03/12/2019 22:38 GMT+7

Vụ ly hôn Trung Nguyên: Bên bảo vệ - bên phản đối bản án sơ thẩm

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 3-12, phiên toà xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục tranh luận. Dù đã là phiên xử phúc thẩm, song tranh cãi về quan hệ hôn nhân, tài sản giữa 2 bên vẫn không "hạ nhiệt".

Vụ ly hôn Trung Nguyên: Bên bảo vệ - bên phản đối bản án sơ thẩm - Ảnh 1.

Bà Thảo và ông Vũ tại phiên toà chiều 3-12 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong phần tranh luận, các luật sư 2 bên đã tranh cãi kịch liệt về quan hệ hôn nhân, tài sản. Theo đó, các luật sư của ông Vũ cho rằng bản án sơ thẩm là hợp tình, hợp lý. Còn các luật sư bảo vệ cho bà Thảo cho rằng có nhiều sai sót và cần phải bị hủy bỏ.

Ly hôn là trái mong muốn

Cụ thể, các luật sư bảo vệ cho bà Thảo cho rằng trong phiên tòa sơ thẩm, khi bà Thảo có mong muốn rút đơn xin ly hôn, thẩm phán đã giải thích việc rút đơn của bà Thảo sẽ thay đổi tư cách tố tụng của bà Thảo nếu ông Vũ không đồng ý. Đó là lý do khiến bà Thảo giữ nguyên yêu cầu khởi kiện xin ly hôn, trái với mong muốn của bà.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng bản án sơ thẩm đánh giá công sức của ông Vũ đóng góp vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng nhiều hơn bà Thảo là không có căn cứ. Lẽ ra, bà Thảo phải được phần hơn vì là phụ nữ vừa phải thực hiện thiên chức làm mẹ, nuôi dưỡng 4 người con và vẫn tham gia điều hành các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. 

Luật sư của bà Thảo cho rằng phiếu khám sức khỏe tâm thần của Ông Vũ và kết luận giám định sức khỏe không được cấp sơ thẩm thu thập theo luật định nên không được coi là kết luận giám định hay nguồn chứng cứ để không cần trưng cầu giám định lại theo yêu cầu của bà Thảo.

Ngoài ra, luật sư cho rằng công ty thẩm định giá không định giá về các quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu của Tập đoàn Trung Nguyên, không định giá giá trị thương hiệu của Tập đoàn Trung Nguyên.

Bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng, không đúng sự thật khách quan, bỏ sót người tham gia tố tụng, trong quá trình khởi kiện việc thu thập chứng không đầy đủ của nguyên đơn, yêu cầu của bị đơn chưa được thu thập đầy đủ. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về cho TAND TP.HCM giải quyết lại.

Chia cổ phần theo Luật hôn nhân gia đình là hợp lý

Trái lại, các luật sư bảo vệ cho ông Vũ cho rằng ông Vũ và gia đình là người sáng lập ra Tập đoàn Trung Nguyên. Sau đó, năm 1998 ông Vũ mới kết hôn với bà Thảo và năm 2006, bà Thảo mới tham gia điều hành Trung Nguyên.

Vụ ly hôn Trung Nguyên: Bên bảo vệ - bên phản đối bản án sơ thẩm - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí - Ảnh: Q.Đ

Theo luật sư, mâu thuẫn giữa bà Thảo với ông Vũ và các cổ đông trong Tập đoàn Trung Nguyên rất trầm trọng. Thời gian qua, giữa bà Thảo và Trung Nguyên đã xảy ra gần 20 vụ kiện. Ngoài ra, bà Thảo và gia đình đã thành lập doanh nghiệp riêng (King coffee) để cạnh tranh với chính sản phẩm của Trung Nguyên.

Nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông ở Trung Nguyên khi không còn quan hệ vợ chồng với ông Vũ, thì Tập đoàn Trung Nguyên sẽ rơi vào tình trạng rất nguy hiểm. Do đó, việc giao cho ông Vũ sở hữu số cổ phần của bà Thảo và ông Vũ thanh toán lại giá trị bằng tiền cho bà Thảo sẽ tạo điều kiện để ông Vũ tiếp tục giữ vai trò là người quản lý điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Về quan hệ hôn nhân, bà Thảo cho rằng cấp sơ thẩm không đình chỉ vụ án để cưỡng ép ly hôn không cho gia đình bà đoàn tụ. Luật sư phản bác rằng bà Thảo là người chủ động làm đơn xin ly hôn với ông Vũ, sau đó còn bổ sung đơn ly hôn 2 lần. Và  suốt quá trình hơn 3 năm tòa thụ lý giải quyết vụ án, bà Thảo nhiều lần thể hiện rõ ý chí kiên quyết ly hôn bằng được với ông Vũ.

Về việc chia tài sản là cổ phần, bà Thảo cho rằng tòa không định giá cổ phần và phần vốn góp. Còn phía ông Vũ cho rằng số cổ phần đứng tên ông Vũ và bà Thảo ở các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy khi ly hôn, các bên đương sự có yêu cầu chia tài sản chung là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Về việc định giá tài sản, luật sư cho rằng cả bà Thảo và ông Vũ đều đồng ý với kết quả thẩm định giá do đó bản án sơ thẩm căn cứ vào kết quả định giá tài sản để xét xử là đúng quy định. Vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn chứ không phải tranh chấp giữa các thành viên trong công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Vì vậy, tòa án cấp sơ thẩm áp dụng luật hôn nhân gia đình để phân chia tài sản chung của vợ chồng đối với phần tài sản này là đúng pháp luật.

Phiên toà sẽ tiếp tục phần tranh luận vào ngày mai (4-12).

Vợ chồng Vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên xuất hiện tại tòa lần thứ 4

TTO - Sáng 2-12, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên. Đây là lần thứ 4 phiên tòa được mở. Sáng nay cả ông Nguyên Vũ và bà Diệp Thảo đều có mặt ở tòa.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên