19/07/2022 14:32 GMT+7

Vụ lừa đảo tại Ocean View Nha Trang: Điều tra bổ sung các vụ mua bán mới khai tại tòa

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung các giao dịch mua bán đất mới bị khai ra tại tòa, chưa được điều tra làm rõ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang.

Vụ lừa đảo tại Ocean View Nha Trang: Điều tra bổ sung các vụ mua bán mới khai tại tòa - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Việt Hùng (bên trái) - chủ dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang - bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 19-7, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Việt Hùng - giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II, chủ đầu tư dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang - bị truy tố phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại dự án này, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung về các giao dịch và xác định lại bị hại trong vụ án.

Trong đó có các vụ "giao dịch bất hợp pháp" mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin.

Vào ngày xét xử đầu tiên của phiên tòa sơ thẩm, ngày 18-7, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã công bố cáo trạng, truy tố Nguyễn Việt Hùng lừa đảo 13 bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 28,73 tỉ đồng, thông qua việc lừa đảo bán 14 lô đất thuộc dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Trong đó cáo trạng xác định người bị hại cuối cùng khi mua lô đất số 11 là ông Nguyễn Văn Chỉnh và ông Trần Văn Âu. Đại diện Viện KSND tỉnh cho rằng, đó là căn cứ theo kết luận điều tra và trên cơ sở hợp đồng, giấy xác nhận mà Nguyễn Việt Hùng đã ký xác nhận nhận tiền của ông Âu và ông Chỉnh.

Thế nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Việt Hùng đã thừa nhận ký bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với ông Nguyễn Văn Chỉnh và Trần Văn Âu và giấy xác nhận (đều vào cùng ngày 17-7-2017) đã nhận đủ số tiền 3,32 tỉ đồng của hai người mua lô đất số 11 đều chỉ là xác nhận để hợp thức hóa giấy tờ, thực chất là lừa đảo.

Vì vậy "để xác định người bị hại trong vụ án này chính xác, đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung, để cơ quan điều tra làm rõ các giai đoạn mua bán tại lô đất số 11 này, xác định lại người bị hại là ai", đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nêu đề nghị tại phiên tòa sáng 19-7.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh để điều tra bổ sung, thu thập các tài liệu, chứng cứ, liên quan đến vụ án mà không thể thực hiện tại phiên tòa được. Tòa sơ thẩm đã yêu cầu điều tra bổ sung bốn vấn đề.

Một là, định giá đất, định giá các tài sản trên đất đối với các lô đất hiện có sự tranh chấp giữa những người cùng ký "hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở" với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II.

Thứ hai, điều tra làm rõ và thu thập tài liệu chứng cứ về quá trình góp vốn, đóng tiền thực hiện các hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở giữa bên góp vốn với Công ty Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II. Xác định các trường hợp góp vốn không đúng hạn hoặc không tiếp tục góp vốn, làm rõ nguyên nhân đối với các trường hợp này.

Thứ ba, điều tra làm rõ và thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến giao dịch đối với lô đất số 11, xác định số tiền bị cáo đã chiếm đoạt khi dùng lô đất số 11 để thực hiện hành vi lừa đảo.

Đối với các giao dịch liên quan đến lô đất số 11 hoặc các lô đất khác của dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, theo quyết định của hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, nếu không liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Việt Hùng hoặc không vi phạm pháp luật về hình sự thì đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tòa sơ thẩm còn yêu cầu, trong quá trình điều tra bổ sung, nếu phát sinh tình tiết mới thì cần điều tra làm rõ tình tiết đó để đảm bảo xử lý triệt để vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tại Ocean View Nha Trang: Lộ thêm giao dịch bất hợp pháp Vụ lừa đảo chiếm đoạt tại Ocean View Nha Trang: Lộ thêm giao dịch bất hợp pháp

TTO - Tại phiên tòa sơ thẩm với bị cáo chủ dự án khu đô thị cao cấp Ocean View Nha Trang “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đang xét xử, có bị hại và người liên quan đã khai báo, lộ thêm các giao dịch bất hợp pháp, chưa có trong hồ sơ vụ án.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên