Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Vụ lùi xe trên cao tốc: tài xế container nói 'bị cáo không có lỗi gì'

13/02/2020 13:28 GMT+7

TTO - Bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế container) không đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố và nói 'mình không có lỗi gì'.

Vụ lùi xe trên cao tốc: tài xế container nói bị cáo không có lỗi gì - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng, tài xế xe container, tại phiên xét xử sáng 13-2 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế container) không đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố, còn bị Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) không có ý kiến gì.

Bước vào phần xét hỏi, bị cáo Sơn là người đầu tiên được gọi lên xét hỏi. Đứng trước bục khai báo bị cáo Sơn trình bày lại các tình tiết của vụ án, cơ bản giống cáo trạng, thừa nhận mình đã sai.

Trong khi đó, khi được HĐXX gọi lên xét hỏi, bị cáo Lê Ngọc Hoàng khẳng định trước khi đến nút giao Yên Bình, bị cáo nhìn thấy trên giá long môn có biển báo quy định tốc độ tối thiểu - tối đa, ngoài ra còn có biển cảnh báo “đi chậm” và “giao nhau với đường không ưu tiên”.

Với biển báo quy định tốc độ, bị cáo Hoàng nhận thức mình được cho xe lưu thông 60-100 km/h, còn biển báo “đi chậm” là dành cho những xe rẽ ra nút giao Yên Bình, xe của bị cáo đang đi thẳng nên được quyền ưu tiên, tiếp tục đi với tốc độ từ 60-100 km/h (theo kết luận giám định, lúc này Hoàng đang cho xe chạy 62km/h).

Bị cáo Hoàng khai có quan sát gương chiếu hậu, gương phụ bên lái, phía trước và phát hiện một chiếc xe màu trắng (xe Innova của Sơn) ở phía trước không cùng làn đường, giáp hàng rào tôn lượn sóng.

Khi còn cách khoảng 70m, Hoàng thấy đèn phanh của xe Innova nháy đỏ rồi tắt, ngoài ra không có đèn gì khác, chiếc xe vẫn đang giáp hàng tôn lượn sóng.

Để an toàn, Hoàng rà phanh nhằm chuyển sang làn bên trái. Tuy nhiên, cùng thời điểm, một chiếc xe khác đang đi tới nên Hoàng không chuyển làn được. Khi còn cách 50-60m, Hoàng phát hiện xe Innova đang lùi chéo nên đã đạp chết phanh.

Xe container của Hoàng lết trên đường một đoạn và thép chất phía sau rơi xuống dưới, người đi cùng với Hoàng đang ngủ cũng bị ngã xuống sàn.

Bị cáo Hoàng cho rằng biên bản dấu vết hiện trường có nhiều điểm không đúng, trong đó có vị trí của chiếc xe Innova, một số mảnh nhựa, vết trượt kim loại.

Khi chủ tọa hỏi về trách nhiệm trong vụ tai nạn, bị cáo Hoàng giữ nguyên quan điểm như các phiên tòa trước đó: “Bị cáo thấy mình không có lỗi gì”.

Bị cáo Hoàng cũng cho biết vợ mình có đến thắp hương, hỗ trợ một số tiền cho các bị hại, "đây là tình cảm chứ không phải vì có lỗi nên đến bồi thường", bị cáo Hoàng nói.

Trong cáo trạng, cơ quan tố tụng xác định Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm "đi chậm", không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu khi phát hiện xe Innova phía trước bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Chỉ khi cách xe của Sơn khoảng 10m, Hoàng mới đạp phanh xe và đánh lái về phía bên phải đường. Do khoảng cách quá gần, đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe Innova và đẩy ra xa 38m.

Cáo trạng quy kết Sơn lái ôtô trong hơi thở có nồng độ cồn (0,192mg/lít khí thở), chở quá số người quy định, lùi trên đường cấm lùi. Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm (biển báo "đi chậm") và xe phía trước đã có đèn cảnh báo.

Như vậy, Lê Ngọc Hoàng có nhiều lời khai khác so với tài liệu truy tố của VKSND thị xã Phổ Yên.

Hai bị cáo vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên tiếp tục hầu tòa Hai bị cáo vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên tiếp tục hầu tòa

TTO - Sáng 13-2, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) và Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận