24/08/2022 13:58 GMT+7

Vụ lộ thông tin sản phụ: Ban giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nói gì?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trước thông tin các dữ liệu sản phụ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) bị rò rỉ, sáng 24-8, bệnh viện này đã tổ chức họp báo để thông tin cụ thể hơn, giải thích vì sao nhiều sản phụ liên tục bị gọi điện quấy rối từ các nhãn hàng, dịch vụ chăm sóc bé...

Vụ lộ thông tin sản phụ: Ban giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nói gì? - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Hải - phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - trả lời họp báo - Ảnh: THU HIẾN

Rất nhiều nguồn nắm thông tin sản phụ

Ông Trần Ngọc Hải - phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - cho biết chỉ trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có thông tin sản phụ bị rò rỉ, đến sáng 24-8, Sở Y tế và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có chỉ đạo, yêu cầu bệnh viện làm rõ sự việc.

Theo ông Hải, sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã tổ chức 3 cuộc họp nội bộ để xác minh vì sao thông tin của sản phụ bị rò rỉ và tạm thời xác định được 2 nguyên nhân là khách quan và chủ quan.

Về nguyên nhân khách quan, mỗi cơ sở hoạt động công lập đều có hệ thống cung cấp dịch vụ, thông tin thông qua các tiện ích, ví dụ như: nhắn tin cho người bệnh, thông báo cho người bệnh diễn tiến trong và sau khi sinh, nằm viện cấp cứu... giúp giải quyết nhanh chóng thông tin của gia đình. 

Tiếp theo là các dịch vụ tổng đài đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến. Bên cạnh đó, cũng liên quan đến các giao dịch tiện ích thông qua ngân hàng mà bệnh viện liên kết. Hệ thống báo cáo lên các cơ quan chủ quản cấp trên, trong đó có danh sách bệnh nhân và thông tin. Có thể là do khách hàng tự cung cấp các thông tin, trong quá trình mua sắm, khuyến mãi từ các nhãn hàng.

Về nguyên nhân chủ quan, bệnh viện đã phân tích được rất nhiều yếu tố, chìa khóa quan trọng nhất chính là số điện thoại sẽ được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Ngoài bệnh viện, một số đơn vị hiện nay cũng có được thông tin sản phụ do liên kết với bệnh viện bao gồm: bưu điện, ngân hàng, tổng đài. 

Theo quy chế, hồ sơ bệnh án được xếp vô hồ sơ mật khó tiếp cận, có thể trong quá trình di chuyển đã bị rò rỉ thông tin cần được quản lý. Hoặc do quy trình quản lý, bảo mật hồ sơ, đặc biệt là trong giai đoạn thí điểm để hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử.

"Bệnh viện hết sức chia sẻ với những bệnh nhân đã bị làm phiền, nếu chúng tôi xác định được nhân viên nào tiết lộ thông tin chúng tôi sẽ đến xin lỗi trực tiếp sản phụ và sẵn sàng cho nhân viên đó nghỉ việc. Các thông tin của bệnh nhân quá nhiều nguồn", ông Hải thông tin thêm. 

Mã hóa tất cả các số điện thoại sau khi bị phản ảnh

Ông Hải cho biết ngay trong ngày 23-8, bệnh viện đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bác sĩ và các nữ hộ sinh để tăng cường công tác an ninh, đặc biệt là danh sách khách hàng là điều sống còn của bệnh viện. 

Khi thông tin bệnh nhân đã bị rò rỉ, bệnh viện đánh giá đây là sự cố về truyền thông, nếu xử lý không khéo sẽ trở thành khủng hoảng, ảnh hưởng uy tín của TP.HCM, ngành y tế và đặc biệt là Bệnh viện Từ Dũ.

Chỉ trong vòng 12 giờ, bệnh viện đã cấp tốc mã hóa tất cả các số điện thoại của sản phụ trên hồ sơ bệnh án, điều đó có nghĩa là ai muốn làm tiết lộ số điện thoại cũng không được. Bệnh viện tăng cường bổ sung các quy trình, phân quyền tiếp cận số liệu, ai mới được quyền tiếp cận thông tin bệnh nhân.

"Hiện bệnh viện đã có quy trình phân quyền, bảo vệ phân cấp tiếp cận thông tin ngay từ khâu bệnh án, chỉ có các giám đốc phụ trách mới được quyền tiếp cận thông tin. Cố gắng hạn chế thấp nhất đảm bảo an toàn về mặt chuyên môn, xã hội cho người bệnh", ông Hải cho biết thêm.

Ngoài ra, bệnh viện sẽ tăng cường nhắc nhở người nhà, thân nhân khi chia sẻ thông tin ra phía ngoài phải hết sức lưu ý. Đối với các trường hợp như sinh viên đến học tập nếu chụp hình, quay phim cũng không được phép. 

"Bệnh viện chưa thể tìm được nguyên nhân thông tin bệnh nhân bị rò rỉ, có đối tượng xâm nhập từ bên ngoài hay không. Tuy nhiên, các đơn vị, công ty khi hợp tác với bệnh viện như: ngân hàng, bưu điện, tổng đài... đều cam kết không tiết lộ thông tin cho bên thứ 3. Tất cả các hoạt động của bệnh viện phải có sự đồng ý, cam kết của bệnh viện", ông Hải thông tin.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, ngày 23-8, nhiều sản phụ phản ảnh đến Bệnh viện Từ Dũ nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị lộ khi đi sinh tại bệnh viện này. Nhiều người cho hay liên tục bị gọi quấy rối từ các hãng sữa, chăm sóc trẻ sơ sinh...

Sản phụ K.L. cho biết: "Mình vừa sinh về xong là có ngay cuộc gọi xưng là của Bệnh viện Từ Dũ chăm sóc sau sinh, giới thiệu mấy liệu trình cho mẹ và bé. Thực sự dịch vụ sinh ở Bệnh viện Từ Dũ mình rất hài lòng, nhưng vấn đề để lộ thông tin khách hàng (không những số điện thoại của mình, mà cả số điện thoại của chồng khi mình điền vào bản đăng ký cũng bị lộ) là việc rất đáng báo động".

Còn sản phụ T.H. cho biết: "Mình vừa sinh xong ra viện về tới nhà là có mấy dịch vụ gọi liền luôn. Trong khi mình chỉ cung cấp mỗi số điện thoại và tên họ cho bệnh viện trong đợt đi sinh đó. Không biết có phải bán thông tin khách hàng?".

TP.HCM: Bệnh viện Hùng Vương và Từ Dũ dẫn đầu bảng điểm chất lượng TP.HCM: Bệnh viện Hùng Vương và Từ Dũ dẫn đầu bảng điểm chất lượng

TTO - Điểm chất lượng bệnh viện năm 2021 ghi nhận 32 bệnh viện đạt điểm chất lượng trung bình trên 4 (thang điểm 5), tăng 18,5% (5 bệnh viện) so với năm 2020. Số lượng bệnh viện đạt điểm dưới 2,5 chỉ còn 3 bệnh viện thuộc khối tư nhân.
TP.HCM: Bệnh viện Hùng Vương và Từ Dũ dẫn đầu bảng điểm chất lượng TP.HCM: Bệnh viện Hùng Vương và Từ Dũ dẫn đầu bảng điểm chất lượng

TTO - Điểm chất lượng bệnh viện năm 2021 ghi nhận 32 bệnh viện đạt điểm chất lượng trung bình trên 4 (thang điểm 5), tăng 18,5% (5 bệnh viện) so với năm 2020. Số lượng bệnh viện đạt điểm dưới 2,5 chỉ còn 3 bệnh viện thuộc khối tư nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận