24/12/2022 14:24 GMT+7

Vụ giao 'đất vàng' Trường Chính trị Khánh Hòa: 'Tôi tin tưởng, nên tôi ký thôi'

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

Sáng 24-12, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang (trụ sở cũ Trường Chính trị Khánh Hòa).

Vụ giao đất vàng Trường Chính trị Khánh Hòa: Tôi tin tưởng, nên tôi ký thôi - Ảnh 1.

Bị cáo Đào Công Thiên tại phiên tòa sáng 24-12 - Ảnh: MINH CHIẾN

Phiên tòa tiếp tục vào sáng nay (24-12), sau khi tạm dừng chiều hôm trước do sức khỏe bị cáo Đào Công Thiên - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - không ổn định.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Khánh Hòa, bị cáo Thiên khi còn là phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành các quyết định giao, cho thuê, phê duyệt giá đất và bán tài sản trên đất trái pháp luật.

Khi được hội đồng xét xử hỏi vì sao ký quyết định giao đất, cho thuê đất ở số 1 Trần Hưng Đạo, trong đó có 4.000m2 đất đô thị mà không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với đất được quy hoạch là đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp nhà nước, ông Thiên cho biết việc ký các quyết định trên là làm theo các bước trình tự theo hợp đồng BT mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký trước đó với doanh nghiệp. 

Ngoài ra, phần hợp đồng BT thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp họ đã làm xong nên giao đất cho doanh nghiệp.

Trả lời hội đồng xét xử việc khi ký quyết định giao đất cho doanh nghiệp vào năm 2016 trái quy hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang, ông Thiên thừa nhận lúc đó chưa phù hợp nhưng sau này đã bổ sung, điều chỉnh để phần đất hơn 7.000m2 ở đường Trần Hưng Đạo thành đất ở năm 2019.

Vụ giao đất vàng Trường Chính trị Khánh Hòa: Tôi tin tưởng, nên tôi ký thôi - Ảnh 2.

Các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm, từ trái sang phải: Nguyễn Chiến Thắng (cựu chủ tịch tỉnh), Lê Văn Dẽ (cựu giám đốc Sở Xây dựng), Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch tỉnh), Trần Văn Thọ (cựu phó giám đốc Sở Xây dựng) - Ảnh: MINH CHIẾN

Trong vụ án, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Thiên cùng Nguyễn Ngọc Tâm (cựu phó giám đốc Sở Tài chính, nguyên chủ tịch hội đồng định giá đất và nhà thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh) có hành vi trái pháp luật trong việc bán tài sản nhà nước thuộc Trường Chính trị tỉnh cũ gây thất thoát tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 11,6 tỉ đồng.

Khi chủ tọa đặt câu hỏi: Tại sao bị cáo ký quyết định giảm giá trị tài sản trên đất từ hơn 21 tỉ xuống còn 9,4 tỉ đồng đối với tài sản trên đất của Trường Chính trị tỉnh?

Ông Thiên thừa nhận ký quyết định phê duyệt lại tài sản trên đất năm 2016 với số tiền hơn 9,4 tỉ đồng, nhưng chỉ có Công ty cổ phần Thanh Yến tham gia đấu giá. Quyết định này đã giảm giá 55% so với quyết định phê duyệt tài sản ông Thiên ký trước đó 2 tháng là hơn 21 tỉ đồng.

Ông Thiên cho rằng tài sản trên đất ở đường Trần Hưng Đạo là "thanh lý tài sản" theo phương thức "bán tài sản", bị cáo chỉ đại diện UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt giá trị còn lại tài sản trên đất: "Miếng đất là tài sản thuộc Nhà nước, còn tôi là đại diện UBND tỉnh ký quyết định, bản thân tôi không quản lý tài sản. Tôi không ký giảm giá mà tôi ký quyết định phê duyệt lần thứ 2".

Ông Thiên cho rằng trước khi ký phê duyệt giá tài sản tại Trường Chính trị, đã có bộ phận chuyên môn tiến hành điều tra, thẩm định: "Bản thân tôi không thể điều tra chi tiết, có hội đồng làm việc rồi thì tôi tin tưởng, nên tôi ký thôi".

Đại diện Viện KSND phản bác ý kiến của ông Thiên trước việc  "không nghiên cứu kỹ" với cương vị lãnh đạo tỉnh. "Một vấn đề quan trọng như vậy mà bị cáo Thiên nói không nghiên cứu kỹ là không phù hợp".

Trong vụ án này có 13 bị cáo, gồm: Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Vinh, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Đào Công Thiên, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh; cùng các bị cáo khác đều là cán bộ chủ chốt các sở, ngành của tỉnh Khánh Hòa.

Theo cáo trạng, UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai thực hiện dự án xây dựng mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT), nguồn vốn hoàn trả cho nhà đầu tư từ khai thác quỹ đất cơ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) với diện tích 7.388m2 để chủ đầu tư xây dựng khu phức hợp Nha Trang Center 2 (sau đổi tên thành Gold Coast).

Các bị can trong vụ án đã có các hành vi trái pháp luật trong việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án; cấp giấy chứng nhận đầu tư; thỏa thuận và điều chỉnh phương án kiến trúc làm cơ sở để thực hiện thẩm định giá đất; xác định giá đất để thanh toán giá trị đầu tư; giao đất, cho thuê đất; cấp giấy phép xây dựng đã vi phạm rất nhiều quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu, đất đai, xây dựng, quy hoạch...

Hành vi của họ gây thất thoát tài sản của Nhà nước tại thời điểm ngày 16-2-2016 với số tiền hơn 62,6 tỉ đồng; tại thời điểm ngày 5-10-2020 số tiền thất thoát là hơn 324,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị can Đào Công Thiên, Nguyễn Ngọc Tâm (cựu phó giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa) còn có hành vi trái pháp luật trong việc bán tài sản nhà nước thuộc Trường Chính trị tỉnh cũ tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, gây thất thoát tài sản hơn 11,6 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ ‘đất vàng’ Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ ‘đất vàng’ Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa

Sáng 23-12, 13 bị cáo là các cựu chủ tịch, phó chủ tịch và cựu lãnh đạo các sở ngành tỉnh Khánh Hòa bị TAND Khánh Hòa đưa ra xét xử về tội "vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận