Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Vụ đánh bảo vệ vì bị nhắc đeo khẩu trang: 'Tôi cũng có lỗi vì đã đánh bị cáo'

28/04/2020 13:08 GMT+7

TTO - Ông Hà Ngọc Gia (người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ chống người thi hành công vụ liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 tại quận 7) cho biết như vậy trong phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Anh Huân (23 tuổi) tại TAND quận 7 sáng 28-4.

Vụ đánh bảo vệ vì bị nhắc đeo khẩu trang: Tôi cũng có lỗi vì đã đánh bị cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Anh Huân tại phiên tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Anh Huân khai nhận vào sáng 30-3 bị cáo chạy bộ thể dục không đeo khẩu trang nên bị ông Hà Ngọc Gia, bảo vệ khu dân cư Phú Mỹ, nhắc nhở.

Không biết bảo vệ đang thi hành công vụ

Bị cáo Huân cho biết khi đó không biết có quy định khi ra đường phải bắt buộc đeo khẩu trang, do đó khi bị ông Gia nhắc nhở Huân gạt tay và xô ông Gia ra. Sau đó, hai bên xảy ra cự cãi dẫn đến xô xát.

Bị cáo khẳng định lúc đầu chỉ xô chứ không tấn công ông Gia như cáo trạng truy tố. Sau khi ông Gia cầm ghế đánh bị cáo thì bị cáo mới đánh ông Gia. Huân khai lý do đánh ông Gia là do bị ông Gia chửi.

"Bảo vệ khu dân cư trước nay đã có rồi, chứ không phải bây giờ mới có. Nếu biết ông Gia là người thi hành công vụ thì bị cáo đã không chống lại" - Huân khai.

Tại phiên tòa, chủ tọa cũng công bố lời khai của bị cáo Huân tại cơ quan điều tra. Các lời khai này thể hiện khi bị nhắc nhở, Huân cho rằng mình đang chạy bộ thì sao đeo khẩu trang được. Huân cũng khai ban đầu chỉ gạt tay ông Gia ra.

Sau sự việc, bị cáo và gia đình đã đến xin lỗi và bồi thường cho ông Gia.

Được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, ông Hà Ngọc Gia cho biết ông là bảo vệ thời vụ chứ không có hợp đồng. Hôm đó, ông trực chốt bảo vệ theo sự phân công của ông Hồ Minh Phước, ca trưởng bảo vệ.

Trước khi sự việc xảy ra, ông nghe ông Phước nói qua bộ đàm có thanh niên mặc áo cam không đeo khẩu trang, hãy ra nhắc nhở.

"Tôi nhắc nhở nhưng anh ta đang đeo tai nghe nên không nghe, nên tôi chỉ vào mặt anh ta. Sau đó, anh ta gạt tay tôi ra. Tôi tức quá nên la lớn, lấy ghế đánh anh ta. Tôi nghĩ tôi cũng có lỗi" - ông Gia nói tại tòa.

Ngoài ra, ông Gia cũng cho biết trước đó ông bị té xe và bị thương ở mặt.

Ông Hà Ngọc Gia khai tại tòa - Video: TUYẾT MAI

Tòa tuyên phạt 1 năm cải tạo không giam giữ

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận 7 cho rằng ông Hà Ngọc Gia là bảo vệ khu dân cư Phú Mỹ, đang làm nhiệm vụ, thực hiện chủ trương của Nhà nước các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. 

Ông Gia nhắc nhở Huân phải đeo khẩu trang, Huân không những không tuân thủ mà còn dùng vũ lực đánh ông Gia.

Trong tình hình hiện nay, cả xã hội đang tích cực thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, về các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch COVID-19, hành vi của Huân cần phải xử lý nghiêm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, Huân có nhân thân tốt, là sinh viên, ăn năn hối cải... nên đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 9 tháng đến 1 năm 3 tháng cải tạo không giam giữ.

Bào chữa cho bị cáo Huân, luật sư Trần Minh Hùng cho rằng Huân không biết ông Gia đang thi hành công vụ. Bởi ông Gia là nhân viên bảo vệ không có hợp đồng lao động, đang thực hiện nhiệm vụ 1 mình, không có băngrôn, không có chốt, bàn, không trang bị nước rửa tay... như người đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Ông Gia cũng không có gì chứng minh mình đang làm nhiệm vụ.

Trong hồ sơ vụ án, công an phường xác nhận ông Gia không được giao nhiệm vụ phòng chống dịch COVID. Trong hồ sơ cũng không có văn bản nào cho thấy công ty bảo vệ tham gia làm nhiệm vụ phòng chống COVID.

Trong khi tội danh chống người thi hành công vụ thì người phạm tội phải cố ý trực tiếp, biết mà vẫn cố tình chống đối. Việc xô xát có thể là do hai bên có lời nói không phù hợp dẫn đến mâu thuẫn đánh nhau.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh đối với bị cáo.

Trên cơ sở xem xét chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huân 1 năm cải tạo không giam giữ. Giao cho UBND phường Phú Mỹ giám sát, giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ. 

Trong thời gian thi hành án, bị cáo phải thực hiện một số nghĩa vụ theo quy định về cải tạo không giam giữ.

Sẽ xét xử thanh niên đánh bảo vệ khi bị nhắc đeo khẩu trang Sẽ xét xử thanh niên đánh bảo vệ khi bị nhắc đeo khẩu trang

TTO - TAND quận 7, TP.HCM cho biết sẽ mở phiên xét xử vụ nam thanh niên đánh nhân viên bảo vệ khi bị người này nhắc đeo khẩu trang vào ngày 28-4.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận