Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Tòa tiếp tục đề nghị làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen

22/06/2020 10:18 GMT+7

TTO - Mặc dù đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm hủy án, trả hồ sơ điều tra lại vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái, hội đồng xét xử cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án đã rõ.

Tuyên án vụ thuê người chém ông Chiêm Quốc Thái - Video: QUANG ĐỊNH

Sáng 22-6, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (40 tuổi, vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái), do Ngọc đã chấp hành án xong và rút đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm tuyên Ngọc 1 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Tòa phúc thẩm cũng tăng hình phạt đối với Phan Nguyễn Duy Thanh (người được Ngọc thuê chém bác sĩ Thái) từ 1 năm 3 tháng tù lên 2 năm tù. 5 bị cáo còn lại trong vụ án được HĐXX y án sơ thẩm 1 năm 4 tháng tù.

Chỉ muốn “dằn mặt” chứ không cố ý chém?

Theo hội đồng xét xử, hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại tòa cho thấy do có mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nên bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc thuê Phan Nguyễn Duy Thanh đánh dằn mặt ông Thái với giá 1 tỉ đồng. 

Sau đó, Thanh đã thuê các bị cáo trong vụ án chuẩn bị hung khí để chém ông Thái. Tỉ lệ thương tích của bị hại trong vụ án này là 5%.

Tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng. Tuy nhiên, mục đích của Ngọc chỉ là thuê Thanh đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái. 

Việc bị cáo Thanh chuẩn bị hung khí rồi chém ông Thái là nằm ngoài dự đoán của bị cáo Ngọc, nên cấp sơ thẩm đánh giá tội danh, hình phạt và tuyên Ngọc mức án 1 năm 6 tháng tù là phù hợp.

Tòa phúc thẩm nhận định tòa án cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi của bị cáo Thanh.

Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Tòa tiếp tục đề nghị làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (hàng đầu, giữa) cùng các đồng phạm chờ nghe tuyên án - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bị cáo Thanh nhận tiền từ Ngọc, sau đó thuê và phân công các bị cáo khác theo dõi và chém ông Chiêm Quốc Thái, nhưng mức án của bị cáo Thanh lại nhẹ hơn mức án của các bị cáo còn lại là chưa phù hợp. Vì vậy, kháng nghị tăng nặng hình phạt của viện kiểm sát đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh là đúng.

“Các bị cáo trong vụ án phạm tội do thuê mướn, không tự phát, nên tòa án không áp dụng tình tiết tăng nặng có tính chất côn đồ. Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân xấu, việc tòa án cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết phạm tội lần đầu là không đúng.

Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng nghị của viện kiểm sát, nhưng đánh giá nhiều tình tiết giảm nhẹ khác, nên vẫn giữ nguyên hình phạt như án sơ thẩm cho một số bị cáo, trừ bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh” - hội đồng xét xử nhận định.

Kiến nghị xem xét vai trò của bà Trần Hoa Sen

Về vai trò của bà Trần Hoa Sen (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án), tòa án cấp phúc thẩm nhận định các bị cáo Ngọc và Thanh phủ nhận có bàn bạc với bà Sen về việc chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Tại biên bản đối chất của Sen với hai bị cáo Ngọc và Thanh, cả 3 đều xác định không bàn bạc gì với bà Sen. Vì vậy, hội đồng xét xử cho rằng không đủ cơ sở để kết luận bà Sen biết và có bàn bạc với hai bị cáo Ngọc, Thanh về việc chém ông Chiêm Quốc Thái.

“Về việc vắng mặt của bà Trần Hoa Sen tại tòa, tòa phúc thẩm đã triệu tập bà Sen hợp lệ, có quyết định dẫn giải bà Sen đến tòa nhưng thời điểm dẫn giải bà Sen lại không có mặt tại địa phương. Bà Sen có đơn xin xét xử vắng mặt nên việc xét xử vắng mặt bà Sen là phù hợp” - tòa án nhận định

Vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Tòa tiếp tục đề nghị làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen - Ảnh 3.

Ông Chiêm Quốc Thái bức xúc sau khi tòa phúc thẩm tuyên án - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ các căn cứ nêu trên, tòa phúc thẩm kết luận không có cơ sở chấp nhận kháng nghị của viện kiểm sát, cũng như kháng cáo của bị hại về việc cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Hoa Sen. 

Tuy nhiên, tòa kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án này, để nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định.

Trao đổi với báo chí sau phiên tòa, ông Chiêm Quốc Thái cho rằng việc tòa án cấp phúc thẩm không trả hồ sơ điều tra lại như kiến nghị của viện kiểm sát mà vẫn tuyên án là “chưa thuyết phục”.

Ông Thái cho biết sẽ tiếp tục có đơn kiến nghị về vai trò của bà Sen trong vụ án này.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, do có nhiều mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê côn đồ chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng.

Bản án thể hiện thông qua người quen là bác sĩ Trần Hoa Sen, bà Ngọc quen biết Phan Nguyễn Duy Thanh và đã thuê Thanh đánh dằn mặt ông Thái. Bà Ngọc đưa trước 500 triệu đồng, số còn lại khi nào xong việc sẽ thanh toán. Sau khi thỏa thuận với bà Ngọc, Thanh đã kêu đàn em tiến hành theo dõi bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Tối 28-3-2018, khi ông Thái đi ăn tối và uống cà phê với bạn, đàn em của Thanh đã theo dõi và chém 2 nhát vào vai trái và lưng ông Thái. Tỉ lệ tổn thương cơ thể của ông Thái là 5%.

Phúc thẩm vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Bà Trần Hoa Sen không đến, bị hại bức xúc bỏ về Phúc thẩm vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Bà Trần Hoa Sen không đến, bị hại bức xúc bỏ về

TTO - Phiên xét xử phúc thẩm được mở lại sau 6 lần hoãn xử. Dự kiến sáng nay, bà Trần Hoa Sen - người có vai trò quan trọng trong vụ án - sẽ được dẫn giải đến tòa.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận