thiệt hại.

Theo Land Hà Hải, sau khi trúng đấu giá, công ty đã lập dự án mới, chờ cơ quan chức năng thẩm định, đồng thời tôn tạo đất, cùng nhiều chi phí khác. Giá trị đất cũng đã tăng lên nhiều lần so với lúc trúng đấu giá.

Hội đồng xét xử đề nghị Land Hà Hải có một con số cụ thể thì Land Hà Hải trả lời là phải cho thời gian để họp các cổ đông, chứ không thể tự đưa ra con số.

Còn phía SUDICO nói rằng từ đầu vụ án đã rất thiện chí, tuy nhiên phải có nguyên tắc và giới hạn. SUDICO thiệt hại cả về kinh tế lẫn uy tín. Quan điểm SUDICO hòa giải phải dựa trên tinh thần bản án sơ thẩm đã tuyên.

Hai bên đạt được thống nhất chấm dứt hợp đồng, việc hòa giải là trong phạm vi số tiền 404 tỉ đồng theo bản án sơ thẩm. Đối với số tiền 10% truy thu đã nộp ngân sách thì trả lại 48 tỉ đồng, không có tiền lãi.

Land Hà Hải không đồng ý với đề xuất trên.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng nêu quan điểm: Hiện còn nhiều vấn đề liên quan chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định và trả lời. Vì vậy, đại diện viện kiểm sát đề nghị tạm dừng phiên tòa để thu thập tài liệu, chứng cứ và có thời gian để hai bên tiếp tục thỏa thuận, hòa giải.

Hội đồng xét xử nghị án và dự kiến chiều 26-5 sẽ công bố quyết định.

Vụ tranh chấp đất vàng 1.810 tỉ, giám đốc tự tử: Viện kiểm sát đề nghị dừng phiên tòa - Ảnh 2.

Khu đất vàng hơn 12ha trong vụ án tranh chấp giữa 2 công ty - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Diễn biến vụ án

Land Hà Hải tham gia đấu giá công khai và đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất 12,04ha của SUDICO với giá gần 1.810 tỉ đồng. Hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Land Hà Hải đã thanh toán cho SUDICO 404,3 tỉ đồng. Phần còn lại, Land Hà Hải đã ký kết khoản vay tín dụng với hệ thống VietinBank, có văn bản thỏa thuận của các bên, trong đó có SUDICO.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên không tiếp tục thanh toán như cam kết dù SUDICO nhiều lần nhắc nhở. SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng đối tác vi phạm hợp đồng.

Hai bên kiện nhau ra tòa. Sau 8 ngày xét xử, ngày 8-12-2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên án. Ông Võ Văn Cường - giám đốc Công ty Land Hà Hải - đã uống lọ thuốc diệt côn trùng để tự tử tại tòa.

Xét xử phúc thẩm vụ giám đốc doanh nghiệp tự tử vì tranh chấp ‘đất vàng’ 1.810 tỉ đồng Xét xử phúc thẩm vụ giám đốc doanh nghiệp tự tử vì tranh chấp ‘đất vàng’ 1.810 tỉ đồng

TTO - Sáng 23-5, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng liên quan khu đất vàng ven biển Đà Nẵng, trị giá gần 1.810 tỉ đồng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận