23/10/2023 16:31 GMT+7

Vụ hàng trăm căn nhà xây 'lụi' ở Bình Tân: Sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý địa bàn

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Khẳng định của chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt về quan điểm xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn để xảy ra việc hàng trăm căn nhà xây 'lụi' phải buộc phá dỡ trên địa bàn phường Tân Tạo.

Nhiều căn nhà xây 'lụi' trên đất nông nghiệp thuộc quy hoạch công trình công cộng - Ảnh: N.X.

Nhiều căn nhà xây 'lụi' trên đất nông nghiệp thuộc quy hoạch công trình công cộng - Ảnh: N.X.

Liên quan hàng trăm căn nhà xây 'lụi' trên địa bàn phường Tân Tạo, quận Bình Tân vừa phá dỡ, trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 23-10, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn.

Nhà xây 'lụi' đều vướng quy hoạch

Theo ông Nhựt, qua rà soát, địa bàn phường Tân Tạo, có 129 căn nhà xây dựng không phép, tập trung tại 10 điểm. Trong đó có 55 căn là chủ đất xây nhà cho thuê. Các công trình xây 'lụi' này phát sinh chủ yếu từ 2016-2020 với tổng số 90 căn (chiếm 70% tổng số căn vi phạm).

Các căn nhà xây 'lụi' trên đất nông nghiệp nằm trong phạm vi các quy hoạch công trình công cộng, gồm: quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch cây xanh và đường dự phòng, quy hoạch đất công viên cây xanh và thể dục thể thao, đất cây xanh sử dụng công cộng, quy hoạch hành lang bảo vệ cao tốc...

Đến nay, có 67/129 căn nhà đã khắc phục phá dỡ xong. Số còn lại dự kiến hoàn tất khắc phục trong tháng 11-2023.

"Trong số 67 căn nhà đã khắc phục phá dỡ, địa phương chỉ tiến hành cưỡng chế 5 căn. Còn lại người dân chấp hành tự tháo dỡ và nhờ phường hỗ trợ lực lượng phá dỡ. Như vậy, đa số người vi phạm đồng thuận chấp hành chính sách pháp luật.

Trong đó, một số hộ dân bày tỏ ý kiến mong được hỗ trợ nơi thuê trọ, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn. Quận cũng đang rà soát, các trường hợp thực sự khó khăn sẽ tính toán chính sách phù hợp theo quy định...", ông Nhựt nói.

Sẽ xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn

Phân tích về nguyên nhân để xảy ra hàng trăm nhà xây 'lụi', ông Nhựt cho rằng có trách nhiệm quản lý địa bàn, thiếu cương quyết trong xử lý vi phạm.

"Một số công trình vi phạm địa phương đã yêu cầu người dân khắc phục. Tuy nhiên họ cũng xin cho thêm thời gian tồn tại do khó khăn sắp xếp chỗ ở. 

Địa phương cũng vì nhân đạo, du di cho họ thêm thời gian. Tiếp đó các năm xảy ra dịch COVID-19 thì địa phương cũng chưa có điều kiện xử lý. 

Tuy nhiên, đến nay thì địa phương phải cương quyết buộc phá dỡ để bảo đảm kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn...", ông Nhựt lý giải về quá trình xử lý nhà vi phạm.

Liên quan đến xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn, ông Nhựt cho hay: "Quan điểm của quận là phải xử lý nghiêm trách nhiệm tương ứng. Bên cạnh việc tập trung công tác khắc phục số căn nhà vi phạm xây dựng, quận sẽ yêu cầu rà soát quá trình xây dựng, quá trình xử lý vi phạm, làm rõ trách nhiệm của địa phương, kiểm điểm và xử lý phù hợp. Do các trường hợp vi phạm đã xảy ra nhiều năm nên phải rà soát lại...".

Về phương hướng kiểm soát, hạn chế để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn thời gian tới, ông Nhựt cho hay quận sẽ tăng cường quản lý địa bàn bằng không ảnh để phát hiện kịp thời các khu vực vi phạm.

"Các căn nhà vi phạm xây dựng tại phường Tân Tạo vừa qua quận cũng kiểm tra, phát hiện qua sử dụng không ảnh, chứ không phụ thuộc báo cáo của địa phương...", ông Nhựt nói.

Bên cạnh đó, nhìn nhận việc chậm triển khai các quy hoạch cũng ảnh hưởng quyền lợi của người dân và có thể khiến người dân nảy sinh việc vi phạm xây dựng, ông Nhựt cho hay quận sẽ đề xuất đẩy nhanh tiến độ triển khai các quy hoạch trên các khu đất. 

Cùng với đó là giao các phường, các đơn vị, đoàn thể phối hợp tập trung giám sát chặt chẽ tại các khu vực đất thuộc quy hoạch chưa triển khai để tránh phát sinh xây dựng 'lụi'.

Ngoài ra, quận cũng tính toán đến phương án điều chuyển, luân chuyển cán bộ phụ trách địa chính ở các địa bàn.

"Qua việc xử lý nhà vi phạm xây dựng tại phường Tân Tạo, quận đã họp quán triệt các phường, các đơn vị về việc quản lý chặt chẽ địa bàn và xử lý kịp thời vi phạm. Nếu để phát sinh vi phạm thì phải chịu trách nhiệm theo quy định, theo chỉ thị 23 của Thành ủy...", ông Nhựt nói.

Hàng trăm căn nhà xây Hàng trăm căn nhà xây 'lụi' phải phá dỡ, trách nhiệm quận Bình Tân và các phường ở đâu?

Gần đây, hàng trăm căn nhà xây 'lụi' qua nhiều thời gian trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM) phải phá dỡ. Trách nhiệm quản lý địa bàn của địa phương đến đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên