Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Thực nghiệm vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên

22/08/2019 17:13 GMT+7

TTO - Công an đã dựng lại hiện trường vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên làm chết 4 người để tiếp tục điều tra theo quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung từ viện kiểm sát.

Thực nghiệm vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra tổ chức thực nghiệm vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc - Ảnh: GIANG LONG

Chiều 22-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên đã tổ chức thực nghiệm tại hiện trường vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc.

Vị trí thực nghiệm hiện trường tại km40+800 đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc làm 4 người chết cách đây 3 năm.

Việc thực nghiệm được bắt đầu từ lúc 15h30. Công an đã tổ chức phân luồng giao thông, căng dây khoanh vùng khu vực xác định là hiện trường, đưa xe Innova và xe container đến để thực nghiệm.

Tuy nhiên cả 2 tài xế điều khiển 2 xe này hiện đang bị tạm giam đều không được đưa đến hiện trường.

Rất đông người thân của tài xế Lê Ngọc Hoàng - người điều khiển chiếc xe container - đã đến theo dõi buổi thực nghiệm. Mẹ của tài xế bức xúc vì cho rằng anh Hoàng không được đưa đến hiện trường sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan của kết quả thực nghiệm.

Vợ của tài xế Hoàng cho biết sau khi hai bản án bị hủy để điều tra lại, gia đình và các luật sư đã có đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng về việc nên cho chồng chị được tại ngoại, nhưng đến nay vẫn không được xem xét.

Luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho tài xế Lê Ngọc Hoàng, nhận định kết quả thực nghiệm phải xác định được vị trí va chạm giữa 2 xe trên đường thì mới làm sáng tỏ nhiều vấn đề chưa rõ trong các kết luận điều tra trước đây.

Kết quả thực nghiệm cũng là căn cứ để xác định tính chính xác, khách quan lời khai của 2 tài xế. Mới đây Công ty Toyota Việt Nam đã có trả lời với văn phòng luật sư về một số vấn đề kỹ thuật liên quan đến tốc độ xe Innova khi đi lùi.

Công ty Toyota cho biết tốc độ lùi của xe Innova số sàn đời 2015, 2016 khi không giẫm chân ga là 5,5 km/h, còn nếu giẫm chân ga, tốc độ có thể lên tới 35 km/h.

Thực nghiệm vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên - Ảnh 2.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa - Ảnh tư liệu

Theo lời khai của tài xế Innova trong vụ án, bị can Ngô Văn Sơn giẫm chân ga khi lùi. "Ngoài kết quả thực nghiệm, cơ quan điều tra cũng cần tham khảo ý kiến của nhà chuyên môn xe ở tốc độ 62km/h, khi phanh chết thì sẽ trượt được bao nhiêu mét.

Trong quá trình xét xử, các luật sư cũng đưa ra đề xuất này nhưng bị tòa bác bỏ vì xác định đủ bằng chứng kết tội các bị can rồi", luật sư Thanh phân tích.

Theo kết luận điều tra bổ sung được ban hành cuối tháng 6, công an xác định ngày 19-11-2016, bị can Sơn điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do đi quá nút giao rẽ vào TP Sông Công, tài xế lùi xe trên cao tốc với mục đích đi ra nút giao Yên Bình.

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơmoóc chở thép đi cùng làn lao tới phía xe Innova.

Hoàng không phanh ngay mà có ý định vượt lên. Do phát hiện bên trái xe của Hoàng có xe đầu kéo đang đi tới, tài xế này không vượt lên mà phanh xe, đánh lái về bên phải. Do khoảng cách quá gần nên đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe của Sơn khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Công an kết luận Sơn lái xe trong lúc hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép, lùi xe trên đường cấm lùi.

Tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm và xe phía trước bật đèn báo nguy hiểm nên đâm vào xe của Sơn gây tai nạn.

Cơ quan điều tra xác định hai tài xế trên đủ yếu tố cấu thành tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo khoản 3 điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 (khung hình phạt tù từ 7 - 15 năm).

Kết luận mới này về cơ bản vẫn giữ nguyên đề nghị truy tố 2 tài xế về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" mặc dù chưa làm rõ những yêu cầu của kháng nghị giám đốc thẩm như xác định điểm va chạm đầu tiên giữa 2 xe; khi Hoàng nhấn chết phanh, xe đầu kéo di chuyển thêm được bao xa; tốc độ lùi của Innova, hướng lùi thẳng hay chếch so với làn đường...

Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã có quyết định trả hồ sơ yêu cầu Công an thị xã Phổ Yên tiếp tục điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên

TTO – Theo luật sư bào chữa cho bị can Lê Ngọc Hoàng, với quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung từ Viện kiểm sát, tài xế này có thể tiếp tục bị tạm giam thêm 50 ngày.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận