02/08/2022 08:48 GMT+7

Vụ cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba: Khen thưởng công an phá án

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Theo lời kể của những nhân chứng có mặt lúc xảy ra vụ cướp hôm 31-7, trước khi vào bên trong tiệm vàng Hoàng Đức, nghi phạm Ngô Văn Quốc đã nổ hai phát súng chỉ thiên.

Vụ cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba: Khen thưởng công an phá án - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phương - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - trao bằng khen cho lực lượng công an tỉnh này khi có thành tích phá án vụ cướp tiệm vàng bằng súng quân dụng ngày 31-7 - Ảnh: NG. MINH

Ngày 1-8, Công an Thừa Thiên Huế xác nhận Ngô Văn Quốc - kẻ nổ súng AK cướp 2 tiệm vàng trước chợ Đông Ba (TP Huế, Thừa Thiên Huế) - là cán bộ công an công tác tại trại giam Bình Điền (thuộc Bộ Công an, đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế). Vào thời điểm gây án, Quốc đang mang quân hàm đại úy. Súng và đạn được Quốc sử dụng để gây án cũng được xác định lấy từ đơn vị trên.

Công an cũng cho biết lúc gây án Quốc có biểu hiện bất thường về tâm lý dẫn đến hành vi mất kiểm soát.

Sau khi được thuyết phục buông súng đầu hàng, Quốc được đưa về Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Vụ nổ súng AK cướp tiệm vàng đã gây chấn động dư luận bởi hành vi táo tợn, nguy hiểm của một đại úy công an. Sau vụ việc, nhiều nhân chứng tại hiện trường cho rằng lẽ ra lực lượng Công an phường Đông Ba phải phản ứng nhanh hơn.

Vụ cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba: Khen thưởng công an phá án - Ảnh 2.

Công an thu giữ súng và đạn tại hiện trường nhà lục giác ở công viên Trịnh Công Sơn - nơi Ngô Văn Quốc cố thủ - Ảnh: NHẬT LINH

Bà Nguyễn Thị Kim Hằng, nhân viên tiệm vàng Hoàng Đức, kể rằng trưa 31-7 bà cùng một nhân viên của tiệm đang ngồi nghỉ ngơi trong tiệm thì nghe hai tiếng súng nổ.

"Tui nghĩ là trẻ con ở đâu đó bắn súng đồ chơi gần đó vì tiếng nổ rất to. Một lúc sau thấy có người đàn ông mặc quần áo công an cầm súng AK đi vào và bắn nhiều phát đạn vào tủ kính đựng vàng", bà Hằng kể.

Khi Quốc nổ súng vào tủ đựng vàng, mảnh đạn súng AK đã văng vào tường rồi vỡ ra găm vào người một nhân viên tiệm vàng Hoàng Đức khiến người này phải nhập viện.

Sau khi bắn vỡ tủ kính, Quốc lấy hơn 20 dây chuyền vàng rồi ném ra trước cửa tiệm. Sau đó, Quốc cầm súng đi sang tiệm vàng Thái Lợi và cướp vàng ở đây.

"Súng nổ ầm ầm, cả khu chợ ai cũng nghe, trong khi trụ sở Công an phường Đông Ba nằm đối diện cổng chợ. Nhiều người cũng gọi điện thoại cho công an 113 nhưng hơn 30 phút sau mới thấy công an có mặt", bà Hằng kể.

Nhiều đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội cũng cho thấy cảnh Quốc cầm AK đứng ở giữa cầu Gia Hội và phía bên kia cầu xe cộ vẫn qua lại tấp nập.

"Lúc nớ mà hắn (Quốc - PV) nổ súng lung tung ra giữa đường thì không biết chuyện chi xảy ra nữa" - ông Nguyễn Hùng, một nhân chứng có mặt tại hiện trường, nói.

Về phía lãnh đạo Công an phường Đông Ba cho biết "đã triển khai lực lượng khi thấy Quốc cầm súng AK đi qua cầu Gia Hội".

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khen thưởng lực lượng phá án

Tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết hôm 1-8 đã tổ chức lễ trao tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng chống tội phạm liên quan đến vụ án dùng súng cướp tiệm vàng tại khu vực chợ Đông Ba.

Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn nhưng đã được lực lượng công an bằng các biện pháp nghiệp vụ giải quyết nhanh chóng, an toàn.

Với thành tích trên, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định khen thưởng đột xuất 4 tập thể và 9 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm.

Tranh nhau nhặt vàng trước chợ Đông Ba: Tranh nhau nhặt vàng trước chợ Đông Ba: 'Hôi của' coi chừng phạm nhiều tội

TTO - Chiều 31-7, nhiều người ở khu vực chợ Đông Ba (Thừa Thiên Huế) tranh nhau nhặt vàng do kẻ cướp Ngô Văn Quốc ném ra đường. Căn cứ theo các quy định của pháp luật, hành vi "hôi của" sẽ đối diện nhiều tội danh tương ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên