Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Vụ thiếu nữ tố bị hiếp dâm: Người bị tố khai 'xem em như đứa cháu'

28/11/2019 06:03 GMT+7

TTO - Một thiếu nữ tên H. đã tố một nhân viên Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương hiếp dâm em nhiều lần từ năm 2017-2019. Các cơ quan chức năng của Bộ LĐ-TB&XH, tỉnh Bình Dương, TP.HCM đang khẩn trương làm rõ.

Vụ thiếu nữ tố bị hiếp dâm: Người bị tố khai xem em như đứa cháu - Ảnh 1.

Em H. viết đơn tố cáo việc bị hiếp dâm - Ảnh: CTV

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của em H. (sinh năm 2001) tố cáo một nhân viên của Trung tâm bảo trợ xã hội (TTBTXH) tỉnh Bình Dương có hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm trong thời gian em ở trung tâm. Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh đang phối hợp cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương điều tra làm rõ.

Cùng ngày, chánh văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho biết Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề nghị địa phương khẩn trương vào cuộc. Đồng thời yêu cầu giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, Bình Dương làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, các cá nhân liên quan, phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc.

Tố bị hiếp dâm nhiều lần trong 2 năm

Theo thông tin ban đầu, em H. thuộc diện sống lang thang, không nơi cư trú. Khoảng giữa năm 2017, em bị đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương, ở đến năm 2019. Khoảng giữa cuối năm 2019, em H. trốn và tiếp tục sống lang thang. Đến tháng 10-2019, một tổ công tác của cơ quan chức năng Q.Bình Thạnh phát hiện và đưa em H. đến Trung tâm hỗ trợ xã hội (TTHTXH) TP.HCM trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh).

Tại đây, em H. có những biểu hiện tâm lý bất thường. Qua chia sẻ, tìm hiểu, bước đầu trung tâm nhận định em H. bị sốc tâm lý nặng do bị hãm hiếp nhiều lần trong thời gian ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương. Ngày 24-11-2019, em H. đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an P.13 (Q.Bình Thạnh).

Theo nội dung tố cáo, trong quá trình sinh sống ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương, em bị một nhân viên của trung tâm này có những hành vi xâm hại, hiếp dâm. Khi em chống cự và phản kháng thì bị người này này đánh. H. cho biết bị nhân viên này xâm hại, hiếp dâm nhiều lần trong thời gian em ở trung tâm (năm 2017 đến 2019).

Cuối đơn tố cáo, em H. chia sẻ: "Khi bị như vậy, tôi không biết nói với ai để cầu cứu giúp đỡ mình. Khi bị hãm hiếp, tinh thần tôi bị hoảng loạn, ám ảnh, đêm nào cũng gặp ác mộng giật mình khi ngủ. Tôi bị mất niềm tin vào con người, vào cuộc sống khi trải qua sự việc khủng khiếp. Nay tôi làm đơn tố cáo này để đưa sự việc ra ánh sáng, nhờ pháp luật lấy lại công bằng cho tôi".

Vụ thiếu nữ tố bị hiếp dâm: Người bị tố khai xem em như đứa cháu - Ảnh 2.

Lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM cho biết em H. từng có ý định tự tử, trên tay vẫn còn các vết cứa - Ảnh: CTV

Không biết cha là ai, không biết mẹ và chị ở đâu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Đình Lương - phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM - cho biết trung tâm đã cung cấp hồ sơ vụ em H. tố cáo bị xâm hại cho Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh. Công an Q.Bình Thạnh cũng đã đến trung tâm làm việc với em H.. 

Theo ông Lương, thời gian chăm sóc em H. tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM, H. luôn tỏ ra sợ hãi, hoảng loạn, ngủ hay giật mình, xa lánh với nam giới... Ngoài ra trên cổ tay của em cũng có các vết cứa do tự tử trước đây...

Bà Võ Thị Thanh Kim, giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM, cho biết đã có văn bản xin ý kiến Công an Q.Bình Thạnh về việc tiếp tục giữ em H. ở lại trung tâm để phục vụ điều tra, bởi theo quy định trung tâm chỉ được lưu giữ người lang thang tối đa 30 ngày. 

Theo bà Kim, trong thời gian ở trung tâm, em thường chuyện trò, chia sẻ với một người phụ nữ đứng tuổi cũng được đưa vào trung tâm cùng thời gian. Em thường gọi người này là mẹ và tỏ ra tin tưởng nên phía trung tâm cũng đề xuất để người phụ nữ này tiếp tục ở lại cho đến khi H. ổn định tâm lý.

Theo Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM, H. không biết cha là ai, còn mẹ là bà Đ. (51 tuổi), chị gái cùng mẹ khác cha là chị D. (29 tuổi). Tuy nhiên H. cũng không biết mẹ và chị gái hiện giờ ở đâu.

Người bị tố cáo nói gì?

PV Tuổi Trẻ đã trao đổi với ông V. (46 tuổi) - nhân viên TTBTXH tỉnh Bình Dương, người bị em H. tố cáo có những hành vi xâm hại, hiếp dâm.

Ông V. cho biết: "Về vấn đề tố cáo như vậy, tôi xin ba mặt một lời, tôi sẽ rõ ràng, minh bạch (...) nhưng tôi hứa là tôi không có...". Ông V. khẳng định nếu thật sự có tội, ông sẽ chấp nhận đi tù.

Theo ông V., ông chỉ coi em H. là đứa cháu, giữa hai người chỉ là mối quan hệ chú cháu, chứ không có quan hệ tình cảm, không có chuyện hiếp dâm.

"Tôi thấy H. không có cha mẹ, lại là đồng hương Nghệ An với tôi nên tôi có quan tâm H. hơn một chút, nhưng là sự quan tâm tốt đẹp..." - ông V. nói.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Chiều 27-11, Công an P.An Thạnh (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã tới Trung tâm bảo trợ xã họi tỉnh Bình Dương để nắm thông tin, làm việc với lãnh đạo trung tâm và cá nhân ông V..

Đồng thời lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương đã trực tiếp làm việc với trung tâm. Trong khi đó ông Nguyễn Bảo Thanh - giám đốc TTBTXH tỉnh Bình Dương - cho biết trước mắt trung tâm yêu cầu ông V. làm tường trình, đồng thời phối hợp với công an để làm rõ vụ việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Minh Quốc Cường - giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương - xác nhận đã nhận được văn bản của Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu làm rõ vụ việc. Sở đã cử một phó giám đốc và phòng chức năng xuống trung tâm để xác minh, yêu cầu cá nhân và tập thể có liên quan báo cáo.

Yêu cầu xử lý vụ thiếu nữ tố bị hiếp dâm ở Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Dương Yêu cầu xử lý vụ thiếu nữ tố bị hiếp dâm ở Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Dương

TTO - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo khẩn trương làm rõ, xử lý vụ một thiếu nữ tố bị nhân viên Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương hiếp dâm suốt hai năm.

NHÓM PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận