16/06/2023 18:40 GMT+7

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Nhóm công nhân bị bắt làm con tin nói gì?

MAI VINH
và 1 tác giả khác

Những công nhân làm đường kể lại giây phút kinh hoàng khi bất ngờ bị nhóm người lạ mặt bắt giữ, đe dọa trong vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Nhóm công nhân bị bắt làm con tin nói gì? - Ảnh 1.

Nhóm công nhân thoát chết sáng 11-6 hiện đã trở lại làm việc bình thường - Ảnh: MAI VINH

Ngày 16-6, những công nhân làm đường liên xã đoạn gần xã Ea Ktur (Cư Kuin, Đắk Lắk) đã trở lại làm việc bình thường. Những người bị nhóm tấn công trụ sở UBND xã bắt làm con tin thoát chết sáng 11-6 vẫn nhớ như in giây phút đối diện "tử thần".

Liên tục bị dọa bắn vào đầu

Khoảng 1h sáng 11-6, một nhóm người lạ mặt lao vào lán trại la hét, yêu cầu các công nhân thức dậy, nếu không sẽ bị giết.

Bị đột kích bất ngờ, dọa giết, mắt nhắm mắt mở, mọi người hoảng sợ ôm đầu ra khỏi lán dù chưa hiểu chuyện gì.

Anh Đặng Xăn Xìu (27 tuổi, người dân tộc Sán Chay ở xã Vụ Bổn, Krông Pắk, Đắk Lắk) kể nghe tiếng la hét, súng nổ, anh ngồi dậy thì bị mấy người xông vào đánh, một viên đạn sượt qua ngực.

Anh và một số công nhân bị kéo ra ngoài, liên tục bị nhiều người dọa "bắn chết chúng nó đi".

Công nhân kể lại lúc bị nhóm tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk bắt giữ, đe dọa

"Chúng bắt mọi người đẩy máy cày, cối trộn bê tông ra giữa đường để chặn xe công an đang truy đuổi. Đang khiêng đống bê tông, còn mấy cục nặng quá, tụi tôi không khiêng nữa thì bị mấy người đánh tới tấp.

Chúng bảo 'bọn mày thích lười à', 'thích tao giết luôn không?'. Hoảng loạn quá, tôi kêu lên: Em không biết gì đâu", anh Xìu kể.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Nhóm công nhân bị bắt làm con tin nói gì? - Ảnh 2.

Hai chú cháu Mè Văn Xìu (trái) và Đặng Xăn Xìu kể giây phút đối mặt với tử thần - Ảnh: TÂM AN

"Trong lúc bị bắt làm con tin, chúng tôi liên tục bị chúng dọa giết. Tôi bị một người gí súng vào đầu dọa bắn, may có anh Y Yưng Bkrông (18 tuổi, ở xã Hòa Hiệp, Cư Kuin, cũng là công nhân ngủ lại lán trại) hét lên xin giúp.

Anh ấy nói tôi là anh rể, chị gái đang có bầu ở nhà, xin tha cho và sẵn sàng làm con tin. Nhờ Y Yưng nói vậy tôi mới thoát chết trong gang tấc", anh Xìu nhớ lại.

Nói thêm về giây phút đối mặt với "tử thần", anh Mè Văn Xìu (34 tuổi, chú ở gần nhà anh Đặng Xăn Xìu) cho biết đêm đó khi nhóm nghi phạm tấn công, bắt anh em công nhân ra ngoài lán trại, anh vẫn say ngủ.

"Một người xông vào lán soi đèn pin, dùng súng gí vào trán khiến tôi hoảng hốt. Tôi ôm đầu chạy theo người này ra ngoài, rồi quỳ xuống liên tục cầu xin: Thôi cho em xin, em không biết gì hết", anh Xìu nhớ lại.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Nhóm công nhân bị bắt làm con tin nói gì? - Ảnh 3.

Anh Mè Văn Xìu cho biết lúc nhóm tấn công gí súng đe dọa, anh chỉ biết ôm đầu phó mặc cho số phận - Ảnh: TÂM AN

Thoát chết khi công an xuất hiện

Cũng thoát lưỡi hái tử thần trong sáng 11-6, ông Đoàn Đức Dũng (56 tuổi, trú thị xã An Khê, Gia Lai) nói mình quá may mắn.

Ông Dũng kể đêm đó ông và một phụ xe chở cà phê từ hướng xã Ea Ktur ra quốc lộ 27. Đến gần UBND xã Ea Ktur thì bị một nhóm người chặn đường. Khi ông pha đèn thì thấy toàn người bịt mặt, tay lăm le súng ống, đao kiếm.

Nghĩ nửa đêm gặp cướp, ông Dũng lục lọi giấu hết tiền, giữ lại khoảng 3 triệu đồng định đưa cho nhóm này.

"Nhưng vừa dừng xe, tắt máy, mấy người trong nhóm gí súng yêu cầu tài xế và phụ xe bước xuống. Sợ quá tôi bấm chốt cửa, lập tức chúng xả súng bắn vỡ hết kính chắn gió, kính cửa. Tôi và phụ xe nằm bẹp xuống sàn xe, nghĩ không thoát khỏi loạt đạn rồi", ông Dũng hãi hùng kể.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Nhóm công nhân bị bắt làm con tin nói gì? - Ảnh 5.

Ông Dũng kể lại hai lần bị chặn xe, bị bắn vẫn may mắn thoát chết - Ảnh: TÂM AN

Xả hết loạt đạn, chúng nghĩ tài xế chết nên bỏ đi. Ông Dũng bật máy, rồ ga bỏ chạy. Cứ tưởng đã thoát nạn nhưng đi được gần 1km xe lại bị một nhóm khác cũng có súng chặn ngang đường (chỗ lán trại nhóm công nhân - PV).

Trên đường lúc đó có mấy xe công nông, cối trộn bê tông chắn nên xe tải ông Dũng không thể chạy nữa và bị nhóm này dùng súng đe dọa bắt cho xe ra chắn ngang đường.

"Ngay sau đó, chúng đâm thủng các lốp xe, buộc tài xế và phụ xe bước xuống. Vừa xuống, chúng dùng báng súng đánh vào đầu, dọa giết", ông Dũng kể.

Lúc xuống xe, nhóm tấn công buộc ông Dũng xích tay mình vào cửa xe. Ông nghĩ lần này mình sẽ bị đâm hoặc bị bắn chết. May mắn lúc đó có mấy ô tô của công an huyện tiến vào.

"Còn cách 300m, nhóm người bịt mặt và những người khác từ lô cà phê ùa ra nổ súng, bắn về phía công an. Lợi dụng lúc lộn xộn, tôi và phụ xe chạy băng vào lô cà phê thoát nạn", ông Dũng thở phào.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Nhóm công nhân bị bắt làm con tin nói gì? - Ảnh 6.

Chiếc xe ông Dũng bị buộc lái chắn ngang đường, bị đâm lủng các lốp rồi đốt - Ảnh: TÂM AN

Những con tin thoát chết sáng 11-6 kể sau khi khống chế nhóm công nhân, tài xế để yêu cầu làm chướng ngại vật, nhóm tấn công ném bom xăng đốt ô tô, đấu súng với công an.

"Sau đó, nhóm này bắt theo ba con tin (gồm các anh Y Yưng Bkrông (18 tuổi), Điểu Nguyên (32 tuổi) và Y Dũn Bkrông (19 tuổi) - đã được giải cứu - PV) để những người này dẫn đường. Vì vậy, chúng tôi mới thoát chết", anh Đặng Xăn Xìu kể thêm.

Con tin vụ tấn công 2 trụ sở xã ở Đắk Lắk: Con tin vụ tấn công 2 trụ sở xã ở Đắk Lắk: 'Tính chạy nhưng sợ bị bắn sau lưng'

Ba con tin trong vụ tấn công 2 trụ sở xã ở Đắk Lắk đã được về với gia đình, trong số đó có người bị bắt giữ bốn ngày. Anh kể: 'Đã có lúc định vùng chạy nhưng sợ bị bắn sau lưng'.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên