Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Vụ chủ chuỗi nhà hàng Món Huế 'mất tích': Nhà đầu tư ngoại khởi kiện

25/10/2019 08:40 GMT+7

TTO - Ngày 24-10, một nhóm nhà đầu tư lớn đã gửi đơn khởi kiện ông Huy Nhật - nhà sáng lập kiêm chủ tịch Công ty Huy VN - ông chủ của chuỗi nhà hàng Món Huế lên Tòa án nhân dân TP.HCM.

Vụ chủ chuỗi nhà hàng Món Huế mất tích: Nhà đầu tư ngoại khởi kiện - Ảnh 1.

Nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng trên đường Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) đã ngưng hoạt động - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là diễn biến mới nhất sau khi các nhà cung cấp đã làm đơn tố cáo Công ty TNHH nhà hàng Món Huế và công ty mẹ Huy VN nợ hàng chục tỉ đồng tiền hàng và mất tích những ngày qua.

Các nhà đầu tư này (gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital) cho biết đã thay mặt Công ty Huy VN thực hiện các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật và bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (giám đốc điều hành của Món Huế) do có các giao dịch bất thường, có thể có yếu tố lừa đảo.

Trước đó, các nhà đầu tư này xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài, do cho rằng ông Huy Nhật đã chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản. Từ năm 2013 đến nay, nhóm nhà đầu tư này đại diện cho một nhóm quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đã đầu tư vào Huy VN hơn 70 triệu USD, tương đương hơn 1.600 tỉ đồng.

Ngoài những nhà đầu tư ngoại, nạn nhân của các hoạt động có yếu tố lừa đảo này còn có cả nhân viên, nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh. Việc đóng cửa hàng loạt nhà hàng khi chưa có sự chấp thuận cần thiết từ các nhà đầu tư và cũng không vì lý do thương mại rõ rệt đã khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt mất việc làm.

Trong khi đó, sau 3 ngày tập trung tố cáo và gửi đơn khiếu kiện, chiều 24-10 các nhà cung cấp tiếp tục được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để gửi đơn tố cáo chủ nhà hàng Món Huế lên cơ quan cảnh sát kinh tế và chức vụ Công an TP.HCM.

Theo ghi nhận cùng ngày, những cửa hàng của chuỗi Món Huế đã đóng cửa. Nhiều nhà cung cấp cho biết trước đó vẫn nhận được thông báo giao hàng cho 8 cửa hàng ở TP.HCM cho đến tháng 12. 

Tuy nhiên, khi nhà cung cấp phát hiện văn phòng của Công ty Món Huế không còn hoạt động, họ đã ngưng giao hàng. Tại một số nhà hàng, công ty này rời đi mà vẫn để lại toàn bộ bàn ghế, nồi, chén đĩa... Thậm chí nhiều mặt bằng vẫn chưa hết hạn trả và được thanh toán vẫn đóng cửa.

Đủ cơ sở yêu cầu mở thủ tục phá sản

Theo luật sư Lê Việt Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM), các nhà cung cấp có cơ sở khởi kiện Công ty TNHH nhà hàng Món Huế và yêu cầu mở thủ tục phá sản. Việc có đòi lại được nợ hay không phụ thuộc vào tài sản của Công ty Món Huế còn lại như thế nào.

Đây là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình trách nhiệm hữu hạn nên nếu thực sự thua lỗ đến mức mất hết vốn, doanh nghiệp sẽ được "xù" hợp pháp. Vấn đề ở đây Công ty TNHH nhà hàng Món Huế đã đăng ký vốn điều lệ khá lớn, có thể lấy số này để xử lý, nhưng liệu họ có góp đủ?

"Theo tập quán thương mại, nhà cung cấp phải bán trả chậm cho nhà hàng, cửa hàng nhưng bản thân họ lại không thể lường trước khả năng thanh toán của người mua. Đó là rủi ro. Trong những vụ án tương tự, dù giải quyết theo hình sự hay kiện dân sự thì khả năng đòi được tiền là khá thấp", luật sư Lê Việt Hùng nói.

Nhà đầu tư chuỗi Món Huế bất ngờ khởi kiện nhà sáng lập Huy Nhật Nhà đầu tư chuỗi Món Huế bất ngờ khởi kiện nhà sáng lập Huy Nhật

TTO - Trong một động thái bất ngờ, ngày 24-10, một nhóm các nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam Group Limited, chủ chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng... đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện nhà sáng lập là ông Huy Nhật.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận