23/03/2024 09:06 GMT+7

Vụ cư dân kiện ban quản trị cắt nước cả năm: Cục Thi hành án sẽ kiên quyết xử lý

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Sau khi lập biên bản việc ban quản trị, ban quản lý chung cư 24AB (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) không chấp hành việc mở nước, Cục Thi hành án TP.HCM khẳng định sẽ chỉ đạo xử lý kiên quyết.

Chung cư 24AB, phường 25, quận Bình Thạnh - Ảnh: THẢO LÊ

Chung cư 24AB, phường 25, quận Bình Thạnh - Ảnh: THẢO LÊ

Liên quan bài viết: "Vụ cư dân kiện ban quản trị cắt nước cả năm: 'Phép vua' thua ban quản trị?" trên Tuổi Trẻ Online (19-3-2024), một lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho hay sẽ chỉ đạo xử lý kiên quyết, buộc ban quản trị, ban quản lý phải mở nước theo quyết định của tòa án.

Theo đó, Cục Thi hành án dân sự sẽ chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu ban quản trị, ban quản lý chung cư phải mở nước sinh hoạt lại cho cư dân.

Trường hợp vẫn cố tình không chấp hành, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh sẽ kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính hoặc lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý tiếp theo quy định của pháp luật.

"Bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực thì buộc cá nhân, tổ chức liên quan phải chấp hành, không thể viện lý do gì để trì hoãn, không chấp hành. Việc ban quản trị, ban quản lý chung cư 24AB chống lại quyết định buộc mở nước của tòa án là vi phạm pháp luật, phải xử lý theo quy định để bảo vệ pháp chế...", lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nói.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, do mâu thuẫn trong việc sử dụng tiền quỹ bảo trì của ban quản trị chung cư nên chị L.T.T.T. đã không đóng tiền quỹ. Vì vậy ban quản trị chung cư cắt nước sinh hoạt cho căn hộ của chị này cả năm.

Chị L.T.T.T. đã kiện ban quản trị chung cư ra tòa. Vụ việc được Tòa án quận Bình Thạnh thụ lý.

Ngày 5-2-2024, Tòa án quận Bình Thạnh đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc bị đơn là ban quản trị chung cư và đơn vị quản lý vận hành mở nước sinh hoạt cho gia đình chị L.T.T.T..

Tiếp đó, ngày 6-2, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh cũng có quyết định thi hành quyết định của tòa án, nhưng phía ban quản trị, ban quản lý không mở nước.

Đến ngày 15-3, chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh đến chung cư 24AB để yêu cầu giải quyết việc thi hành quyết định mở nước thì ban quản trị, ban quản lý không chấp hành. Chấp hành viên đã lập biên bản ghi nhận ý kiến của ban quản trị, ban quản lý chung cư không chấp hành.

Theo biên bản, đại diện ban quản trị chung cư cho rằng: "Ban quản trị là đại diện cho chung cư, do đó phải thực hiện theo nội quy chung cư. Trường hợp làm khác nội quy buộc phải thông qua hội nghị chung cư. Ban quản trị không có quyền mở các dịch vụ cho các hộ dân còn đang thiếu nợ".

Còn đại diện đơn vị quản lý vận hành - Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật giải pháp An Gia cho rằng: "Chúng tôi không có quyền làm trái các nội quy, quy chế, quy định của chung cư".

Về phần mình, chị T. không đồng tình với lý lẽ trên và cho rằng theo quy định, ban quản trị, ban quản lý không được quyền cắt nước sinh hoạt của cư dân. Không chỉ vậy, trước đó ban quản trị, ban quản lý cắt nước cũng không thông qua hội nghị nhà chung cư thì tại sao đến nay khi Chi cục Thi hành án yêu cầu mở nước lại lấy lý do phải thông qua hội nghị nhà chung cư.

Đến ngày 22-3, hộ chị L.T.T.T. vẫn chưa được mở nước.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi chống lại quyết định tòa án của ban quản trị, ban quản lý chung cư là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự về tội danh "không chấp hành bản án".

Vụ cư dân kiện ban quản trị cắt nước cả năm: Vụ cư dân kiện ban quản trị cắt nước cả năm: 'Phép vua' thua ban quản trị?

Đến nay, ban quản trị chung cư 24AB, phường 25, quận Bình Thạnh vẫn không chấp hành yêu cầu của cơ quan thi hành án về việc mở lại nước sinh hoạt cho cư dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên