02/02/2023 17:28 GMT+7

Doanh nghiệp bị Khu công nghiệp Tân Tạo đòi nợ bằng… xe cứu hỏa

Đang tranh chấp tiền nợ phí duy tu, doanh nghiệp bị chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM dùng xe chữa cháy chặn hết lối ra vô nên phải dừng công việc.

Doanh nghiệp bị Khu công nghiệp Tân Tạo đòi nợ bằng… xe cứu hỏa - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Tân Tạo dùng xe chữa cháy và hàng rào phong tỏa đoạn đường trước Công ty Việt Sinh - Ảnh: ĐAN THUẦN

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy - giám đốc Công ty TNHH TMSX điện trở đốt nóng Việt Sinh (Công ty Việt Sinh) - cho biết công ty có trụ sở tại đường số 7, Khu công nghiệp Tân Tạo.

Giữa năm 2007, công ty ký hợp đồng thuê đất với Công ty Tân Tạo, thời hạn đến năm 2050 với số tiền thuê gần 5 tỉ đồng.

Khu công nghiệp Tân Tạo điều xe chữa cháy đi... đòi nợ

Theo hợp đồng, sau khi Công ty Việt Sinh thanh toán đủ toàn bộ số tiền thuê, Công ty Tân Tạo sẽ bàn giao và làm các thủ tục để nhận quyền sử dụng đất cho công ty.

"Đến nay đã 16 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể vay vốn, khiến tình hình tài chính cực kỳ khó khăn, nhưng tôi vẫn cố gắng đầu tư xây dựng công ty.

Đến năm 2011, phía Tân Tạo mới thông báo chúng tôi nợ tiền phí bảo trì từ năm 2009 nên bị tính lãi phạt đến 150%. Tiền phí duy tu hằng tháng không cao nhưng cách tính lãi như vậy không phù hợp, chúng tôi cũng chưa từng được thông báo về mức lãi này. 

Trong lúc tôi khiếu nại về phí duy tu hơn 513 triệu đồng và 526 triệu đồng tiền lãi chậm nộp thì khu công nghiệp cho ba xe chữa cháy và một nhóm bảo vệ túc trực chắn ngang lối ra vào công ty khiến chúng tôi không thể nhập nguyên liệu sản xuất. Hơn 50 công nhân cũng không thể làm việc", bà Thùy bức xúc.

Theo công văn của Công ty Tân Tạo gửi Công ty Việt Sinh, "Công ty Tân Tạo là chủ đầu tư khu công nghiệp có quyền áp dụng việc thu phí duy tu cơ sở hạ tầng… 

Công ty Tân Tạo đã thông báo trước thời gian bắt đầu áp dụng cấm các phương tiện bốn bánh trở lên của quý công ty lưu thông trong Khu công nghiệp Tân Tạo do không thanh toán phí duy tu kể từ ngày 15-12-2022 nhưng Công ty Việt Sinh vẫn không chịu hợp tác".

Doanh nghiệp bị Khu công nghiệp Tân Tạo đòi nợ bằng… xe cứu hỏa - Ảnh 2.

Xe chữa cháy của Khu công nghiệp Tân Tạo đậu chắn lối ra vô Công ty Việt Sinh hôm trước Tết - Ảnh: ĐAN THUẦN

"Khó giải quyết"!?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) cho biết với chức năng của mình, Hepza không có quyền phân xử mà đã đứng ra làm trung gian hòa giải sau khi nhận khiếu nại vụ việc.

Tại buổi làm việc giữa hai đơn vị và Hepza ngày 5-1-2023, bà Thùy đề nghị sẽ đóng phí duy tu sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, đại diện Công ty Tân Tạo cho rằng hiện nay toàn bộ diện tích đất tại Khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng đang trong quá trình tranh chấp tại tòa án với Cục Thuế TP.HCM về việc nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước nên chưa thể thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hepza nêu ý kiến: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không liên quan đến việc thu phí duy tu, do đó đề nghị Công ty Việt Sinh đóng phí duy tu theo quy định và đề nghị Công ty Tân Tạo không tính lãi chậm nộp.

Do hai bên không thống nhất các ý kiến, Hepza đề nghị các bên giải quyết tranh chấp theo giao ước trong hợp đồng (kiện ra tòa trọng tài).

"Vụ này rất khó, hạ tầng do Tân Tạo đầu tư nhưng phía Việt Sinh nợ tiền duy tu bảo dưỡng khá lâu rồi. Tân Tạo cho rằng hạ tầng là tài sản do họ đầu tư nên nếu không đóng phí thì không cho sử dụng", vị này nói.

Doanh nghiệp bị Khu công nghiệp Tân Tạo đòi nợ bằng… xe cứu hỏa - Ảnh 3.

Xe cộ không thể ra vào Công ty Việt Sinh do bị chặn hết lối - Ảnh: ĐAN THUẦN

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng việc chủ đầu tư hành xử trong trường hợp này là chưa phù hợp, gây hình ảnh xấu với môi trường sản xuất kinh doanh và chưa tôn trọng các thỏa thuận trong hợp đồng đã ký giữa hai bên (giải quyết tranh chấp bằng tòa trọng tài).

"Không bàn về mối quan hệ nợ nần của hai bên, việc đậu xe chữa cháy như vậy có thể gây cản trở giao thông và vi phạm Luật giao thông đường bộ nên cảnh sát giao thông cần phải xử lý theo quy định.

Theo các quy định hiện hành, cảnh sát giao thông có nhiệm vụ xử lý các vi phạm Luật giao thông đường bộ đối với người và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ; đấu tranh với hành vi xâm phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội… kể cả đối với hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông trong đường bên trong khu công nghiệp", luật sư Nhật phân tích.

Cũng theo luật sư, nếu phía bị cản trở chứng minh được thiệt hại thì có thể khởi kiện đòi bồi thường do bị cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 12-1, trước cửa Công ty Việt Sinh có ba xe chữa cháy của Khu công nghiệp Tân Tạo đậu bít cổng ra vào, cùng với đó là một nhóm bảo vệ ngồi túc trực.

Đến ngày 1-2, Tân Tạo đã thay đổi hình thức chặn cổng Công ty Việt Sinh bằng cách phong tỏa luôn cả đoạn đường phía trước công ty này.

Nhiều lần nhân viên Công ty Việt Sinh xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ với nhóm bảo vệ của khu công nghiệp ngồi túc trực phía trước do không thể nhập nguyên liệu sản xuất và đi lại khó khăn.

Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’

TTO - Dù Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP.HCM bổ sung Công ty Tân Tạo vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện ngay để làm rõ những khuất tất nhưng sau một tháng, Cục Thuế lại cho là 'đang nhạy cảm' và hỏi Tổng cục Thuế nên hay không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên