14/03/2023 13:36 GMT+7

Vụ lừa mua chung cư La Bonita: Thay đổi số hiệu căn hộ để bán cho nhiều người

Sáng 14-3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Bảo Trinh (50 tuổi, làm việc tại Công ty TNHH BĐS Nam Thị) và 2 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến chung cư La Bonita.

Vụ lừa mua chung cư La Bonita: Thay đổi số hiệu căn hộ để bán cho nhiều người - Ảnh 1.

Bị cáo Trinh (bìa phải) tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo cáo trạng, dự án chung cư La Bonita đã được Công ty Nam Thị thế chấp cho Công ty tài chính Cao Su để vay số tiền 95 tỉ đồng, bao gồm toàn bộ khu đất tại số 6-8 đường D2 và tài sản hình thành trên đất (kể cả tài sản hình thành trong tương lai).

Hợp đồng thỏa thuận trong thời gian thế chấp không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp thì không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc không được dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Ngày 22-9-2015, Thủ tướng ký quyết định 1634, về việc sáp nhập Công ty tài chính Cao Su vào công ty mẹ, do đó hiện nay Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tiếp nhận khoản Công ty tài chính Cao Su cho vay đối với Công ty Nam Thị nêu trên.

Mặc dù chưa được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đồng ý cho chuyển nhượng, thế chấp, nhưng Vũ Bảo Trinh đã chủ mưu, chỉ đạo Tô Văn Chí Tâm, Hoàng Thái Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án chung cư La Bonita cho nhiều người, trong đó có nhiều căn hộ, sàn thương mại được ký bán chung cho nhiều người.

Vũ Bảo Trinh chỉ đạo thay đổi tên, ký hiệu căn hộ; thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp, nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua bán căn hộ, sàn thương mại khác nhau.

Tại cơ quan điều tra, Trinh khai Trinh có sử dụng cùng một căn hộ để ký hợp đồng mua bán cho nhiều người, thực chất là hợp đồng giả cách cho việc cho vay tiền. Tuy nhiên, quá trình điều tra, người bị hại đã tố cáo và nộp tài liệu xác định tất cả các hợp đồng mua bán căn hộ là thật.

Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ để hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vốn vay giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiên Quân và cá nhân Tô Văn Chí Tâm. 

Thực tế việc luân chuyển tiền hoàn toàn không qua quỹ tiền mặt của Công ty Nam Thị, mà được rút tiền mặt, đưa cho Vũ Bảo Trinh để chiếm đoạt. 

Có 44 cá nhân, tổ chức đã nộp đơn tố cáo Vũ Bảo Trinh và đồng phạm chiếm đoạt số tiền 279,2 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong 2 ngày.

Công ty bất động sản Nam Thị lừa bán căn hộ chung cư La Bonita ra sao?Công ty bất động sản Nam Thị lừa bán căn hộ chung cư La Bonita ra sao?

TTO - Bà Vũ Bảo Trinh là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Công ty TNHH bất động sản Nam Thị cũng như quyết định việc giao dịch mua bán căn hộ, sàn thương mại tại chung cư La Bonita.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận