03/11/2022 11:30 GMT+7

Vụ phụ huynh đem dao vào trường đe dọa: Cả phụ huynh và trường đều sai

ĐỨC TUYÊN tổng hợp
ĐỨC TUYÊN tổng hợp

TTO - Hàng trăm bạn đọc đã bày tỏ việc phụ huynh xách dao vào trường đe dọa giáo viên, bắt hiệu trưởng quỳ là rất đáng lên án. Tuy nhiên, bạn đọc cho rằng nhà trường cũng sai.

Vụ phụ huynh đem dao vào trường đe dọa: Cả phụ huynh và trường đều sai - Ảnh 1.

Môi trường giáo dục không thể bị vấy bẩn bởi hành động bạo lực hay xúc phạm. Trong ảnh: giáo viên và học sinh Trường tiểu học Sơn Lâm trong một buổi dọn dẹp vệ sinh - Ảnh: H.A.

Quá giận mất khôn

Vụ việc trên xảy ra tại Trường tiểu học Sơn Lâm (Hà Tĩnh). Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với phụ huynh Võ Văn Điệp (42 tuổi, ngụ tại thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi "làm nhục người khác".

Trước đó, ông Điệp có hành vi xách dao xông vào trường đe dọa nhiều giáo viên, hiệu trưởng là ông Phan Đình Thống cũng bị đe dọa và bị bắt quỳ xin lỗi.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, trước đó, trong buổi chào cờ, nhà trường có mời một số học sinh, trong đó có hai con của ông Điệp đứng lên để hỏi về việc phụ huynh đã nhận được giấy mời về việc chưa đóng bảo hiểm y tế hay chưa mà không thấy phản hồi.

Có ý kiến về sự việc trên, bạn đọc Đặng Đình Ngọc cho rằng việc Cơ quan CSĐT khởi tố là đúng, nhưng trong vụ việc này phía nhà trường cũng có lỗi về cách thức làm việc.

Còn bạn đọc có nick name Alain bày tỏ: Cần xử nặng những hành vi giống như trên để răn đe. Học sinh cấp I mà đã phải chứng kiến những cảnh tượng đầy bạo lực như vầy thì làm sao các em thành người xứng với câu "tiên học lễ, hậu học văn".

"Nhà trường cũng quá cứng nhắc về việc thu tiền, đây cũng là một mặc cảm của những gia đình nghèo, dẫn đến những ức chế bột phát không đáng có", bạn đọc Alain viết thêm.

Đồng ý với Alain nhưng bạn đọc Linh nhìn nhận thêm việc nhà trường, giáo viên đang bị áp lực thu bảo hiểm y tế đối với học sinh: Cần chỉ ra cái sai ở cấp trên. Nói là không bắt buộc thu bảo hiểm y tế, nhưng giao chỉ tiêu bắt đạt 100%, vậy trường cũng áp lực.

"Giờ khi sự việc xảy ra bên trên lại nói không bắt buộc, chỉ khuyến khích trường tuyên truyền. Vậy cái chỉ tiêu 100% đó ở đâu ra?", bạn đọc Linh đặt vấn đề.

Cùng chung ý kiến, bạn đọc Năm Mì Lát cũng cho rằng: Cái gốc của câu chuyện là cần xem lại bảo hiểm y tế có bắt buộc đối tượng học sinh thực hiện hay không? Nếu có thì xem lại việc thu bảo hiểm bắt buộc thuộc đơn vị nào chịu trách nhiệm? Nếu không thuộc ngành giáo dục thì nên từ chối công việc thu để tránh rắc rối theo kiểu "quýt làm cam chịu".

Không đồng tình với bạn đọc Năm Mì Lát, anh Nguyễn Phi Hùng bày tỏ: "Cái gốc của vấn đề là sự vô pháp của con người, không ai cho phép mang dao vào đe dọa người khác. Không nên biện hộ cho cái này".

Phụ huynh bị khởi tố, học sinh sẽ ra sao?

Vụ phụ huynh đem dao vào trường đe dọa: Cả phụ huynh và trường đều sai - Ảnh 3.

Những phản hồi của bạn đọc trên Tuổi Trẻ Online về sự việc trên - Ảnh: Chụp lại từ màn hình

Có ý kiến thêm về nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên, rất nhiều bạn đọc cho rằng chính cách xử lý không khéo của nhà trường đã dẫn đến sự bức xúc của ông Điệp.

"Có lửa mới có khói. Người ta khó khăn, oằn mình lo chuyện thu nhập hằng ngày rồi. Thời buổi này, mời không được thì gọi điện thoại hỏi thăm trực tiếp, mắc gì chào cờ lôi hai đứa nhỏ lên", bạn đọc Trung Nguyễn nêu vấn đề.

Đồng quan điểm, bạn đọc Minh cho rằng nhà trường đã sai. Bởi trường cho gọi tên các em trên loa và đứng trước các bạn khác cũng là làm nhục các em. "Bây giờ có nhiều cách để thông tin, không cần phải vác loa ầm ĩ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh", bạn đọc Phúc nêu ý kiến.

Nhìn ở góc độ khác, bạn đọc Trần Hùng bày tỏ: Quá mệt mỏi với chỉ tiêu đóng bảo hiểm y tế trong nhà trường rồi. Làm giáo dục mà nêu tên trẻ em vì chưa đóng bảo hiểm y tế xem có phù hợp không? Những vấn đề liên quan đến số tiền lớn thì chỉ thông tin với người lớn, sao lại bắt trẻ phải khổ tâm vậy thầy hiệu trưởng?

"Bảo hiểm y tế buộc phải thu đạt 100% mà nhà trường có trách nhiệm phải thu, sau đó nộp lại cho bảo hiểm xã hội. Đây có phải là trách nhiệm của ngành giáo dục hay là trách nhiệm của bảo hiểm xã hội?", bạn đọc Hữu Phong đặt vấn đề.

Tương tự, bạn đọc Trần Phương Đông cho rằng người hoạt động trong ngành giáo dục thì nên biết làm việc gì là chính.

"Khi bận tâm nhiều đến chỉ tiêu đóng bảo hiểm y tế thì có ảnh hưởng đến công tác giáo dục trẻ không? Đạt chỉ tiêu thì tốt, không đạt thì thành tích không cao, có gì đâu mà bận lòng làm ảnh hưởng đến công tác giáo dục và bản thân vậy thầy hiệu trưởng?", bạn đọc Đông viết.

Nói thêm về nguyên nhân, bạn đọc Phó Giáo đúc kết: Âu cũng là vì phong trào, vì thành tích, vì chỉ tiêu, vì nóng vội mà sự việc đáng tiếc xảy ra. Mong rằng đây là bài học cho những người quản lý trường học các cấp trên toàn quốc để không còn sự việc đáng tiếc như trên.

"Giờ đây phụ huynh của hai em học sinh đã bị khởi tố, khả năng bị tù tội là rất lớn. Các em học sinh này rồi sẽ ra sao khi cha mẹ vướng vào vòng lao lý như vậy? Các em có được tiếp tục dạy dỗ nên người hay không?

Nghĩ tới hệ quả này tôi đã thấy thật sự rất buồn. Vậy nhà trường, thầy hiệu trưởng có thấy buồn, trăn trở, thấy lo cho học sinh của mình không?", bạn đọc Khôi Nguyên trải lòng.

Bạn quan tâm, muốn chia sẻ thêm điều gì về vấn đề trên? Và theo bạn, có nên giao cho nhà trường thu bảo hiểm y tế đối với các học sinh hay không?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Khởi tố phụ huynh xách dao vào trường đe dọa, bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi Khởi tố phụ huynh xách dao vào trường đe dọa, bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi

TTO - Hai người con bị nhà trường nhắc nhở về việc đóng tiền bảo hiểm y tế, Võ Văn Điệp bức xúc nên đã xách dao đến trường đe dọa và bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận