Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại 940 tỉ đồng khi bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim

12/01/2021 15:04 GMT+7

TTO - Kết luận điều tra của Công an TP.HCM mới đây xác định ông Tất Thành Cang cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho SADECO tổng cộng 940 tỉ đồng trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại 940 tỉ đồng khi bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang - Ảnh: A.X.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí', chuyển viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và các đồng phạm về tội danh trên.

Theo kết luận điều tra, với phi vụ bán 9 triệu cổ phần của SADECO cho Nguyễn Kim, ông Tất Thành Cang và các đồng phạm gây thiệt hại cho SADECO 940 tỉ đồng.

Công ty SADECO là công ty con của IPC, với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Ngày 26-3-2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO thì Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO) với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9-2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10-2016 là 170 tỉ đồng (tưng ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải thực hiện đấu giá.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho Công ty SADECO 940 tỉ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông nhà nước (IPC, Văn phòng Thành ủy...)

Riêng phần ông Cang phải chịu trách nhiệm vì gây thất thoát, thiệt hại cho Văn phòng Thành ủy tương ứng phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Công ty SADECO (16,7%) là 157 tỉ đồng.

Trong vụ án này, kết luận điều tra xác định ông Tề Trí Dũng là tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, chủ tịch HĐQT công ty SADECO có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. 

Ông Tề Trí Dũng sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thầm định giá, với tài sản bị định giá thấp, sai quy định để thực hiện các thủ tục phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim thấp hơn giá trị của Công ty SADECO gây thiệt hại như trên.

Tổng cộng vụ án này có 19 bị can bị đề nghị viện kiểm sát truy tố. Riêng bị can Phạm Nhật Vinh hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

20 bị can liên quan vụ án:

1. Tất Thành Cang, nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

2. Tề Trí Dũng - nguyên tổng giám đốc Công ty IPC kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

3. Hồ Thị Thanh Phúc - nguyên tổng giám đốc Công ty SADECO.

4. Phạm Văn Thông, nguyên phó chánh Văn phòng Thành ủy.

5. Trần Công Thiện - nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

6. Huỳnh Phước Long - nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy TP.HCM, nguyên thành viên HĐQT Công ty Sadeco.

7. Phạm Xuân Trung, phó tổng giám đốc IPC.

8. Trần Mạnh Khôi, nguyên trưởng ban kiểm soát SDECO.

9. Lê Hoàng Minh, chủ tịch hội đồng thành viên IPC.

10. Phùng Đức Trí, phó tổng giám đốc IPC.

11. Trần Đăng Linh, phó tổng giám đốc IPC.

12. Nguyễn Trường Bảo Khánh, thành viên chuyên trách hội đồng thành viên IPC.

13. Vũ Xuân Đức, đảng ủy viên, thành viên chuyên trách hội đồng thành viên IPC.

14. Đỗ Công Hiệp - nguyên kế toán trưởng SADECO.

15. Đoàn Thị Minh Trang, nguyên trưởng phòng tài chính - kế hoạch IPC.

16. Lương Chí Cường, chuyên viên tài chính - kế hoạch IPC.

17. Đoàn Minh Lý, thành viên ban kiểm soát tại SADECO.

18. Lâm Văn Tuấn, thành viên ban kiểm soát tại SADECO.

19. Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty SADECO

20. Phạm Nhật Vinh, thành viên HĐQT Công ty SADECO

Hoàn tất điều tra ông Tất Thành Cang vụ gây thiệt hại 157 tỉ đồng Hoàn tất điều tra ông Tất Thành Cang vụ gây thiệt hại 157 tỉ đồng

TTO - Cơ quan điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang tội 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí' vì gây thiệt hại 157 tỉ đổng.

ÁI NHÂN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận