08/07/2021 22:50 GMT+7

Vụ nợ lương công nhân môi trường: Chuyển hồ sơ sang công an nếu không trả lương

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Văn phòng UBND TP Hà Nội ngày 8-7 đã ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông về vụ Công ty Minh Quân nợ lương người lao động.

Vụ nợ lương công nhân môi trường: Chuyển hồ sơ sang công an nếu không trả lương - Ảnh 1.

Công nhân bức xúc vì dù đến nhận lương bị nợ nhưng Công ty Minh Quân vẫn làm khó người lao động - Ảnh: QUANG THẾ

Theo đó, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Minh Quân (mới đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho người lao động trước ngày 15-7. 

"Trường hợp đơn vị không chấp hành, Thanh tra TP chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để xử lý theo quy định. Đồng thời Thanh tra TP khẩn trương hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật thanh tra trước ngày 15-7" - nội dung văn bản nêu.

Theo báo cáo của Thanh tra TP, đến nay, các quận, huyện đã thanh toán đầy đủ kinh phí đặt hàng theo hợp đồng cho Công ty Minh Quân đối với những khối lượng hoàn thành theo kết quả đấu thầu và đủ hồ sơ, chứng từ theo quy định, đủ để Công ty Minh Quân trả lương cho người lao động.

Mặt khác, khi ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phải trả lương hằng tháng và đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định, kể cả trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ cũng phải thực hiện.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tuân thủ quy định pháp luật về quản lý đầu tư, tài chính trong việc xem xét, giải quyết các khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND TP.

Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá việc đấu thầu, đặt hàng dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. 

Trong đó làm rõ về điều kiện đáp ứng tiêu chí khi tham gia đấu thầu như: người lao động, máy móc thiết bị, trang bị bảo hộ lao động, vật tư thiết bị. Thực trạng thực hiện sau khi đã trúng thầu, những tồn tại, bất cập.

Vụ nợ lương công nhân môi trường: Chuyển hồ sơ sang công an nếu không trả lương - Ảnh 2.

Lao động nặng nhọc, môi trường độc hại nhưng không được trả lương từ năm 2020 khiến công nhân phải vay tiền bên ngoài, nhặt ve chai sống qua ngày - Ảnh: QUANG THẾ

Trước đó như đã thông tin, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Xuân Quân - viện trưởng Viện đo lường Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ) - cho biết: "Tôi không làm trực tiếp nữa, giờ điều hành là tổng giám đốc mới, tập đoàn mới. Họ có nhiều tiền, giờ gia đình tôi khó khăn nên không làm nữa".

Trong khi đó, ông Trần Quang Tuấn - giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội -  cho rằng trách nhiệm trả nợ lương công nhân môi trường là của Công ty Minh Quân, cụ thể là ông Quân.

Vụ nợ lương công nhân môi trường: Bộ Khoa học - công nghệ chỉ đạo rà soát công tác quản lý cán bộ Vụ nợ lương công nhân môi trường: Bộ Khoa học và công nghệ chỉ đạo rà soát công tác quản lý cán bộ

TTO - Nguồn tin có trách nhiệm tại Bộ Khoa học và công nghệ xác nhận với phóng viên Tuổi Trẻ, liên quan đến thông tin ông Cao Xuân Quân, viện trưởng Viện đo lường Việt Nam, mà Tuổi Trẻ Online phản ánh, lãnh đạo Bộ vừa có chỉ đạo rà soát cán bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên