Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Nổ kinh hoàng ở Trung Quốc, 42 người chết, 400 bị thương

13/08/2015 11:22 GMT+7

TTO - Tính đến khoảng 10g sáng 13-8 (theo giờ Trung Quốc), có ít nhất 42 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong vụ nổ nhà kho chứa hóa chất trong khu cảng Thiên Tân.

Lửa cháy dữ dội từ hiện trường vụ nổ - Ảnh: Reuters

Nhật Báo Trung Quốc cho biết có 36 lính cứu hỏa đã mất tích và 33 người khác bị thương trong vụ nổ thứ hai. Nhiều lính cứu hỏa gặp nạn khi đang chữa cháy và cứu hộ nạn nhân vụ nổ thứ nhất.

Nhiều vụ nổ liên tiếp

Những vụ nổ liên tiếp nhau bắt nguồn từ vụ nổ kinh hoàng ở nhà kho chứa "hàng hóa và nguyên liệu hóa chất nguy hiểm" nằm trong cảng Thiên Tân. Vụ nổ xảy ra khoảng 23g20 ngày 12-8 theo giờ Trung Quốc (khoảng 22g20 ngày 12-8 theo giờ Việt Nam).

Ngoài gây thương vong lớn về nhân mạng, các vụ nổ này còn gây hư hại nặng nề cơ sở vật chất ở khu vực gần đó. Tuyến xe điện chính của Thiên Tân đã đóng cửa vì lý do an toàn. Các bệnh viện ở khu vực Thiên Tân đang quá tải vì số người thương vong khá cao, được đưa về liên tục.

Cư dân gần hiện trường vụ nổ mô tả sức công phá của các vụ nổ làm bể cửa sổ và cửa kính nhiều căn hộ. “Đèn trần nhà trong phòng khách của tôi bị thổi bay. Cánh cửa gỗ ở bancông cũng vỡ từng mảnh ”- một phụ nữ ở cách hiện trường 700m cho biết. Theo Tân Hoa xã, hệ thống cung cấp nước cho thành phố Thiên Tân đã bị ngắt.

Một cư dân cách hiện trường vụ nổ khoảng 2km cho biết vụ nổ gây chấn động khiến cửa kính từ các tòa nhà cao tầng bị vỡ và rơi xuống đường, làm nhiều người đang đi phía dưới bị thương. Nhiều cư dân hoảng loạn lao ra khỏi nhà khi các tòa nhà rung lắc do sức công phá của các vụ nổ cách hàng vài kilômet.

Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trung Quốc ở Thiên Tân, nơi đặt siêu máy tính nhanh nhất thế giới Thiên Hà 1, buộc phải cho ngưng hệ thống máy móc ở đây vì lý do an toàn.

Hiện trường vụ nổ - Nguồn: YouTube

Không khí đang ô nhiễm

Chính quyền Thiên Tân ngày 13-8 cảnh báo không khí ở xung quanh khu vực xảy ra vụ nổ kho hóa chất kinh hoàng làm ít nhất 42 người thiệt mạng, đang xấu đi rất nhanh.

Nhiều cư dân được sơ tán do chính quyền sở tại quan ngại những chất hóa học phát ra từ vụ nổ phân tán vào không khí gây hại cho sức khỏe người dân.

Nhật báo Trung Quốc ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở hai trạm quan sát, đặt gần hiện trường vụ nổ cho thấy không khí đang “ô nhiễm tương đối”. Tức ở mức ô nhiễm cao thứ ba trong 6 mức ô nhiễm theo tiêu chuẩn đo lường của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc.

Chất bụi mịn gây ô nhiễm không khí (có đường kính 2,5 micromet) đang tăng nhanh ở khu vực này, từ 76 microgram/m3 lên 117 microgram/m3 trong 24 giờ qua. 

Trưa cùng ngày, chính quyền quận Tân Hải Tân, nơi xảy ra vụ nổ kho hóa chất kinh hoàng ở Thiên Tân ra lệnh tạm thời ngưng công tác chữa cháy, do không xác định được khối lượng “hóa chất nguy hiểm” còn chứa trong kho này.

Họ quan ngại sẽ tiếp tục xuất hiện các vụ nổ khác có thể gây nguy hiểm tính mạng con người, nếu cứ tiếp tục đưa lính cứu hỏa vào bên trong. 

Lửa và khói vẫn ngùn ngụt khi trời rạng sáng - Ảnh: EPA
Xe cộ và nhà cửa trong khu cảng Thiên Tân bị phá hủy và thiêu rụi -  Ảnh: EPA
Khung cảnh tan hoang ở một khu vực gần vụ nổ trong cảng Thiên Tân  - Ảnh: EPA

 

 

Một số người dân Trung Quốc đứng từ xa xem những cột khói đen từ hiện trường vụ nổ, vẫn còn bốc khói trưa 13-8 - Ảnh: Chinadaily.cn

 

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận