03/02/2023 17:30 GMT+7

Vụ dùng xe cứu hỏa để đòi nợ phí duy tu: Công ty Tân Tạo nói gì?

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Đến ngày 3-2, đơn vị quản lý Khu công nghiệp Tân Tạo đã cho rút các xe cứu hỏa, thay đổi biện pháp chặn lối ra vào của một doanh nghiệp do không trả phí duy tu.

Vụ dùng xe cứu hỏa để đòi nợ phí duy tu: Khu công nghiệp Tân Tạo nói gì? - Ảnh 1.

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online, Khu công nghiệp Tân Tạo thay đổi cách rào chắn lối ra vào Công ty Việt Sinh - Ảnh: ĐAN THUẦN

Sau lần liên hệ làm việc không thành, chiều 3-2, Tuổi Trẻ Online đã có thể trao đổi với Công ty Tân Tạo để tìm hiểu thông tin về việc đơn vị này dùng xe cứu hỏa chắn lối ra vào Công ty Việt Sinh để đòi nợ phí duy tu.

"Tân Tạo chỉ là đơn vị thu hộ phí duy tu"

Ông Nguyễn Thanh Phong - phó tổng giám đốc Công ty Tân Tạo - cho biết việc thu phí duy tu, tái tạo hạ tầng trên địa bàn TP.HCM là theo quyết định số 43/2008 của Bộ Tài chính.

Theo đó, các đơn vị đầu tư, kinh doanh hạ tầng thực hiện việc thu hộ phí duy tu và nộp vào một tài khoản độc lập với tài khoản doanh nghiệp.

Phí duy tu của khu công nghiệp này dùng vào nhiều mục đích như: duy tu tái tạo đường sá; xử lý hệ thống nước thải; chăm sóc, trồng mới cây xanh; chi phí bảo vệ an ninh trật tự…  

Kế hoạch sử dụng phí này phải thông qua và chịu sự kiểm soát từ Hepza (Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM - PV).

"Tân Tạo chỉ là một người thu hộ. Phí duy tu đó có hai phần, một phần là 10% trích về cho Hepza để sử dụng cho mục đích giám sát, hỗ trợ các doanh nghiệp, 90% còn lại thì sử dụng cho các mục đích duy tu như trên.

Khu công nghiệp Tân Tạo có khoảng 280 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có khoảng 20 doanh nghiệp chưa đóng đầy đủ phí duy tu, chiếm khoảng 5%. 

Đa phần các doanh nghiệp đều có lộ trình nộp phí vào tài khoản thu hộ, nhưng đặc biệt có Công ty Việt Sinh từ năm 2009 đến bây giờ chỉ đóng phí duy tu một vài đợt không đáng kể.

Tân Tạo chỉ đang bảo vệ quyền lợi của cộng đồng các doanh nghiệp đầu tư và chấp hành tốt quy định nộp phí tại đây. Thử hình dung nếu một ông không làm nghiêm mà 300 ông không đóng thì khu công nghiệp này duy tu kiểu gì.

Một ông chây ì không đóng phí vẫn sử dụng hạ tầng như một ông đóng phí đàng hoàng thì làm sao công bằng", ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, Công ty Tân Tạo sẵn sàng xem xét giảm lãi chậm thanh toán nếu Công ty Việt Sinh thể hiện thiện chí đóng phí.

Về việc chưa thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Việt Sinh, ông Phong cho biết giá trị hợp đồng thuê lại đất là chưa bao gồm thuế VAT. Sau khi thu tiền thuê đất, Công ty Tân Tạo đã xuất hóa đơn nhưng Công ty Việt Sinh không nộp thuế.

Ngoài ra, do có một số vướng mắc về cách tính thuế với cơ quan thuế nên dẫn đến sự chậm trễ này.

Tân Tạo đưa ra điều kiện giảm lãi chậm nộp phí

Cùng ngày, Công ty Tân Tạo cho biết đã gửi công văn cho Công ty Việt Sinh đề nghị thanh toán khoản nợ phí duy tu hơn 1 tỉ đồng (gốc lẫn lãi) và nợ tiền thuế giá trị gia tăng 492 triệu đồng.

"Công ty Tân Tạo sẽ xem xét giảm lãi chậm thanh toán nếu Công ty Việt Sinh thể hiện thiện chí bằng việc: Chậm nhất hết ngày 10-2-2023 thanh toán 50% nợ gốc và chậm nhất hết ngày 2-3-2023 thanh toán số tiền còn lại.

Sau khi Công ty Tân Tạo nhận đủ tiền nợ gốc phí duy tu thì mời đại diện Công ty Việt Sinh làm việc vào ngày 3-3-2023 để thống nhất việc xem xét lãi…", công văn nêu.

Theo ghi nhận tại trước trụ sở Công ty Việt Sinh (đường số 7, Khu công nghiệp Tân Tạo) đã không còn xuất hiện xe chữa cháy. Thay vào đó, khu công nghiệp sử dụng rào chắn quanh cổng Công ty Việt Sinh.

Doanh nghiệp bị Khu công nghiệp Tân Tạo đòi nợ bằng… xe cứu hỏaDoanh nghiệp bị Khu công nghiệp Tân Tạo đòi nợ bằng… xe cứu hỏa

Đang tranh chấp tiền nợ phí duy tu, doanh nghiệp bị chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM dùng xe chữa cháy chặn hết lối ra vô nên phải dừng công việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên