14/12/2020 10:22 GMT+7

Vụ Ngân hàng Phương Nam: Tăng án Dương Thanh Cường, không tăng án ông Trầm Bê

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 14-12, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của 5 bị cáo và không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện KSND TP.HCM, y án 3 năm tù đối với ông Trầm Bê, nhưng tăng án từ 16 lên 18 năm tù đối với Dương Thanh Cường.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: Tăng án Dương Thanh Cường, không tăng án ông Trầm Bê - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê tại phiên tòa trước đây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

HĐXX cho rằng có đủ cơ sở kết luận Dương Thanh Cường phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Trầm Bê và 8 thuộc cấp phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, Dương Thanh Cường lập và điều hành 2 công ty Bình Phát và Thanh Phát. 

Tháng 10-2007, Cường đứng danh nghĩa Công ty Thanh Phát mua 10,5ha đất nông nghiệp (thuộc 23 sổ đỏ) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Sau đó, Cường thế chấp 23 sổ đỏ này cho Agribank chi nhánh 6 để vay tiền.

Cường biết rõ khu đất nằm trong quy hoạch nên không thể sang tên cho Công ty Thanh Phát nhưng vẫn nại ra lý do trình UBND TP.HCM phê duyệt dự án để mượn Agribank (chi nhánh 6) 23 sổ đỏ.

Từ tháng 4-2008 đến tháng 6-2009, Cường đã dùng 23 sổ đỏ thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam để vay 185 tỉ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

23 sổ đỏ nêu trên không đủ điều kiện thế chấp nên Ngân hàng Phương Nam không thể xử lý tài sản đảm bảo. Thiệt hại 505 tỉ của Ngân hàng Phương Nam, bắt nguồn từ việc Dương Thanh Cường dùng thủ đoạn gian dối, thông qua các hợp đồng tín dụng để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, Cường có nhân thân xấu, chưa khắc phục được thiệt hại.

Do đó, HĐXX chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, tăng hình phạt đối với Dương Thanh Cường từ 16 năm tù lên 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với ông Trầm Bê - phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam và 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên ngân hàng Phương Nam, đã biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn để xuất cho vay, phê duyệt cho vay dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại 505 tỉ đồng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng ông Trầm Bê và thuộc cấp có nhân thân tốt, có cống hiến trong ngành ngân hàng, không tư lợi, tài sản có khả năng thu hồi nên không chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt của viện trưởng Viện KSND TP.HCM.

Như vậy, ông Trầm Bê bị phạt 3 năm tù, tổng hợp hình phạt là 7 năm tù. 8 bị cáo còn lại có mức án từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về phần dân sự, HĐXX cho rằng Dương Thanh Cường phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Sacombank. Bởi hành vi của Cường là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại của Ngân hàng Phương Nam, các nhân viên ngân hàng không phải nguyên nhân chính gây thiệt hại.

Hơn nữa, Dương Thanh Cường cũng xin được chịu trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng Phương Nam mà không cần các bị cáo là cán bộ ngân hàng liên đới bồi thường. Do đó, HĐXX cho rằng việc VKS đề nghị các bị cáo là cán bộ ngân hàng phải liên đới bồi thường với Cường là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành 171 tỉ đồng của Dương Thanh Cường cho Agribank chi nhánh 6. Sau khi trừ đi 171 tỉ đồng, phần còn lại sẽ được dùng để khắc phục hậu quả cho Sacombank trong vụ án này.

Vụ Ngân hàng Phương Nam: Đề nghị tăng gấp đôi hình phạt đối với ông Trầm Bê Vụ Ngân hàng Phương Nam: Đề nghị tăng gấp đôi hình phạt đối với ông Trầm Bê

TTO - Đại điện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng mức án sơ thẩm đối với các bị cáo là chưa đủ răn đe, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo và đề nghị HĐXX tăng hình phạt đối với ông Trầm Bê từ 3 năm lên mức từ 6-7 năm tù.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên