'Vũ khí mới' hứa hẹn điều trị thoái hóa khớp

19/11/2018 10:03 GMT+7

TTO - Hyaluronic acid (HA) là thành phần chính trong dịch nhờn của khớp động nói chung và khớp gối nói riêng. Acid này ngoài nhiệm vụ bôi trơn khớp còn có tác dụng dinh dưỡng cho sụn khớp, chống quá trình viêm trong khớp gối.

Trong khớp gối luôn có một lượng dịch nhờn khoảng 70ml để bôi trơn cho khớp vận động tốt hơn. Đây chính là cơ sở cho các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng HA vào việc điều trị thoái hóa khớp gối. 

Một nghiên cứu của giáo sư Caparuci từ Đại học Urbino của Ý cho thấy trên bề mặt của sụn khớp còn 1 chất bảo vệ khác tên là lubricin có tác dụng bảo vệ sụn khớp trước sự mài mòn do cọ xát. 

Nghiên cứu này cũng cho thấy dân châu Á và dân vùng Caucase có nhiều chất lubricin hơn vùng châu Âu. Tuy nhiên, cho đến nay các hướng dẫn điều trị của các hội thấp khớp lớn như Bắc Mỹ hay châu Âu vẫn chưa khuyến cáo điều trị thoái hóa khớp bằng HA với mức độ mạnh.

Mới đây, hội nghị về tiêm khớp được tổ chức tại Antalya, thành phố thuộc Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 500 bác sĩ tham dự. Những nghiên cứu và đồng thuận của nhóm Eurovisco (nhóm nghiên cứu ứng dụng HA trong điều trị thoái hóa khớp bao gồm 11 nước châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ) đã đưa ra các kết luận sau đây:

HA nên được sử dụng cho các trường hợp thoái hóa khớp sớm, từ độ 1 đến độ 3. Nhóm nghiên cứu thấy rằng việc sử dụng chất nhờn nhân tạo (tức là HA) có tác dụng tốt trên những bệnh nhân bị thoái hóa khớp giai đoạn sớm, khi sử dụng chung với các thuốc kháng viêm có thể rút ngắn thời gian sử dụng thuốc này để tránh các biến chứng trên thận và dạ dày... 

Chất nhờn nhân tạo có tác dụng trên cả khớp háng, các khớp khác bị thoái hóa như khớp ngón tay, khớp hang, khớp cổ chân, khớp thái dương hàm...

Những bệnh nhân đang có tình trạng viêm khớp gối do thoái hóa cũng nên hạn chế tiêm chất nhờn, thay vào đó có thể sử dụng corticoide tiêm tại chỗ khớp viêm.

Hạn chế việc chích corticoide và chất nhờn cùng lúc.

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng gì? Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng gì?

Người thoái hóa khớp gối cũng nên lưu ý bên cạnh chế độ ăn uống cũng cần duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cho phép, tránh thừa cân.

THS.BS TĂNG HÀ NAM ANH (TỪ ANTALYA, THỔ NHĨ KỲ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận