Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Đại diện VKS: Bà Trần Hoa Sen có vai trò quan trọng trong vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

19/06/2020 11:52 GMT+7

TTO- Hàng loạt vi phạm tố tụng trong việc xét xử vụ án chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái (giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ) đã được đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM chỉ ra trong phiên tòa sáng 19-6.

Đại diện VKS: Bà Trần Hoa Sen có vai trò quan trọng trong vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái - Ảnh 1.

Bị cáo Ngọc (giữa) và các đồng phạm tại tòa - Ảnh: P.N

Phiên xét xử phúc thẩm vụ án chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái với giá 1 tỉ đồng tiếp tục “nóng” khi bà Trần Hoa Sen (được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) tiếp tục vắng mặt nhưng hội đồng xét xử vẫn quyết định tiếp tục phiên xử.

Phản ứng lại với tòa, ông Chiêm Quốc Thái đã bỏ về khi phiên tòa đang diễn ra. Theo ông Thái và luật sư, bà Trần Hoa Sen là người có vai trò mấu chốt trong vụ án cần phải có mặt để đối chất với các bị cáo.

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng

Phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện viện kiểm sát cho rằng việc thay đổi lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra là không có cơ sở chấp nhận.

Cụ thể, tại cơ quan điều tra, bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ của ông Thái) khai bà Sen biết việc Ngọc thuê ông Phan Nguyễn Duy Thanh chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng.

Bà Sen còn tạo điều kiện cho bà Ngọc và ông Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái. Sau khi chém ông Thái xong, chính bà Sen đã xác định với bà Ngọc là ông Thanh đã "làm xong việc".

Tuy nhiên sau này, các bị cáo đã đồng loạt thay đổi lời khai, cho rằng bà Sen không liên quan gì trong vụ án này.

“Viện kiểm sát nhắc nhở và lưu ý hội động xét xử rằng nhận định của viện kiểm sát là căn cứ lời khai khách quan của các bị cáo. Lời khai này có sự tham gia của điều tra viên, kiểm sát viên, lời khai này phù hợp với nhau, phù hợp với các tình tiết có trong hồ sơ vụ án. Do đó, việc các bị cáo thay đổi lời khai là không có cơ sở chấp nhận” - đại diện viện kiểm sát khẳng định tại tòa.

Đại diện viện kiểm sát cho cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng vẫn chưa làm rõ được vai trò của bà Sen. Qua phân tích hồ sơ và diễn biến phiên tòa, đại diện viện kiểm sát nhận định “có cơ sở vững chắc để khẳng định cấp sơ thẩm đã bỏ lọt vai trò của bà Sen trong vụ án”.

Bên cạnh đó, viện kiểm sát chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm: có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng quan hệ pháp luật dẫn đến xử lý không nghiêm minh, gây dư luận xấu trong xã hội; không đánh giá đúng tính chất mức độ hành vi của từng bị cáo, vi phạm nguyên tắc xét xử; bị cáo Thanh có 3 tiền án tiền sự nhưng tòa án cấp sơ thẩm lại áp dụng tình tiết phạm tội lần đầu để giảm nhẹ hình phạt.

Từ các căn cứ nêu trên, đại diện VKS đã đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ kháng nghị của viện kiểm sát, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Bị cáo Ngọc: “Chị Sen không biết gì”

Trước đó, khi được tòa thẩm vấn, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc và các bị cáo khác vẫn giữ nguyên lời khai như tại phiên sơ thẩm. 

Theo bà Ngọc, do có mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân, thường bị ông Thái đánh chửi, hành hung, nói xấu trên mạng xã hội, tranh chấp tài sản sau ly hôn nên bị cáo đã thuê người “dằn mặt” ông Thái với giá 1 tỉ đồng.

Việc bàn bạc kế hoạch “dằn mặt” ông Thái tại nhà bà Sen không ai nghe thấy.  

“Chị Sen hoàn toàn không biết gì hết”- bà Ngọc trả lời khi tòa hỏi về vai trò của bà Sen trong vụ án.

Đứng trước tòa, ông Thanh cũng thừa nhận việc bà Ngọc nhờ ông đánh dằn mặt bác sĩ Thái để ông Thái sợ, không đe dọa hay hành hung bà Ngọc nữa. Ông Thanh cũng khẳng định bà Sen không biết chuyện bàn bạc giữa hai bị cáo trong vụ án này.

Phản bác lại ý kiến của bị cáo Ngọc, luật sư Ngô Ngọc Trai (bảo vệ cho ông Thái) cho rằng lời khai của bị cáo Ngọc về việc bị ông Thái hành hung, đánh đập là không có cơ sở chấp nhận.

Luật sư Trai và ông Thái đều cho rằng việc bà Ngọc thuê người chém ông Thái là để chiếm đoạt khối tài sản hàng trăm tỉ sau ly hôn. Phía bị hại cũng đề nghị tòa xem xét vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án này.

"Bà Sen và bị cáo Ngọc có mối quan hệ thân thiết. Bị cáo Ngọc đến nhà bà Sen và vào tận phòng ngủ để bàn bạc về việc chém ông Thái. Bị cáo Ngọc không biết bị cáo Thanh mà chỉ thông qua bà Sen để giao tiền. Ngay sau đó, vụ án chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái đã diễn ra"- luật sư Trai phân tích tại tòa.

Xét vụ án phức tạp nên tòa quyết định nghỉ nghị án. Sáng 22-6, tòa tuyên án.

Phúc thẩm vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Bà Trần Hoa Sen không đến, bị hại bức xúc bỏ về Phúc thẩm vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Bà Trần Hoa Sen không đến, bị hại bức xúc bỏ về

TTO - Phiên xét xử phúc thẩm được mở lại sau 6 lần hoãn xử. Dự kiến sáng nay, bà Trần Hoa Sen - người có vai trò quan trọng trong vụ án - sẽ được dẫn giải đến tòa.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận