12/01/2021 20:30 GMT+7

Vụ IPC: ông Tề Trí Dũng và đồng phạm chi tiền tỉ 'bao' nhiều người đi châu Âu ra sao?

TUYẾT MAI - ÁI NHÂN
TUYẾT MAI - ÁI NHÂN

TTO - Theo kết luận điều tra, ông Tề Trí Dũng và đồng phạm đã gây thất thoát, lãng phí khi chi tiền của Công ty SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài, dưới danh nghĩa đi tham quan, khảo sát.

Vụ IPC: ông Tề Trí Dũng và đồng phạm chi tiền tỉ bao nhiều người đi châu Âu ra sao? - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm xảy ra tại IPC và SADECO - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, ngày 28-4-2017, ông Tề Trí Dũng - chủ tịch HĐQT Công ty SADECO - ký nghị quyết về việc thông qua quỹ tiền lương năm 2017 của công ty là 24 tỉ đồng. 

Sau đó, ông Dũng tiếp tục ký nghị quyết thông qua việc hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá 1 tháng lương thực tế theo quy định.

Năm 2017, số tiền chi thực tế của Công ty SADECO là 21,76 tỉ đồng (thấp hơn dự toán) nên lương bình quân 1 tháng là 1,81 tỉ  đồng, do đó chi phí đi nghỉ mát sẽ không được vượt quá số tiền này.

Tính đến ngày 25-10-2017, tổng chi phí tham quan, nghỉ mát của SADECO đã chi cho cán bộ nhân viên hết 949 triệu đồng, nguồn kinh phí nghi mát chỉ còn lại 861 triệu đồng, các khoản chi nghỉ mát tiếp theo không được cao hơn khoản tiền này.

Tuy nhiên, bà Hồ Thị Thanh Phúc - tổng giám đốc SADECO - đã chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho 2 đoàn công tác nước ngoài với lý do "tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu", trong khi SADECO không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào.

Ngày 1-11-2017, bà Phúc ký 2 hợp đồng với Công ty Du lịch Bến Thành tổ chức 2 đoàn đi châu Âu với tổng chi phí 4,6 tỉ đồng, trong đó đáng nói là nhiều người tham gia không phải là cán bộ, nhân viên SADECO..

Sau khi hoạch toán, đến tháng 4-2018, xác định chi phí trả cho các cá nhân ngoài công ty là không hợp lý nên SADECO đã yêu cầu và được 4 người trả tiền.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định ngày 9-1-2019, bà Phúc đề xuất và được các thành viên HĐQT SADECO thống nhất sử dụng quỹ khen thưởng HĐQT và ban kiểm soát để hoàn lại chi phí cho chuyến đi nước ngoài còn lại và hạch toán vào thu nhập khác của SADECO trong năm 2018, 2019.

Tất cả những người tham gia chuyến đi đều khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác tại nước ngoài, không khảo sát dự án, cảng biển, công trình, không liên quan đến công việc của công ty.

Theo lời khai của bà Hồ Thị Thanh Phúc và những người liên quan, ông Tề Trí Dũng là người chủ trương chuyến đi, danh sách những người tham gia chuyến đi cũng do ông Dũng chỉ định.

Theo kết luận điều tra, việc chi tiền cho hai chuyến đi nêu trên là trái với quy định, gây thiệt hại cho SADECO là 3,6 tỉ đồng. Do đó, bà Hồ Thị Thanh Phúc, ông Tề Trí Dũng và ông Đỗ Công Hiệp (kế toán trưởng SADECO) phải chịu trách nhiệm về thiệt hại này.

Nguyên chủ tịch HĐQT SADECO Tề Trí Dũng khai gì và đổi lời khai ra sao? Nguyên chủ tịch HĐQT SADECO Tề Trí Dũng khai gì và đổi lời khai ra sao?

TTO - Cả hai khoản thù lao và tiền thưởng, ông Dũng đã nhận là 1,7 tỉ đồng. Khi được yêu cầu làm rõ về các khoản chi này, ông Dũng đổi lời khai cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền từ quỹ hoạt động của HĐQT, BKS và tiền thù lao từ SADECO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên