31/12/2021 17:50 GMT+7

Vụ thổi giá kit xét nghiệm: Khởi tố ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị Bộ Y tế

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can ông Nguyễn Minh Tuấn để điều tra về những sai phạm liên quan trong vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của lãnh đạo Công ty Việt Á.

Vụ thổi giá kit xét nghiệm: Khởi tố ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị Bộ Y tế - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết ngày 31-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và nhiều địa phương.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thuộc Bộ Y tế.

Ông Tuấn bị C03 khởi tố để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu vụ "thổi giá" kit xét nghiệm được Bộ Công an công bố, CDC Hải Dương mua kit xét nghiệm RT-PCR của Việt Á với giá 470.000 đồng/kit, mức giá này được xác định là có kê khống, bao gồm tiền “hoa hồng”. Nhưng thật tréo ngoe, chính Bộ Y tế lại giới thiệu mức giá này cho các tỉnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế nhiều lần gửi công văn tới sở y tế các địa phương, các bệnh viện, viện nghiên cứu trực thuộc bộ ngành, thông báo danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm COVID-19 đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu.

Theo văn bản ngày 2-7-2021 do vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế khi đó là ông Nguyễn Minh Tuấn ký gửi các sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ, cập nhật danh sách sinh phẩm, giấy phép, khả năng cung ứng và giá bán kit xét nghiệm, vật tư do các đơn vị cung ứng công bố, Bộ Y tế đã giới thiệu bộ kit xét nghiệm Việt Á ở vị trí số 1, với khả năng cung ứng 3 triệu kit xét nghiệm/tháng, giá 470.000 đồng/kit.

Đây là một trong số văn bản của Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, cập nhật danh mục và giá kit xét nghiệm, vật tư y tế, giá kit xét nghiệm PCR LightPower của Việt Á luôn là 470.000 đồng/kit.

Vụ thổi giá kit xét nghiệm: Khởi tố ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị Bộ Y tế - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Quốc Việt - Ảnh: GIANG LONG

Theo tìm hiểu, mức giá 470.000 đồng/kit là mức giá thấp nhất mà các đơn vị mua kit xét nghiệm Việt Á giai đoạn đầu, khi đó việc mua sắm chủ yếu dựa trên việc thương thảo giữa 2 bên mua bán.

Sang giữa năm 2021, nhiều tỉnh thành, bệnh viện mua kit xét nghiệm Việt Á với giá 509.250 đồng/kit.

Trước đó, đầu tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận một loạt dấu hiệu sai phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong đó có những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu thuốc, thực hiện liên doanh liên kết, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao.

Ủy ban Kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Minh Tuấn - bí thư chi bộ, vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế. 

Sau đó, Bộ Y tế đã có quyết định cách chức vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế với ông Tuấn.

Ông Tuấn đã giữ vị trí vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế 2 nhiệm kỳ, nhiệm kỳ 2 kết thúc vào tháng 4-2021 và trước khi bị cách chức đang ở giai đoạn được kéo dài thời gian giữ chức vụ.

Vào cuối tháng 11-2021, bộ trưởng Bộ Y tế đã điều động bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Lợi - chánh văn phòng Ban cán sự Đảng - giữ chức vụ vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thay ông Tuấn.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á). Công ty này được coi là "ông lớn" trong ngành thiết bị y tế tại Việt Nam, sở hữu hệ thống phòng khám tại TP.HCM và Quảng Nam.

Cơ quan điều tra cũng bắt tạm giam Phạm Duy Tuyến - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, và các bị can là lãnh đạo, nhân viên của Công ty Việt Á. Các bị can bị điều tra về tội ''vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng''.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng. Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra tại CDC Hải Dương cho thấy hai ông Việt và Tuyến thỏa thuận, thống nhất Công ty Việt Á sẽ cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 cho đơn vị này trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đấu thầu.

Từ tháng 2 đến tháng 11-2021, CDC Hải Dương đã hợp thức ký kết và thanh quyết toán cho Công ty Việt Á 5 hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị y tế tổng số tiền gần 152 tỉ.

Phan Quốc Việt chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, giám đốc CDC Hải Dương, gần 30 tỉ đồng.

Mới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung lực lượng, khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ bản chất của vụ án, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Khởi tố tổng giám đốc Công ty công nghệ Việt Á vì nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 Khởi tố tổng giám đốc Công ty công nghệ Việt Á vì nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên