19/12/2021 11:23 GMT+7

Vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19: Sở Y tế Nghệ An nói gì?

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An khẳng định quá trình phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An luôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ các quy trình, quy định của pháp luật, chỉ đạo của trung ương và Bộ Y tế.

Vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19: Sở Y tế Nghệ An nói gì? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 ở Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 19-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết sau khi có thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) bắt tạm giam Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Sở Y tế Nghệ An đã cho kiểm tra, rà soát 7-8 cơ sở y tế từng nhập kit xét nghiệm COVID-19 của công ty này.

"Bước đầu, qua báo cáo của những đơn vị này chưa thấy có dấu hiệu sai phạm liên quan đến giá kit xét nghiệm bị nâng khống giá. Tại Nghệ An, thời gian đầu mùa dịch, khoảng 2/3 thời gian do một mình Công ty Việt Á này cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19. Giá mình mua lúc nào cũng rẻ nhất so với các tỉnh vào cùng thời điểm.

Hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin gì từ phía cơ quan công an về việc phối hợp kiểm tra đơn vị cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19", vị lãnh đạo này nói.

Vị lãnh đạo ngành y tế Nghệ An khẳng định quá trình phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An luôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ các quy trình, quy định của pháp luật, chỉ đạo của trung ương và Bộ Y tế.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An - cũng cho hay thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khám xét địa điểm ở Nghệ An có thể liên quan đến nơi cư trú của ông Phan Quốc Việt.

"Không riêng gì Nghệ An, thời gian đầu Công ty Việt Á này cung cấp độc quyền kit xét nghiệm COVID-19 cho cả nước. Về quy trình mua kit xét nghiệm tại Nghệ An được thực hiện nghiêm túc, bài bản.

Sau khi rà soát các đơn vị có năng lực cung cấp kit xét nghiệm sẽ thông qua Hội đồng duyệt giá của Sở Tài chính rồi UBND tỉnh mới ra quyết định mua", ông Định nói.

Trong thời gian dịch COVID-19 vừa qua, tại một số địa phương ở Nghệ An có ca COVID-19 như TP Vinh, thị xã Cửa Lò… thực hiện phong tỏa "ai ở đâu ở đó" đều thực hiện xét nghiệm diện rộng miễn phí cho toàn bộ người dân từ 2-3 lần, với nguồn kinh phí xét nghiệm từ ngân sách nhà nước. 

Riêng tại các cơ sở y tế, người dân muốn xét nghiệm nhanh phải trả từ 125.000-200.000 đồng/lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên