Vụ Đồng Tâm: sẽ giải quyết rốt ráo, công bằng

04/05/2017 18:35 GMT+7

TTO - Bộ trưởng, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vụ việc ở thôn Hoành, Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) sẽ được giải quyết rốt ráo, công bằng, nghiêm minh với cả người dân và cán bộ.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo thường kỳ chính phủ - Ảnh: VIỆT DŨNG

Dưới đây là một số nội dung đáng chú ý được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đang diễn ra tại Hà Nội chiều tối 4-5.

* Vừa qua có vụ việc xảy ra ở Thôn Hoành, xã Đồng Tâm cho thấy khiếu nại đất đai chưa được giải quyết thỏa đáng dẫn đến các phản ứng tiêu cực của người dân. Sắp tới Chính phủ có biện pháp gì đối với vấn đề này?

- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Như các đồng chí đã biết vụ việc rất đáng tiếc xảy ra từ ngày 15-4 đến 22-4. Mấu chốt của câu chuyện là năm 1980, nguyên Thủ tướng Chính phủ, lúc đó là đồng chí Đỗ Mười, đã ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng 208 hecta đất tại xã Đồng Tâm và một số huyện xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng.

Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình đã quyết định giao đất và trao mốc giới cho Bộ quốc Phòng.

Đến năm 2014, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao miếng đất đó đồng thời đo lại toàn bộ mốc giới thì phát hiện thấy có chênh nhau 28,7 hecta.

Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích 28,7 hecta là diện tích đất nông nghiệp, từ đó có sự tranh chấp và sự giải quyết không thấu tình đạt lý của huyện Mỹ Đức vừa rồi.

Trong chỉ đạo của Ban Bí Thư, của Trung ương Đảng và Thủ tướng và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được Ban Bí Thư và Thủ tướng giao nhiệm vụ là đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm. Đó là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu thành phố.

Trách nhiệm của Hà Nội là công bố thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai ở huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm.

Thứ hai là Bộ Công an cũng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đó là kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can một số đối tượng tại xã Đồng Tâm.

Hiện nay, TP Hà Nội đang giao các cơ quan chức năng thành phố và Bộ Công an giao cơ quan thanh tra của Bộ Công an đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này. Tinh thần của chúng ta là hết sức minh bạch, hết sức công khai, và sòng phẳng. Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

* Ban Bí thư yêu cầu Ban Cán sự đảng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với một số cựu lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường, ông Võ Kim Cự, xin hỏi là đến nay Chính phủ đã thực hiện việc này đến đâu?

- Sau khi Ban Bí thư có quyết định xử lý kỷ luật đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Tài nguyên - môi trường và đồng chí Võ Kim Cự, trong thông báo Ban Bí thư giao nhiệm vụ cho Ban Cán sự đảng Chính phủ xem xét đối với đồng chí Võ Kim Cự, hiện nay Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ đề xuất xem xét chức danh Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã VN đối với đồng chí Võ Kim Cự. Tới đây Bộ Nội vụ có báo cáo thì Chính phủ sẽ xem xét.

Liên quan đến nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội thì chúng tôi được biết là đồng chí Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội.

* Vừa qua TP Đà Nẵng có đề xuất cho ông Lê Trung Chinh giữ chức Phó chủ tịch UBND TP, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã không đồng ý với lý do là chưa đủ điều kiện, sau đó thì Đà Nẵng lại tiếp tục có ý kiến, xin cho biết quan điểm về vụ việc này?

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: đối với chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh, pháp luật đã quy định rõ về số lượng, quy trình, điều kiện… Trường hợp cụ thể của Đà Nẵng, vừa qua chúng tôi đã thẩm định và tham mưu để Thủ tướng xem xét.

Chúng tôi thấy rằng trường hợp đồng chí Lê Trung Chinh chưa đủ thời gian luân chuyển theo đúng quy định. Thủ tướng đã giao cho Bộ Nội vụ tới đây vào làm việc trực tiếp với Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng để về báo cáo Thủ tướng. Khi có kết quả làm việc thì chúng tôi sẽ có thông báo với cơ quan báo chí.

LÊ KIÊN - QUỲNH TRUNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận