14/07/2021 08:14 GMT+7

Vụ 'thổi giá' thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai: Mỗi ca mổ não bị nâng giá 16,5 triệu đồng

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS đã 'thổi giá' thiết bị robot Rosa có tổng trị giá nhập khẩu khoảng 7,4 tỉ đồng lên thành 39 tỉ đồng, khi lắp đặt vào bệnh viện làm tăng chi phí khám chữa bệnh, 'móc túi' bệnh nhân hơn 10 tỉ đồng.

Vụ thổi giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai: Mỗi ca mổ não bị nâng giá 16,5 triệu đồng - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai - nơi xảy ra vụ nâng giá thiết bị y tế - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 13-7, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKS) đã ban hành cáo trạng vụ án nâng khống giá thiết bị xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, truy tố ông Nguyễn Quốc Anh - cựu giám đốc bệnh viện - về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các ông bà Nguyễn Ngọc Hiền (cựu phó giám đốc bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (cựu kế toán trưởng), Phạm Đức Tuấn (chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (phó giám đốc)... cũng bị truy tố cùng tội danh trên.

Hàng trăm bệnh nhân bị ăn chặn

Theo cáo trạng, xuất phát từ việc biết Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa, tháng 5-2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện. 

Ông Tuấn giới thiệu Công ty BMS là đơn vị phân phối hệ thống robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối, đề nghị được cung cấp, bán hai hệ thống này với giá 39 tỉ và 44 tỉ đồng cho bệnh viện.

Tuy nhiên ông Anh không đồng ý mua mà đề nghị ông Tuấn làm đề án liên danh, liên kết để đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Tuy nhiên ông Anh đã tự ý ký hợp đồng mà không có sự thống nhất giữa ban giám đốc với Đảng ủy, công đoàn. Ông Anh cũng không thông báo về giá, đơn vị liên doanh cho hội đồng khoa học và đạo đức Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Tuấn đã liên hệ với Trần Lê Hoàng - thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) - để thỏa thuận việc cấp chứng thư thẩm định giá robot Rosa 39 tỉ đồng, robot Mako 44 tỉ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai nhằm hợp thức hóa giá thiết bị đưa vào liên doanh, liên kết với bệnh viện.

Ngày 20-2-2017, VFS ban hành chứng thư thể hiện robot Rosa có giá 39 tỉ đồng trong khi 3 hôm sau Công ty BMS mới mở tờ khai, nhập khẩu loại robot này. Tờ khai thể hiện robot Rosa được nhập khẩu mới từ Pháp có giá 7,4 tỉ đồng, đã gồm thuế. Như vậy, thiết bị này bị nâng giá tới hơn 31 tỉ đồng.

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt thiết bị, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai ban hành giá dịch vụ của robot Rosa là 36 triệu đồng/ca phẫu thuật mổ sọ não. 

Mức giá này bị nâng trái phép tới 16,5 triệu đồng/ca. VKS cáo buộc Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Cựu giám đốc hưởng lợi bao nhiêu?

VKS xác định trong vụ án này, bị can Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho bệnh viện ký được hợp đồng.

Ông Tuấn khai trong quá trình triển khai hợp đồng đã tặng ông Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD. 

Tuy nhiên kết quả điều tra xác định việc liên doanh, liên kết lắp đặt robot Rosa với giá trị 39 tỉ đồng không đúng thực tế đã mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân ông Anh số tiền hơn 331 triệu đồng, Nguyễn Ngọc Hiền số tiền 150 triệu đồng, Trịnh Thị Thuận số tiền 50 triệu đồng và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, hưởng lợi không chính đáng, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận đã tự nguyện phối hợp cùng gia đình nộp khắc phục hết số tiền hưởng lợi không chính đáng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Hoàn trả tiền "ăn chặn" cho người bệnh

Trong khoản tiền hơn 10 tỉ đồng được xác định là hậu quả thiệt hại của vụ án, Công ty BMS nhận 9,1 tỉ đồng, Bệnh viện Bạch Mai quản lý hơn 1,4 tỉ đồng là chi phí khấu hao chênh lệch đối với 86 ca bệnh sử dụng robot Rosa.

Cơ quan điều tra đã làm việc và thống nhất yêu cầu bệnh viện chủ động rà soát, liên hệ với 86 người bệnh hoặc đại diện gia đình để hoàn trả số tiền này.

Bị can Phạm Đức Tuấn cũng có đơn đề nghị được phối hợp cùng gia đình nộp lại số tiền 10 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Tuấn đã ủy quyền cho Công ty BMS hoàn tất thủ tục tặng cho Bệnh viện Bạch Mai 2 robot Rosa và robot Mako để điều trị miễn phí cho người bệnh.

'Thổi giá' thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: chiếm đoạt của 500 người bệnh 10 tỉ đồng

TTO - Các đối tượng đã cấu kết nâng khống giá hệ thống robot đưa vào liên doanh liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai để trong ba năm chiếm đoạt 10 tỉ đồng của người bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên