23/12/2022 13:36 GMT+7

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ ‘đất vàng’ Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

Sáng 23-12, 13 bị cáo là các cựu chủ tịch, phó chủ tịch và cựu lãnh đạo các sở ngành tỉnh Khánh Hòa bị TAND Khánh Hòa đưa ra xét xử về tội "vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ ‘đất vàng’ Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng 23-12, từ trái sang phải: Nguyễn Chiến Thắng (cựu chủ tịch tỉnh), Lê Văn Dẽ (cựu giám đốc Sở Xây dựng), Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch tỉnh) - Ảnh: MINH CHIẾN

Trong số 13 cựu lãnh đạo, cựu cán bộ tỉnh Khánh Hòa, có 5 người đang phải chấp hành án phạt tù trong vụ án khác. Đây là 1 trong 9 vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo khẩn trương đưa ra xét xử trong năm 2022.

Trong ngày đầu diễn ra phiên tòa, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Đào Công Thiên (phó chủ tịch UBND tỉnh) cùng các bị cáo có mặt.

Riêng cựu chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh và ông Võ Tấn Thái (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) đều có đơn xin vắng mặt trong phiên xử sơ thẩm.

Những nội dung liên quan đến hai người này đã có trong hồ sơ. Do vậy tòa vẫn tiến hành phiên xét xử. 

Tại tòa sáng nay, các luật sư đề nghị triệu tập UBND tỉnh với tư cách là nguyên đơn dân sự và phải có đơn yêu cầu bồi thường do đây là vấn đề liên quan đến việc thiệt hại và bồi thường. Tòa đề nghị triệu tập các điều tra viên, hội đồng thẩm định giá cấp bộ, những người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt...

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa sẽ tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa có đơn yêu cầu bồi thường, và sau đó sẽ cung cấp cho các luật sư. Đối với yêu cầu của các luật sư về việc vắng đại diện của hội đồng thẩm định giá cấp bộ, hội đồng xét xử sẽ tiếp tục yêu cầu những người này đến tòa.

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ ‘đất vàng’ Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 2.

Các luật sư thuộc các đoàn luật sư thành phố Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa tham gia bào chữa cho các bị cáo - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo cáo trạng, UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai dự án xây mới Trường Chính trị tỉnh (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT), giao Công ty cổ phần Thanh Yến thực hiện.

Đáp lại, tỉnh giao cho nhà đầu tư khai thác quỹ đất cơ sở cũ Trường Chính trị tỉnh rộng hơn 7.300m2 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, để chủ đầu tư xây khu phức hợp Nha Trang Center 2 - nay đổi tên dự án Gold Coast, cao 40 tầng (đã đưa vào hoạt động).

Trong vụ án trên, 13 bị cáo này được cho đã có hành vi trái pháp luật trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án; cấp giấy chứng nhận đầu tư; thỏa thuận và điều chỉnh phương án kiến trúc làm cơ sở để thực hiện thẩm định giá đất; xác định giá đất để thanh toán giá trị đầu tư; giao đất, cho thuê đất; cấp giấy phép xây dựng đã vi phạm rất nhiều quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu, đất đai, xây dựng, quy hoạch...

Hành vi của các bị cáo được xác định đã gây thất thoát tài sản nhà nước tại thời điểm 15-2-2016 là hơn 62,6 tỉ đồng; tại thời điểm ngày 5-10-2020 số tiền thất thoát là hơn 324 tỉ đồng.

Truy tố 13 bị can vụ sai phạm ở dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa Truy tố 13 bị can vụ sai phạm ở dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa

TTO - Chiều 4-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay cùng ngày, cơ quan chức năng đã tống đạt cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố 13 bị can trong vụ án sai phạm ở dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên