01/03/2024 08:55 GMT+7

Vụ nhà thầu Anh Vinh thi công trì trệ nhiều dự án: Cuộc họp 3 bên thống nhất gì?

Chủ đầu tư, ngân hàng, nhà thầu Anh Vinh đã họp để xử lý nội dung tồn đọng hợp đồng tại các dự án.

Dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80 cũ) triển khai từ năm 2018 nhưng đến nay nhiều đoạn dang dở - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80 cũ) triển khai từ năm 2018 nhưng đến nay nhiều đoạn dang dở - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Yêu cầu nhà thầu Anh Vinh huy động đồng loạt các mũi thi công

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư) vừa thông báo nội dung cuộc họp xử lý các tồn đọng hợp đồng có sự tham gia của Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh (nhà thầu Anh Vinh).

Cuộc họp diễn ra ngày 26-2 gồm ba bên: chủ đầu tư, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Châu Thành Sài Gòn (đơn vị bảo lãnh tạm ứng) và nhà thầu Anh Vinh.

Tại cuộc họp, chủ đầu tư tiếp tục nêu lại các vi phạm nghiêm trọng về tiến độ thi công các công trình của nhà thầu. Còn nhà thầu Anh Vinh có ý kiến hiện đã thống nhất với ngân hàng về phương án tài chính để thi công trở lại. Ngân hàng cũng đã xác nhận nội dung này và cam kết sẽ giải ngân vốn cho nhà thầu thi công.

Các bên thống nhất về việc chậm nhất ngày 5-3, nhà thầu Anh Vinh phải huy động ít nhất hai mũi thi công trên mỗi gói thầu thuộc dự án chống sạt lở Thanh Đa đoạn 2, 3, 4. Trong đó, đối với đoạn 2 và đoạn 4 phải hoàn thành trong 6 tháng. Đoạn 3 hoàn thành trong 4 tháng.

Với dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (Hương lộ 80 cũ) đoạn từ Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) đến đường Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), nhà thầu Anh Vinh phải huy động ít nhất 3 mũi thi công, hoàn thành dự án trong 5 tháng.

Nếu không đảm bảo tiến độ theo yêu cầu, chủ đầu tư sẽ điều chuyển khối lượng còn lại của nhà thầu Anh Vinh cho các thành viên còn lại đối với các hợp đồng liên danh; hoặc chấm dứt hợp đồng đối với các gói thầu hợp đồng với vai trò là nhà thầu độc lập. 

Đồng thời, áp dụng các điều khoản về phạt chậm tiến độ và bồi thường thiệt hại theo quy định.

Nghĩa vụ của ngân hàng khi bảo lãnh tạm ứng

Người dân cho hay đã bàn giao mặt bằng cho dự án Nguyễn Ảnh Thủ nối dài. Nơi đây từng được phát quang để thi công nhưng nay cây cỏ um tùm - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Người dân cho hay đã bàn giao mặt bằng cho dự án Nguyễn Ảnh Thủ nối dài. Nơi đây từng được phát quang để thi công nhưng nay cây cỏ um tùm - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Châu Thành Sài Gòn là đơn vị bảo lãnh tạm ứng hợp đồng cho nhà thầu Anh Vinh trong quá trình triển khai các dự án.

Vì nhà thầu Anh Vinh vi phạm hợp đồng, thi công chậm tiến độ nên chủ đầu tư nhiều lần yêu cầu ngân hàng bảo lãnh hoàn trả lại khoản tạm ứng theo nghĩa vụ đã cam kết trong thư bảo lãnh. Việc này đã được Tuổi Trẻ Online nêu trong bài: "Đòi hoàn tiền tạm ứng 19 lần không được, Ban Giao thông thông báo kiện chi nhánh BIDV".

Theo thông báo cuộc họp ngày 26-2, trong thời gian hiệu lực của các thư bảo lãnh tạm ứng, chủ đầu tư đã có nhiều thư gửi ngân hàng yêu cầu hoàn trả tiền tạm ứng (còn lại chưa thu hồi) mà chủ đầu tư đã tạm ứng cho nhà thầu.

Ngân hàng cũng xác nhận dù hiện nay thời hạn các bảo lãnh đã hết nhưng nghĩa vụ hoàn trả tiền tạm ứng vẫn ràng buộc theo trách nhiệm bảo lãnh đã cam kết trong các thư bảo lãnh tạm ứng đã phát hành. Ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ hoàn trả cho chủ đầu tư theo đúng cam kết bảo lãnh.

Bảo lãnh tạm ứng hợp đồng là gì?

Tạm ứng hợp đồng xây dựng là khoản kinh phí mà chủ đầu tư ứng trước không lãi suất cho nhà thầu để thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết trước khi triển khai thực hiện các công việc theo hợp đồng.

Để được chủ đầu tư chuyển tiền tạm ứng, nhà thầu phải cung cấp bảo lãnh tạm ứng tương đương với giá trị sẽ được tạm ứng (bao gồm cả VAT) do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm trả lại tiền tạm ứng cho chủ đầu tư số tiền tạm ứng (giảm dần còn lại) trong trường hợp nhà thầu vi phạm các nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký kết và không thể hoàn trả toàn bộ số tiền tạm ứng hợp đồng.

Chống sạt lở ở Thanh Đa: Ban Giao thông cho Anh Vinh 1 tuần để khởi động lại gói thầuChống sạt lở ở Thanh Đa: Ban Giao thông cho Anh Vinh 1 tuần để khởi động lại gói thầu

Công ty Anh Vinh sẽ có một tuần để khởi động lại các gói thầu, nếu không sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên