Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Nguyên chủ tịch HĐQT SADECO Tề Trí Dũng khai gì và đổi lời khai ra sao?

12/01/2021 19:23 GMT+7

TTO - Cả hai khoản thù lao và tiền thưởng, ông Dũng đã nhận là 1,7 tỉ đồng. Khi được yêu cầu làm rõ về các khoản chi này, ông Dũng đổi lời khai cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền từ quỹ hoạt động của HĐQT, BKS và tiền thù lao từ SADECO.

Nguyên chủ tịch HĐQT SADECO Tề Trí Dũng khai gì và đổi lời khai ra sao? - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng - Ảnh: T.L

Trong vụ thất thoát 940 tỉ tại Công ty SADECO, ông Tề Trí Dũng (nguyên tổng giám đốc IPC, chủ tịch HĐQT SADECO) bị đề nghị truy tố về tội tham ô và vi phạm quy định về quản lý gây thất thoát, lãng phí. Ông Dũng đã tham ô tiền ra sao?

Tham ô tiền thù lao, tiền thưởng

Trong các năm 2016, 2017, 2018, đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty SADECO quyết định trích các quỹ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, trong đó có quỹ hội đồng quản trị (HĐQT) và ban kiểm soát (BKS), quỹ khen thưởng phúc lợi và quỹ khen thưởng HĐQT, BKS, ban điều hành để sử dụng cho công tác khen thưởng, cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động...

Theo quy định, Công ty SADECO phải chuyển toàn bộ các khoản tiền thù lao, tiền thưởng của người đại diện vốn về tài khoản IPC và tài khoản của Văn phòng Thành ủy.

Tuy nhiên, từ tháng 1-2017 đến tháng 2-2018, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc - tổng giám đốc Công ty SADECO - để tham ô, chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng từ nguồn thù lao, khen thưởng trên nhằm sử dụng cá nhân.

Từ khi ông Tề Trí Dũng về làm chủ tịch HĐQT SADECO, với mục đích sử dụng nguồn tiền thù lao còn dư cuối năm cho mục đích cá nhân, ông đã chỉ đạo và ký duyệt danh sách chi tiền cho các thành viên HĐQT, BKS sử dụng dưới danh nghĩa chi phí hoạt động. 

Tổng cộng, ông Dũng đã duyệt chi hơn 2,2 tỉ, trong đó bà Hồ Thị Thanh Phúc được chi 427 triệu đồng nhưng thực tế bà Phúc chỉ được hưởng 106 triệu, số còn lại là của ông Dũng.

Tương tự, đối với quỹ khen thưởng HĐQT & BKS, từ năm 2017, ông Dũng tổ chức họp và thông qua chủ trương sử dụng tiền quỹ khen thưởng HĐQT, BKS làm kinh phí hoạt động của HĐQT, BKS, thực chất là để hợp thức hóa việc sử dụng nguồn tiền này cho các nhu cầu cá nhân của mình và các thành viên HĐQT mà không phải nộp về IPC và Văn phòng Thành ủy. 

Tổng cộng, nguồn quỹ HĐQT & BKS đã chi trong 2 năm 2017, 2018 là 7,2 tỉ chi cho 4 người, trong đó bà Phúc được chi 2,7 tỉ đồng nhưng thực nhận 625 triệu, còn lại ông Dũng hưởng.

Cả hai khoản thù lao và tiền thưởng, ông Dũng đã nhận 1,7 tỉ đồng.

Đổi lời khai về việc nhận tiền

Trong quá trình điều tra, ông Tề Trí Dũng thừa nhận đã nhận số tiền trên thông qua thư ký, nhân viên của Công ty SADECO nhận tiền mặt từ quỹ rồi giao lại cho ông Dũng.

Ông Dũng cho rằng đây là tiền kinh phí hoạt động của HĐQT Công ty SADECO nhưng không có bất kỳ tài liệu nào thể hiện Công ty SADECO có giao nhiệm vụ cho ông Dũng và các thành viên HĐQT, BKS về hoạt động cụ thể nào phải chi bằng tiền mặt hoặc lợi ích vật chất khác.

Ông Dũng khai đã sử dụng số tiền trên để hỗ trợ bà con nghèo nhân dịp khánh thành cầu Tắc Cạn (tỉnh Long An), hỗ trợ thăm người ốm, hỗ trợ đoàn công tác của UBND TP, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ, chi quà tết 2017, 2018 cho lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TP.HCM nhưng không có tài liệu nào chứng minh.

Khi được yêu cầu làm rõ về các khoản chi này, ông Dũng đổi lời khai cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền từ quỹ hoạt động của HĐQT, BKS và tiền thù lao từ Công ty SADECO.

Tuy nhiên, kết luận điều tra khẳng định có đủ căn cứ xác định lời khai ban đầu của ông Dũng về việc nhận tiền là có cơ sở, đúng thực tế số tiền ông Dũng và các cá nhân liên quan đã nhận.

"Quá trình điều tra, Tề Trí Dũng không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó né tránh trách nhiệm nên cần xử lý nghiêm" - kết luận điều tra nêu.

Tiếp tục khởi tố 3 bị can liên quan đến Tề Trí Dũng Tiếp tục khởi tố 3 bị can liên quan đến Tề Trí Dũng

TTO - Điều tra mở rộng vụ án liên quan đến Tề Trí Dũng - nguyên tổng giám đốc Công ty IPC kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), Cơ quan điều tra Công an TP.HCM tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.

TUYẾT MAI - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận