Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Vụ đòi nợ thuê như “xã hội đen”: Tồn tại như thế nào ?

04/11/2015 10:18 GMT+7

TT - Đó là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra sau bài báo "Đòi nợ thuê như “xã hội đen”". Dưới đây là ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.

Giám sát, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm

Công tác quản lý dịch vụ đòi nợ còn gặp khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát thực tế hoạt động đòi nợ do quy định pháp luật còn chung chung, khó thực hiện. Vấn đề này sẽ được kiến nghị bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Tuy nhiên với những nền tảng từ nghị định, thông tư, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, chủ nợ, khách nợ nghiêm chỉnh thực hiện sẽ hạn chế thấp nhất những mặt tồn tại. Nhằm góp phần giám sát hoạt động đòi nợ, sau khi nhận hợp đồng từ nơi kinh doanh dịch vụ đòi nợ chuyển đến, phòng gửi thông báo cho công an xã phường, thị trấn và khách nợ để cung cấp một số nội dung, quy định trong hoạt động kinh doanh. Điều này nhằm chủ động phối hợp giám sát, ngăn chặn kịp thời, thu thập chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên đòi nợ để có hướng xử lý.

Đại tá NGUYỄN VĂN DUNG
(trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về
trật tự xã hội PC64 Công an TP.HCM)

Không nên khó quản thì đóng cửa

Dịch vụ đòi nợ là một ngành nghề kinh doanh mới được quy định nên quy phạm pháp luật điều chỉnh còn nhiều kẽ hở, thiếu chặt chẽ, thiếu sự phối hợp, giám sát của các cơ quan nhà nước.

Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chưa thật sự chuyên nghiệp theo hướng nâng cao tiềm lực tài chính, các biện pháp xử lý nợ văn minh hiệu quả, phát triển tư vấn tài chính, hỗ trợ để có phương án trả nợ mà chủ yếu theo phương thức tạo sức ép, quấy phá, dễ dẫn đến biến tướng, xâm phạm quyền nhân thân, quyền tài sản của người bị đòi nợ.

Thực trạng dịch vụ đòi nợ thuê còn nhiều hạn chế thì phải tìm cách chấn chỉnh, thiết lập lại các điều kiện kinh doanh, xử phạt thật nghiêm minh, thậm chí khởi tố hình sự đối với các hành vi lạm dụng chức năng kinh doanh đòi nợ thuê. Không nên thấy khó quản lý thì đóng cửa dịch vụ.

Luật sư TRƯƠNG XUÂN TÁM
(ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc)

SƠN BÌNH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận