Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Vũ 'Nhôm' khai thường mượn tiền của Trần Phương Bình

27/05/2019 16:58 GMT+7

TTO - Chiều 27-5, phiên tòa phúc thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) bắt đầu phần xét hỏi.


Vũ Nhôm khai thường mượn tiền của Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình kháng cáo yêu cầu xem xét phần dân sự - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nguyên phó tổng giám đốc DAB kêu oan

Trả lời xét hỏi đầu tiên, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc DAB) xác nhận giữ nguyên nội dung như trong đơn kháng cáo.

Cụ thể, ông Bình kháng cáo 3 vấn đề: ông Bình không kháng cáo về phần hình sự mà đề nghị HĐXX xem xét phần trách nhiệm dân sự. Trong đó, ông Bình xin HĐXX giảm tiền lãi đối với khoản tiền mà ông phải bồi thường cho DAB do chi lãi suất ngoài, kinh doanh ngoại hối gây thiệt hại cho DAB. Ông Bình khai rằng "Bị cáo gây thiệt hại trong kinh doanh ngoại hối không phải kinh doanh cho cá nhân mà kinh doanh cho ngân hàng".

Đồng thời, bị cáo Bình đề nghị xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho các bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang và những người liên quan là Trần Hữu Anh và Nguyễn Huy Trường Hồng.

Theo nội dung vụ án, ông Trần Phương Bình bị truy tố, xét xử về 2 tội gồm lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Bình mức án chung thân về 2 tội trên.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Bình thừa nhận hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã nêu. Cụ thể, trong đó để tăng vốn điều lệ cho DAB, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền thực hiện việc lập phiếu thu khống hàng trăm tỉ đồng để ông này mua cổ phần của DAB đứng tên mình và người thân.

Ngoài ra, trong thời gian này, DAB không được phép kinh doanh vàng tài khoản. Tuy nhiên, DAB vẫn xuất khẩu hơn 14.000 lượng vàng. Theo hồ sơ, tại thời điểm ngày 31-12-2015, DAB lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng. Ông Bình cũng thừa nhận mình đã dùng thủ đoạn chuyển các khoản âm quỹ lòng vòng để che giấu lỗ. Đến năm 2014, thanh tra Ngân hàng Nhà nước thanh tra toàn diện DAB và phát hiện sai phạm.

Vũ Nhôm khai thường mượn tiền của Trần Phương Bình - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB) tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trái lại, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB) lại thay đổi nội dung kháng cáo.

Trước đó, bà Xuyến bị TAND TP.HCM tuyên phạt 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Bà Xuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm số tiền đền bù thiệt hại, mức án phí mà bị cáo phải chịu và xin xem xét giải tỏa, trả lại các tài sản đã bị kê biên của gia đình bị cáo.

Tuy nhiên, tại toà phúc thẩm, bà Xuyến thay đổi nội dung kháng cáo. Bà Xuyến khai không được bàn bạc, không biết chủ trương thu chi khống để Trần Phương Bình mua cổ phiếu. 

Bị cáo Xuyến cho rằng mình không tham gia chiếm đoạt tiền của DAB như cáo buộc. Bởi đối với khoản tiền 20 tỉ đồng chuyển vào tài khoản Đỗ Thị Minh Giang, sau khi phát hiện bị cáo đã trả cho Trần Phương Bình bằng cổ phiếu. Do đó, bị cáo không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vũ Nhôm nói 200 tỉ là vay mượn dân sự

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai tại tòa - Video: QUANG ĐỊNH - ĐAN THUẦN

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (thường gọi là Vũ "Nhôm") giữ nguyên kháng cáo kêu oan đối với hành vi chiếm đoạt 203 tỉ của DAB. Vũ khai bị cáo và Trần Phương Bình quen biết nhau, việc vay mượn tiền không phải là đầu tiên. Trước đó, bị cáo còn vay của Trần Phương Bình số tiền nhiều hơn.

Vũ thừa nhận tham gia đợt tăng vốn điều lệ năm 2014 của DAB do được ông Bình chào mời, với mức tổng đầu tư 600 tỉ đồng. Do còn thiếu 200 tỉ đồng nên bị cáo đã để Trần Phương Bình giúp sắp xếp số tiền trên.

Số tiền này hoàn toàn là quan hệ dân sự, vay mượn cá nhân giữa bị cáo và Trần Phương Bình. Chính bị cáo Bình đề xuất cho Vũ mượn 200 tỉ đồng để mua đủ 10% cổ phần DAB. 

Bị cáo Vũ cho rằng đó là tiền của cá nhân ông Bình chứ không biết số tiền này của DAB. Hai bên không lập giấy vay mượn do Vũ tin tưởng Bình. "HĐXX tuyên bị cáo 17 năm chỉ vì bị cáo đi mượn tiền là oan cho bị cáo" - Vũ nói.

Vũ Nhôm khai thường mượn tiền của Trần Phương Bình - Ảnh 4.

Vũ "Nhôm" kêu oan, không chiếm đoạt 203 tỉ của DAB - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các bị cáo còn lại trong vụ án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, đại diện DAB cho biết DAB kháng cáo về thời hạn tính lãi đối với những khoản tiền bị chiếm đoạt. Trước đó DAB kháng cáo đề nghị tính lãi với số tiền này kể từ thời điểm phát sinh đến ngày xét xử vụ án, tổng cộng là 1.220 tỉ đồng.

Nay DAB kháng cáo bổ sung thời điểm tính lãi kể từ khi phát sinh vụ án đến ngày tuyên án sơ thẩm, tức ngày 20-12-2018 là 1.232 tỉ.

Đồng thời, DAB kháng cáo bổ sung, đề nghị HĐXX phúc thẩm ghi nhận từ kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, bị cáo và những người liên quan không thi hành thì phải chịu lãi suất phát sinh theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX giải thích rằng phần bổ sung này không cần thiết.

Chiều nay, HĐXX đã xét kháng cáo của 18 bị cáo và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Phiên toà sẽ tiếp tục vào 8h ngày mai (28-5).

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận