Vụ cô gái giao gà bị sát hại: Có thưởng cũng nên có phạt

20/02/2019 11:16 GMT+7

TTO - 'Nếu có thưởng thì cũng có phạt, trách nhiệm của lực lượng công an đến đâu khi nạn nhân mất tích 3 ngày rồi bị giết?', nhiều bạn đọc đặt câu hỏi xung quanh việc Điện Biên khen thưởng lực lượng phá án vụ cô gái giao gà bị sát hại.

Vụ cô gái giao gà bị sát hại: Có thưởng cũng nên có phạt - Ảnh 1.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên Sùng A Hồng chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả điều tra vụ trọng án nữ sinh Cao Thị Mỹ D. bị sát hại ngày 30 tết - Ảnh: GIANG LONG

"'Thưởng những chiến sĩ công an bỏ tết sau lưng để điều tra phá án là điều chính xác. Nhưng cũng phải xác định những cán bộ công an tiếp nhận trình báo của gia đình nạn nhân về việc mất tích đã hoàn thành đúng/đủ trách nhiệm và nhiệm vụ của mình chưa? Nếu việc xử lý 'đúng quy trình' thì cũng nên công bố công khai và có những phương án sửa đổi/nâng cấp 'quy trình' để những thảm kịch tương tự có thể được ngăn chặn kịp thời", bạn đọc Huy Le nêu.

Cùng quan điểm, bạn đọc quoccuong@... viết: "Nếu có thưởng thì cũng có phạt, trách nhiệm của lực lượng công an đến đâu khi nạn nhân mất tích 3 ngày rồi bị giết? Trách nhiệm đến đâu khi phát hiện thi thể nạn nhân, khám nghiệm đi khám nghiệm lại, ban đầu bắt 2 người rồi bắt 5, ngay cả việc nạn nhân được chôn mấy ngày phải đào lên khám nghiệm lại, gia đình nạn nhân có đau xót không?".

"Nếu khen thưởng đột xuất phá án nhanh chóng thì những vụ án không phá được hoặc chậm có bị phạt không? Đúng ra khen thưởng phải công minh và chính xác mới phát huy được tác dụng chứ không phải cái gì cũng khen thưởng thì còn gì ý nghĩa", bạn đọc Võ Thanh Xuân ý kiến.

Trong khi đó, bạn đọc Nga H. đặt câu hỏi cho các lực lượng chức năng: "Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà không cứu được nạn nhân. Vậy nếu một vụ mất tích tương tự xảy ra, ngành công an sẽ làm gì để tăng cao khả năng tìm được nạn nhân? Người dân nói chung và phụ nữ, bé gái nói riêng, ngoài việc tự bảo vệ bản thân ra, mong chờ được gì từ ngành công an?".

Bạn đọc cũng băn khoăn việc các cơ quan chức năng quản lý, theo dõi đối tượng có tiền án, tiền sự để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân: "Chúng ta đã quá lơ là trong việc theo dõi các đối tượng đã từng phạm tội khi quay lại hòa nhập với xã hội để chúng lại tiếp tục phạm tội lần 2, lần 3, lần 4... cho đến khi phạm tội nặng nhất chung thân hoặc tử hình thì mới chịu dừng lại. Cần phải có biện pháp tích cực hơn". (bạn đọc Truc).

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng đề nghị có mức phạt thích đáng đối với tội phạm ma túy: "Cần tăng nặng hình phạt, nhất là tử hình, những kẻ nghiện ma túy, buôn bán và sử dụng ma túy, tội phạm ngày nay có liên quan đến ma túy là trên 95%" (bạn đọc An Lành)...

Khám nghiệm lại tử thi nữ sinh giao gà bị giết hại Khám nghiệm lại tử thi nữ sinh giao gà bị giết hại

TTO - Do còn có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các nghi phạm nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự (Bộ Công an) khai quật, khám nghiệm lại tử thi nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận