Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tranh cãi về án tù của tài xế đâm vào xe đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên

03/11/2018 19:59 GMT+7

TTO - Bị tuyên án 6 năm tù giam do đâm phải xe đang chạy lùi trên cao tốc khiến 4 người chết, 2 người bị thương, gia đình bị cáo lái xe container không chấp nhận. Cộng đồng mạng phản ứng gay gắt về án tù dành cho bị cáo này.

Tranh cãi về án tù của tài xế đâm vào xe đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Ảnh: tư liệu

Bản án nhiều tranh cãi

Trong hai ngày 1 và 2-11, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án xe container tông vào xe Innova chạy lùi trên cao tốc Nội Bài - Thái Nguyên làm 4 người chết.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế lái xe container), 6 năm tù giam, giảm 2 năm so với bản án trước đó. Bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế lái chiếc xe Innova) chạy lùi trên cao tốc bị xử phạt 9 năm tù, giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm.

Sau nhiều lần hoãn xử, trả hồ sơ, phiên phúc thẩm là lần thứ 10 các bị cáo được triệu tập ra trước tòa. Khi chủ tọa đang tuyên án, người nhà bị cáo Lê Ngọc Hoàng và hàng chục lái xe của nhiều tỉnh, thành có mặt dự phiên toà cùng đứng dậy phản đối khiến chủ toạ không thể tuyên phần quyết định dân sự của bản án.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm ngày 10-5, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) xử phạt Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù, Ngô Văn Sơn 10 năm tù.

Hai bị cáo phải bồi thường cho các nạn nhân và người bị hại với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Sơn bồi thường số tiền gần 940 triệu đồng và bị cáo Lê Ngọc Hoàng, phải bồi thường 469 triệu đồng.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, ngày 19-11-2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Innova chở 10 khách từ Bắc Ninh lên TP Thái Nguyên ăn cưới.

Khoảng 15h30 cùng ngày, bị cáo Sơn điều khiển xe chạy quá nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên)  nên sau đó lùi xe lại để đi ra nút giao.

Lúc này, bị cáo Lê Ngọc Hoàng điều khiển chiếc xe đầu kéo kéo theo rơ moóc đi thuận chiều trên cao tốc, với tốc độ 60 - 65 km/giờ.

Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, bị cáo Hoàng không thể chuyển làn, nên đã tông vào đuôi chiếc Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương.

Cơ quan tố tụng đã cáo buộc bị cáo Ngô Văn Sơn vi phạm 3 lỗi: lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, điều khiển ôtô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định.

Trong khi đó, tài xế Hoàng bị cáo buộc không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

Sau nghị án, HĐXX cho rằng bị cáo Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới phát hiện xe Innova đang lùi mới đạp thắng. Việc này vi phạm thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe; bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Về phần dân sự, tòa thấy cần tăng tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho 1 gia đình bị hại. Bị cáo Sơn chịu 2/3, Hoàng chịu 1/3 tổng số tiền bồi thường cho các bị hại.

Tuy nhiên, khi thẩm phán mới tuyên hết phần án phạt tù thì người nhà bị cáo Hoàng và hàng chục lái xe khác theo dõi phiên toà đứng dậy phản đối nên chủ toạ không thể tuyên được phần dân sự trong vụ án.

"Đừng để tiền lệ xấu"

Quan điểm của nhiều luật sư theo dõi diễn biến phiên toà cho rằng cơ quan điều tra xác định bị cáo Hoàng điều khiển xe container cách xe Innova do bị cáo Ngô Văn Sơn điều khiển 30m là không có cơ sở. Nếu hai xe chạy cùng chiều thì kết luận này có cơ sở, nhưng ở đây một xe chạy lùi, xe kia chạy đúng chiều nên không thể xác định.

Luật sư Nguyễn Hồng Hiệp, người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, nhấn mạnh: “Nếu vụ việc xảy ra trên cung đường khác thì bị cáo Hoàng sẽ có tội. Tuy nhiên, đây là vụ án xảy ra trên cao tốc khi bị cáo Sơn là người lùi xe nên bị cáo Hoàng vô tội”.

"Có rất nhiều người quan tâm đến vụ án này. Đặc biệt có đơn kiến nghị của hàng trăm lái xe trên khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước. Việc TAND tỉnh Thái Nguyên vẫn giữ quan điểm của phiên xét xử sơ thẩm và chỉ giảm hình phạt tù từ 8 năm xuống 6 năm cho bị cáo Hoàng là không đúng quy định của pháp luật và để lại tiền lệ xấu cho những người tham gia giao thông"., luật sư Hiệp nói

Chị Vũ Thị Thúy, vợ bị cáo Lê Ngọc Hoàng, cho hay từ khi chồng bị bắt đến nay là 21 tháng, chị không thể nhớ được đã có bao nhiêu lá đơn, bao nhiêu thư kiến nghị gửi đi khắp nơi để kêu oan cho chồng.

Trước khi phiên sơ thẩm diễn ra, chị hi vọng HĐXX sẽ có một bản án công tâm, khả quan hơn những gì trước đó toà sơ thẩm đã tuyên. Thế nhưng chị đã sốc khi bản án phúc thẩm được tuyên.

"Bản án tuyên chồng tôi được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm nhưng chúng tôi không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ đi tới cùng!" - chị Thúy nói.


VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận