Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Vụ Navibank: Luật sư kiến nghị triệu tập lãnh đạo TAND Cấp cao

08/03/2018 13:02 GMT+7

TTO - TAND TP.HCM xác nhận đã nhận được kiến nghị của 12 luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Navibank về việc triệu tập những người tiến hành tố tụng trong vụ án này và vụ án có liên quan trước đó đến tòa.

Vụ Navibank: Luật sư kiến nghị triệu tập lãnh đạo TAND Cấp cao - Ảnh 1.

10 bị cáo nguyên là cán bộ Navibank tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Cụ thể, các luật sư này đề nghị HĐXX triệu tập ông Quảng Đức Tuyên - Thẩm phán TAND Tối cao tại TP.HCM (hiện nay ông Tuyên là phó chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM) đến phiên tòa xét xử 10 bị cáo nguyên là cán bộ Navibank.

Trước đó, ông Quảng Đức Tuyên là thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm giai đoạn 1.

Lý do các luật sư này kiến nghị như vậy là do bản án số 02/2015/HSPT ngày 7-1-2015 của Tòa Phúc thẩm tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM đã kiến nghị Viện KSND Tối cao và Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự của những người có thẩm quyền tại Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt (tức Navibank) đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các Ngân hàng hưởng lãi suất vượt trần gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trong để xử lý thỏa đáng.

Các luật sư cho rằng trong bản án phúc thẩm đó, HĐXX cho rằng số tiền 200 tỉ của Navibank đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. 

Tuy nhiên kết luận điều tra lại kết luận rằng số tiền nêu trên đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạn ở Vietinbank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngoài ra còn một số vấn đề khác mà nhận định của HĐXX không đúng với các chứng cứ, tài liệu trong vụ án Navibank mà TAND TP.HCM đang đưa ra xét xử sơ thẩm.

Vì vậy, 12 luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX triệu tập Thẩm phán nêu trên có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm để làm rõ một số nội dung liên quan đến kết quả điều tra của vụ án.

Ngoài ra, trước khi mở phiên tòa, một luật sư bào chữa cho 8 bị cáo trong vụ án đã kiến nghị HĐXX triệu tập 4 Điều tra viên - Cơ quan điều tra Bộ Công an, 1 Kiểm sát viên cao cấp - Viện KSND Tối cao tham gia phiên tòa.

Vào sáng ngày 7-3, HĐXX đã công bố quyết định tạm ngừng phiên tòa nhằm yêu cầu VKSND Tối cao bổ sung chứng cứ, hồ sơ. 

Tài liệu, chứng cứ mà HĐXX yêu cầu VKSND tối cao cung cấp gồm: Bản sao bản án hình sự sơ thẩm số 46 của TAND TP.HCM, Bản sao bản án hình sự phúc thẩm số 02 của TAND Tối cao tại TP.HCM; Bản sao kê tài khoản của 4 chủ tài khoản là nhân viên ngân hàng NaviBank mở tại VietinBank chi nhánh TP.HCM.

Theo HĐXX cần phải thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, việc bổ sung chứng cứ này không cần thiết phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 12-3.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận