18/06/2024 20:47 GMT+7

Vụ hồ tiêu, cà phê nghi mất tại cảng Cát Lái: Phối hợp để điều tra vụ việc đến cùng

Các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, cà phê và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ cùng nhau phối hợp để điều tra vụ việc đến cùng nhằm bảo vệ uy tín, lợi ích hợp pháp cho cả hai bên.

Thu hoạch hồ tiêu - Ảnh: N.TRÍ

Thu hoạch hồ tiêu - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 18-6, Văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết mới đây đã diễn ra buổi làm việc giữa VPSA, doanh nghiệp liên quan và đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (Tân Cảng Sài Gòn) về vụ việc "thiếu hụt hồ tiêu, cà phê trong quá trình xuất khẩu".

Theo đó, tại cuộc họp, các doanh nghiệp đã chia sẻ thông tin về các tình huống thất thoát hồ tiêu, cà phê trong quá trình xuất khẩu tới Ai Cập, Nhật Bản, Hàn Quốc… để các bên cùng phối hợp kiểm chứng, rà soát quy trình.

Tân Cảng Sài Gòn cho biết sẵn sàng phối hợp cùng doanh nghiệp làm việc với các cơ quan thẩm quyền, đơn vị chức năng để tìm hiểu và xác minh các trường hợp thiếu hụt hàng hóa.

"Hiệp hội, doanh nghiệp và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thống nhất sẽ cùng nhau hỗ trợ, phối hợp để điều tra vụ việc đến cùng để một mặt bảo vệ uy tín cho Tân Cảng Sài Gòn nói riêng và ngành hàng hải Việt Nam nói chung; đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp xuất khẩu khi tin tưởng sử dụng dịch vụ của cảng", VPSA thông tin.

Tân Cảng Sài Gòn cho biết sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm các hồ sơ của doanh nghiệp gặp vấn đề nêu trên và tiến hành rà soát, điều tra theo quy định của nhà nước và hải quan, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng là các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online mới đây, đại diện VPSA cho biết đã đề nghị các bên liên quan nhanh chóng điều tra giải quyết sự việc, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu, giữ vững lòng tin của khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần sự vào cuộc của cơ quan công an, cơ quan chức năng để sớm làm sáng tỏ vụ việc.

Trước đó, sau khi nhận phản ánh từ doanh nghiệp về việc 5 lô hàng cà phê, hồ tiêu (xuất đi từ cảng Cát Lái) bị "rút ruột", VPSA đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để đề nghị hỗ trợ kiểm tra, giải quyết.

Doanh nghiệp cho biết có khoảng 10,3 tấn cà phê và 8,2 tấn hồ tiêu (trị giá khoảng 2,7 tỉ đồng) bị "rút ruột". Với những cơ sở có được, một số doanh nghiệp cho rằng khả năng hàng bị mất trong lúc container hạ bãi chờ xuất tại cảng Cát Lái.

Có biện pháp gia tăng an ninh, an toàn cho các lô hàng xuất nhập khẩu

Mới đây, theo thông tin phát đi, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết hàng hóa xuất nhập khẩu đi qua nhiều công đoạn, nhiều đơn vị tham gia xử lý, nên hiện chưa có cơ sở để khẳng định vụ mất hồ tiêu, cà phê xuất khẩu trên diễn ra ở đâu, địa điểm nào.

"Cục đã liên hệ và đề nghị các bên liên quan chia sẻ, cung cấp thêm thông tin để làm rõ nguyên nhân sự việc, và có biện pháp gia tăng an ninh, an toàn cho các lô hàng xuất nhập khẩu", cơ quan này nhấn mạnh.

Điểm tin 8h: Hồ tiêu, cà phê xuất từ cảng bị Điểm tin 8h: Hồ tiêu, cà phê xuất từ cảng bị 'rút ruột'; Bốn nhà giáo dục Mỹ bị tấn công bằng dao

Điểm tin cùng bạn 8h ngày 12-6-2024: Đã cơ bản dập tắt đám cháy trong Vườn quốc gia Tràm Chim; Công ty sản xuất phân bón vi phạm xả thải bị xử phạt hơn 300 triệu đồng; Xin ý kiến lùi thời gian vận hành metro Bến Thành - Suối Tiên vào cuối 2024…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên