13/06/2023 08:26 GMT+7

Vụ cô giáo Lê Thị Dung bị phạt 5 năm tù: 'Tôi không chiếm đoạt'

Ngày 12-6, tại phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), bị cáo Lê Thị Dung tiếp tục kêu oan và không chấp nhận cáo buộc chiếm đoạt gần 45 triệu đồng.

Vụ cô giáo Lê Thị Dung bị phạt 5 năm tù: Tôi không chiếm đoạt - Ảnh 1.

Bị cáo Dung và bị cáo Hương tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12-6 - Ảnh: N.THẮNG

Lê Thị Dung - 52 tuổi, nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên - đã bị Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên xét xử sơ thẩm tuyên mức án 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cũng trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Hương - nguyên kế toán trung tâm - bị tòa sơ thẩm tuyên 24 tháng tù cho hưởng án treo.

"Tại sao nói là tôi chiếm đoạt?"

Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo kêu oan của bà Lê Thị Dung và kháng nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra, xét xử lại của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An.

Tại phiên tòa, bị cáo Dung giữ nguyên nội dung kháng cáo và bổ sung nội dung kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm do thời điểm kháng cáo bị cáo chưa nhận được bản án.

Trả lời hội đồng xét xử và đại diện viện kiểm sát, bà Dung cho rằng cấp sơ thẩm căn cứ thông tư 28/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chế độ làm việc cho giáo viên phổ thông để buộc tội là không đúng vì thông tư này không áp dụng với trung tâm giáo dục thường xuyên.

Bà nói rằng chỉ vận dụng, tham khảo thông tư 28 để ban hành quy chế chi tiêu nội bộ của trung tâm chứ không phải cơ sở pháp lý bắt buộc.

Theo bà Dung, tất cả các khoản chi cho lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, bao gồm cả quy đổi nội dung hỗ trợ bí thư chi bộ, đi học cao học... thành tiết dạy để thanh toán đã được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ.

Quy chế này được xây dựng công khai, được 100% cán bộ và giáo viên đồng ý, không có ý kiến phản đối và được gửi cho cấp trên giám sát, có hiệu lực thi hành và không vi phạm pháp luật.

"Tất cả việc chi của bị cáo cho bản thân và tất cả giáo viên trong đơn vị đều hưởng như bị cáo. Khi chưa chứng minh được bị cáo vi phạm quy chế chi tiêu nội bộ, các văn bản tài chính kế toán liên quan thì không thể kết tội cho bị cáo được", bà Dung nói.

Bà Dung cũng bác bỏ cáo buộc mình chiếm đoạt: "Tôi không chấp nhận việc hội đồng xét xử dùng từ chiếm đoạt. Suốt nhiều năm ban hành quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đều kết luận không sai, tại sao nói là tôi chiếm đoạt?".

Theo bà, nếu quy chế chi tiêu nội bộ của trung tâm sai thì Phòng Tài chính kế hoạch huyện, Kho bạc Nhà nước huyện Hưng Nguyên, những người phê duyệt kế hoạch thu chi đầu năm, người giám sát thu chi đều phải chịu trách nhiệm liên đới.

Hội đồng xét xử cho rằng việc đi học đã có học phí, công tác phí do ngân sách nhà nước cấp nên quy đổi giờ đi học thành tiền thừa giờ là không đúng quy định. Nếu như muốn đưa vào quy chế nội bộ của trung tâm phải có được sự đồng ý của sở giáo dục và đào tạo, trên thực tế sở chưa có ý kiến về khía cạnh này.

Trong khi đó, đại diện Kho bạc Nhà nước huyện Hưng Nguyên trả lời hằng năm kho bạc có nhận được quy chế chi tiêu nội bộ của trung tâm nhưng không có ý kiến gì. Kho bạc Nhà nước không tham gia vào quá trình thẩm định, duyệt dự toán, quyết toán ngân sách của trung tâm.

Vì sao kế toán tố cáo giám đốc?

Tại phiên tòa, bị cáo Hương cho biết giai đoạn 2013 - 2017, hằng năm trung tâm đều ban hành quy chế chi tiêu nội bộ căn cứ theo nghị định số 43 năm 2006, thông tư số 71 năm 2006 và phụ lục 01 của thông tư 71.

Về trình tự, quy chế được thông qua ban giám đốc, tổ trưởng tổ chuyên môn, công đoàn và kế toán hoàn thiện trước khi ban hành. Quy chế này phải gửi cơ quan quản lý cấp trên và cơ quan tài chính cùng cấp để theo dõi, giám sát thực hiện; gửi Kho bạc Nhà nước huyện nơi đơn vị mở tài khoản giao dịch để làm căn cứ kiểm soát chi.

Bà Hương cho hay trong thời gian làm kế toán phát hiện một số nội dung kê khai hoạt động chuyên môn, thanh toán tiền thừa giờ của bà Dung chuyển đến không đúng quy định pháp luật. Nhưng vì là cấp dưới của bà Dung, để thuận lợi trong công tác nên bà Hương vẫn làm các thủ tục chứng từ cho bà Dung.

Đến năm 2018, thấy không thể để cho bà Dung tiếp tục thanh toán các khoản tiền trái quy định này nên bà Hương có nhiều văn bản kiến nghị lên cấp trên, đồng thời tố giác hành vi sai phạm của bà Dung.

Đầu tháng 11-2021, bà Hương đến Công an huyện Hưng Nguyên tự thú. "Nhận thức về các sai phạm tại trung tâm trong việc thực hiện chi tiêu tài chính ngày càng gia tăng, gây hậu quả nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến bản thân nên tôi đã đến cơ quan điều tra tự thú", bị cáo Hương nói.

Trước những lời khai của bà Hương, bà Dung đã phản đối và cho rằng những nội dung bà Hương nói là thiếu căn cứ, không đúng thực tế.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Bên lề phiên tòa, ông Phạm Ngọc Thạch - 57 tuổi, chồng bà Dung - cho biết bà Dung bị bắt tạm giam từ ngày 28-3-2022 đến nay.

Gia đình đã viết đơn xin bảo lãnh cho bà Dung được tại ngoại nhưng đến nay chưa được chấp thuận. Bản thân ông rất mong phiên tòa này xét xử công tâm, đúng người đúng tội, tránh oan sai.

Vụ cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù: làm rõ về quy chế chi tiêu nội bộVụ cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù: làm rõ về quy chế chi tiêu nội bộ

Nguyên kế toán trong vụ cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù ở Nghệ An cho biết việc bà đến cơ quan điều tra tự thú là để ngăn chặn những sai phạm tài chính tại đơn vị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên