02/09/2020 06:36 GMT+7

Vụ ngộ độc hàng loạt vì Patê Minh Chay: Các sở "đá" trách nhiệm

L.ANH - X.LONG - C.TUỆ
L.ANH - X.LONG - C.TUỆ

TTO - Chiều qua 1-9, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội về vụ ngộ độc hàng loạt do ăn patê Minh Chay.

Vụ ngộ độc hàng loạt vì Patê Minh Chay: Các sở đá trách nhiệm - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm chay ở tỉnh Đồng Nai - Ảnh: B.A.

Bà Trần Thị Phương Lan - phó giám đốc Sở Công thương - cho biết cách đây 3 ngày, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo 3 sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn (NN&PTNT), Y tế, Công thương kiểm tra, báo cáo.

"Vụ patê Minh Chay liên quan Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, trách nhiệm trong vụ việc này thuộc ngành nông nghiệp. Việc cấp giấy an toàn thực phẩm thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở NN&PTNT. Tháng 5-2020, chi cục đã có kiểm tra chất lượng và thông báo các mẫu đều đạt tiêu chuẩn" - bà Lan giải thích.

Bà Lan cho biết sau khi xảy ra ngộ độc với người tiêu dùng, Sở NN&PTNT đã đến kiểm tra, làm việc với công ty, lấy 11 mẫu để xét nghiệm, nên "vụ việc này không thuộc trách nhiệm của Sở Công thương". Nhưng khi PV Tuổi Trẻ hỏi đại diện Sở NN&PTNT, lãnh đạo sở này lại cho biết "có tham gia đoàn nhưng đầu mối, thông tin là bên Sở Y tế chủ trì"!

Báo chí không đồng tình với phần trả lời của bà Lan và đặt câu hỏi về việc UBND TP Hà Nội, Bộ Công thương đều có chỉ đạo nhưng lãnh đạo sở lại khẳng định "không có trách nhiệm". 

Bà Lan giải thích theo phân cấp thì Sở NN&PTNT chủ trì đoàn kiểm tra, ngành công thương cử cán bộ của sở tham gia đoàn kiểm tra. Còn việc kiểm tra ở khâu lưu sản phẩm thì đã giao cho lực lượng quản lý thị trường vốn hoạt động theo ngành dọc thuộc Tổng cục Quản lý thị trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Chu Phú Mỹ - giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội - xác nhận lực lượng chức năng của sở đã cùng Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất patê Minh Chay. "Sở Y tế là đơn vị đầu mối đánh giá, phân tích sau khi đi kiểm tra" - ông Mỹ nói và đề nghị phóng viên liên hệ với Sở Y tế Hà Nội để lấy thông tin!

Trong khi đó, ngày 1-9, ông Nguyễn Như Tiệp - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) Bộ NN&PTNT - cho biết chiều 31-8 Nafiqad đã có công văn yêu cầu sở NN&PTNT các tỉnh thành trên cả nước và ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Nhưng dường như những văn bản kiểu như thế này chỉ mang tính "chữa cháy".

19-8 Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai về việc hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến một ngày trước đó từ Bệnh viện Lão khoa trung ương, chẩn đoán ban đầu "theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố botulinum". Hai vợ chồng này đều sử dụng patê Minh Chay và lần sử dụng gần nhất là cuối tháng 7-2020.

20-8 Đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Cục ATTP đến làm việc tại công ty, phát hiện công ty không duy trì điều kiện vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ, cống rãnh thoát nước, nên đã đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, lấy mẫu kiểm nghiệm clostridium botulinum.

25-8 Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân (hai vợ chồng) và hộp patê dùng dở dương tính với vi khuẩn clostridium botulinum nhưng không điển hình, viện đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác.

28-8 Cục ATTP nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP.HCM và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cùng phát hiện vi khuẩn clostridium botulinum trong patê Minh Chay. Cục đã họp với các bên liên quan đến 22h cùng ngày.

29-8 Cục phát cảnh báo ngưng sử dụng patê Minh Chay và các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới trên website của cục.

Mới thu hồi 103 hộp patê Minh Chay, còn 1.456 hộp khách mua online đang ở đâu? Mới thu hồi 103 hộp patê Minh Chay, còn 1.456 hộp khách mua online đang ở đâu?

TTO - TP.HCM chỉ mới thu hồi được 103 hộp/tổng số 1.559 hộp đã xác định được người tiêu dùng mua qua hình thức online.

L.ANH - X.LONG - C.TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên