Vụ Đồng Tâm: sẽ giải quyết rốt ráo, công bằng

04/05/2017 18:35 GMT+7

TTO - Bộ trưởng, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vụ việc ở thôn Hoành, Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) sẽ được giải quyết rốt ráo, công bằng, nghiêm minh với cả người dân và cán bộ.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo thường kỳ chính phủ - Ảnh: VIỆT DŨNG

Dưới đây là một số nội dung đáng chú ý được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đang diễn ra tại Hà Nội chiều tối 4-5.

* Vừa qua có vụ việc xảy ra ở Thôn Hoành, xã Đồng Tâm cho thấy khiếu nại đất đai chưa được giải quyết thỏa đáng dẫn đến các phản ứng tiêu cực của người dân. Sắp tới Chính phủ có biện pháp gì đối với vấn đề này?

- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Như các đồng chí đã biết vụ việc rất đáng tiếc xảy ra từ ngày 15-4 đến 22-4. Mấu chốt của câu chuyện là năm 1980, nguyên Thủ tướng Chính phủ, lúc đó là đồng chí Đỗ Mười, đã ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng 208 hecta đất tại xã Đồng Tâm và một số huyện xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng.

Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình đã quyết định giao đất và trao mốc giới cho Bộ quốc Phòng.

Đến năm 2014, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao miếng đất đó đồng thời đo lại toàn bộ mốc giới thì phát hiện thấy có chênh nhau 28,7 hecta.

Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích 28,7 hecta là diện tích đất nông nghiệp, từ đó có sự tranh chấp và sự giải quyết không thấu tình đạt lý của huyện Mỹ Đức vừa rồi.

Trong chỉ đạo của Ban Bí Thư, của Trung ương Đảng và Thủ tướng và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được Ban Bí Thư và Thủ tướng giao nhiệm vụ là đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm. Đó là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu thành phố.

Trách nhiệm của Hà Nội là công bố thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai ở huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm.

Thứ hai là Bộ Công an cũng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đó là kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can một số đối tượng tại xã Đồng Tâm.

Hiện nay, TP Hà Nội đang giao các cơ quan chức năng thành phố và Bộ Công an giao cơ quan thanh tra của Bộ Công an đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này. Tinh thần của chúng ta là hết sức minh bạch, hết sức công khai, và sòng phẳng. Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

* Ban Bí thư yêu cầu Ban Cán sự đảng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với một số cựu lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường, ông Võ Kim Cự, xin hỏi là đến nay Chính phủ đã thực hiện việc này đến đâu?

- Sau khi Ban Bí thư có quyết định xử lý kỷ luật đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Tài nguyên - môi trường và đồng chí Võ Kim Cự, trong thông báo Ban Bí thư giao nhiệm vụ cho Ban Cán sự đảng Chính phủ xem xét đối với đồng chí Võ Kim Cự, hiện nay Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ đề xuất xem xét chức danh Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã VN đối với đồng chí Võ Kim Cự. Tới đây Bộ Nội vụ có báo cáo thì Chính phủ sẽ xem xét.

Liên quan đến nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội thì chúng tôi được biết là đồng chí Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội.

* Vừa qua TP Đà Nẵng có đề xuất cho ông Lê Trung Chinh giữ chức Phó chủ tịch UBND TP, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã không đồng ý với lý do là chưa đủ điều kiện, sau đó thì Đà Nẵng lại tiếp tục có ý kiến, xin cho biết quan điểm về vụ việc này?

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: đối với chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh, pháp luật đã quy định rõ về số lượng, quy trình, điều kiện… Trường hợp cụ thể của Đà Nẵng, vừa qua chúng tôi đã thẩm định và tham mưu để Thủ tướng xem xét.

Chúng tôi thấy rằng trường hợp đồng chí Lê Trung Chinh chưa đủ thời gian luân chuyển theo đúng quy định. Thủ tướng đã giao cho Bộ Nội vụ tới đây vào làm việc trực tiếp với Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng để về báo cáo Thủ tướng. Khi có kết quả làm việc thì chúng tôi sẽ có thông báo với cơ quan báo chí.

Nhìn lại diễn biến vụ việc ở Đồng Tâm

TTO - Chiều 20-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến huyện Mỹ Đức để làm việc, tại đây thanh tra TP. Hà Nội cũng đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng đất sân bay Miếu Môn và khu vực đồng Sênh.

Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

TTO - Toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ ở Đồng Tâm một tuần nay đã bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành lúc 14h25 chiều 22-4. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ giữ người này.

Ông Võ Kim Cự xin thôi đại biểu Quốc hội

TTO - Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết ông Võ Kim Cự đã nộp đơn xin thôi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với lý do sức khỏe. Tuy nhiên trong đơn không đề cập tới chức vụ chủ tịch Liên minh Hợp tác xã VN mà ông nắm giữ.

Chưa đồng ý ông Lê Trung Chinh làm phó chủ tịch Đà Nẵng

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo liên quan đến nhân sự một phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021.

LÊ KIÊN - QUỲNH TRUNG ghi

Tin mới nhất

09:01 AM

Messi ‘trảm’ huấn luyện viên trưởng Argentina?

TTO - Sau trận thua mất mặt 0-3 trước Croatia tại World Cup 2018, nội tình của Argentina đang thật sự rối ren khi xuất hiện các tin đồn lục đục nội bộ, mà nổi bật là tin Messi 'trảm' HLV Sampaoli.

09:00 AM

Lam Trường - Đông Nhi hát Tình lầm lỡ, kể kỉ niệm Tình thôi xót xa

TTO - Tập 3 - Tình lầm lỡ trong dự án 'Lam Trường 9pm live' đã mang lại nhiều cảm xúc cho nhiều thế hệ khán giả khi được Lam Trường tái hiện lại cùng giọng ca nữ đang được yêu thích hàng đầu hiện nay là Đông Nhi.

09:00 AM

20 năm sáng tạo vì không gian sống của người Việt

20 năm qua không gian sống của người Việt đã có những cải thiện đáng kể, chất lượng cuộc sống được nâng cao với sự đóng góp của những công nghệ, giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực nội thất.

08:51 AM

'Hà bá' hoành hành ngày càng dữ ở đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa công bố bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 562 điểm sạt lở (tổng chiều dài gần 800km), trong đó có 55 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

08:27 AM

Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta thế nào?

TTO - Internet vừa mang lại lợi ích về tìm kiếm và kết nối thông tin, lại vừa làm chúng ta xa cách nhau dù có khi ở chung dưới một mái nhà.

08:25 AM

Cảnh báo các 'chiêu' gian lận thi cử bằng công nghệ

TTO - Theo cảnh báo của công an, các thiết bị thu phát tín hiệu có thể giúp thí sinh gian lận thi cử có nhiều hình dạng, từ dạng vòng cổ đến dạng thẻ ATM hay máy tính Casio FX-570.

08:25 AM

Lại phát sợ với văn hóa đúng giờ của Nhật Bản

TTO - Một công ty Nhật Bản đã khấu trừ tiền lương của một người lao động và gửi lời xin lỗi tới công chúng sau khi phát hiện ông này nhiều lần đi ăn trưa sớm 3 phút so với quy định trong 6 tháng liên tiếp.

08:06 AM

Nhiều trường kêu gọi không tụ tập, làm ảnh hưởng thi THPT

TTO - Kỳ thi THPT quốc gia (từ ngày 24 đến 27-6) có tầm quan trọng rất lớn không chỉ đối với thí sinh, mà cả các trường ĐH và xã hội. Vì vậy, nhiều trường đã kêu gọi mọi người không nên tụ tập để tránh ảnh hưởng kỳ thi này.

08:05 AM

The debut: xuất hiện chàng trai khiến Hương Tràm muốn ôm ấp vào lòng

TTO - Tập 3 The debut xuất hiện thí sinh khiến các Oraz phấn khích: Hoàng Thùy Linh muốn 'đưa thẳng vào chung kết', Hương Tràm thì ước mình trưởng thành hơn để có thể 'ôm ấp vào lòng'.

08:00 AM

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

08:00 AM

Cửa ải cuối cùng của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha ở vòng bảng

Lượt đấu cuối của bảng B World Cup hứa hẹn rất kịch tính, khi Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đều phải nỗ lực hết sức nếu muốn vượt qua những cửa ải cuối cùng để đi sâu hơn tại đấu trường thế giới.

07:58 AM

Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày thứ bảy 23-6

TTO - Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày 23-6 sẽ diễn ra các trận ở bảng F, G trong đó sự chú ý đổ dồn vào cuộc tranh tài Đức - Thụy Điển.