28/04/2022 11:40 GMT+7

Vụ ‘mở đường phá rừng’: Cựu hạt trưởng kiểm lâm huyện bị phạt 2 năm 3 tháng tù

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cựu hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa (Phú Yên) bị phạt 2 năm 3 tháng tù trong vụ án dùng xe cơ giới mở đường phá rừng tại vùng rừng giáp ranh huyện này và huyện Sông Hinh.

Vụ ‘mở đường phá rừng’: Cựu hạt trưởng kiểm lâm huyện bị phạt 2 năm 3 tháng tù - Ảnh 1.

34 bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DUY THANH

Sau 3 ngày xét xử, sáng 28-4, TAND tỉnh Phú Yên tuyên án sơ thẩm đối với 34 bị cáo trong vụ án dùng xe cơ giới mở đường phá diện tích lớn rừng tự nhiên (có chức năng sản xuất và phòng hộ) tại khu vực rừng giáp ranh hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh thuộc tỉnh này.

Bị cáo Nguyễn Hoài Linh là người bị phạt án tù cao nhất, tổng cộng 9 năm tù về hai tội "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và "hủy hoại rừng".

Trong nhóm 23 bị cáo bị xét xử về tội "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", các bị cáo Nguyễn Rạng bị phạt 6 năm 6 tháng tù, Trương Thái Vương và Trần Văn Hưng 5 năm 9 tháng tù, Trần Văn Tấn 5 năm tù; các bị cáo còn lại từ 9 tháng đến 4 năm tù.

Ở nhóm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Dương Tấn Định - cựu hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa và bị cáo Phạm Văn Tâm - cựu cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa) - cùng bị phạt 2 năm 3 tháng tù.

Trong 8 bị cáo gồm các cựu cán bộ Hạt kiểm lâm Tây Hòa, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, UBND xã Sơn Thành Tây, bị cáo Trần Đức Hòa - cựu phó chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây - nhận án phạt cao nhất là 1 năm 3 tháng tù; 6 bị cáo được cho hưởng án treo.

Vụ ‘mở đường phá rừng’: Cựu hạt trưởng kiểm lâm huyện bị phạt 2 năm 3 tháng tù - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm tuyên án - Ảnh: DUY THANH

Theo nội dung xét xử, tháng 2-2020, Nguyễn Hoài Linh nảy sinh ý định khai thác gỗ rừng trái phép tại khu vực giáp ranh giữa tiểu khu 358 xã Sơn Thành Tây (do UBND xã Sơn Thành Tây quản lý) và tiểu khu 312 (do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý).

Linh và em ruột là Nguyễn Hoài Hiếu hẹn uống cà phê để xin Dương Tấn Định giúp đỡ, do Định không nói gì nên Linh, Hiếu hiểu là Định đồng ý. Tiếp đó, Linh cũng hẹn gặp, ăn nhậu nhờ Phạm Văn Tâm giúp đỡ để khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng nêu trên và được Tâm đồng ý.

Từ 17-2-2020 đến 25-4-2020, Linh cùng với Trần Văn Tấn thuê Trương Thái Vương dùng xe múc phá rừng mở đường để Linh, Tấn tổ chức chặt phá cây rừng đem về bán cho các xưởng gỗ.

Các đối tượng này đã san lấp hơn 2.070m2 đất rừng tự nhiên (chức năng sản xuất) và 2.100m2 đất rừng tự nhiên (chức năng phòng hộ) để làm đường vào phá rừng. Tiếp đó, Linh thuê 8 người khác và cùng những người này khai thác gỗ trái phép tại 2 khu rừng vừa nêu; thuê nhiều người dùng máy cày có rơmoóc và xe tải để kéo, vận chuyển gỗ đi tiêu thụ.

Cũng trong thời gian trên, Linh bàn, thống nhất với Nguyễn Rạng thuê Vương dùng xe múc san lấp 3.300m2 đất rừng tự nhiên (rừng sản xuất) do UBND xã Sơn Thành Tây quản lý để Rạng tổ chức cho một số người tham gia khai thác gỗ trái phép.

Cáo trạng xác định Linh và đồng phạm gây thiệt hại 781 triệu đồng; Rạng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 399,5 triệu đồng.

Ông Hà Lưu Đạt và bà Châu Thị Tuyết Trinh thống nhất mua gỗ khai thác trái phép của Linh, Tấn, Rạng để chế biến thành phẩm, bán lấy tiền. Do ông Đạt qua đời vào tháng 9-2021 nên các cơ quan tố tụng đã đình chỉ bị can đối với ông.

Hội đồng xét xử cũng tuyên các bị cáo là cựu lãnh đạo và cán bộ lâm nghiệp thuộc UBND xã Sơn Thành Tây, cán bộ Hạt kiểm lâm Tây Hòa, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh không thực hiện đầy đủ và đúng nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ rừng, để xảy ra vụ phá rừng mở đường, khai thác gỗ trái phép trên diện tích rừng được giao quản lý, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bản án còn tuyên trách nhiệm dân sự của từng bị cáo.

Nhiều cán bộ kiểm lâm, quản lý rừng bị truy tố trong vụ ‘mở đường phá rừng Nhiều cán bộ kiểm lâm, quản lý rừng bị truy tố trong vụ ‘mở đường phá rừng'

TTO - 34 bị can, trong đó có nhiều cán bộ kiểm lâm, quản lý rừng, lãnh đạo xã… bị truy tố trong vụ án dùng cơ giới mở đường phá rừng quy mô rất lớn xảy ra tại tỉnh Phú Yên.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên